เอปสันสู้ไอทีขาลง ชู4กลุ่มผลิตภัณฑ์ ตีตลาดหวังโต6%

ข่าวเศรษฐกิจ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

นครพนม * เอปสันวิ่งสู้ฟัดตลาดขาลง ชู 4 กลุ่มผลิตภัณฑ์ลุยสร้างยอดขาย หวังสร้างการเติบโตปีงบประมาณ 62 ที่ 6% ชี้ต้องจับตาหลายปัจจัยมีผลต่อการทำธุรกิจ นายยรรยง มุนีมงคล ทร ผู้อำนวยการ บริษัท เอปสัน (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมาตลาดพรินเตอร์เมืองไทยไม่ค่อยดีมากนัก คาดการณ์ว่าจะติดลบ 7% จาก 1.3 ล้านยูนิต เหลือ 1.2 ล้านยูนิต โดยตลาดโปรเจ็กเตอร์เองก็ไม่เติบโตเช่นเดียวกัน ในปีที่ผ่านมาติดลบจาก 8.2 หมื่นยูนิต เหลือ 8.1 หมื่นยูนิต จากปัจจัยดังกล่าวที่ตลาดไม่เป็นอย่างที่ตั้งใจ จึงจำเป็นต้องเจาะตลาดใหม่ เพื่อสร้างการเติบโตแบบยั่งยืนและมั่นคงมากขึ้นอีก 3-5 ปีข้างหน้า แต่ตลาดไม่ได้เป็นอย่างตั้งใจไว้ แต่จะหาตลาดใหม่เพื่อรองรับการเติบโตในอีก 3-5 ปีข้างหน้า คาดหวังว่าปีงบประมาณ 2562 จะเติบโต 6% หากแบ่งเป็นตลาดในไทยเติบโต 5% ตลาดต่างประเทศโต 10%

ทั้งนี้ ผลการดำเนินงาน ในปี 2561 ของบริษัท แม้ว่าตลาดไอทีโดยรวมของประเทศในปีที่ผ่านมาจะมีอัตราการเติบโตถดถอยลงอยู่ที่ -3% แต่ เอปสันยังคงสามารถรักษาระดับการเติบโตทางธุรกิจไว้ ได้อยู่ที่ 5% โดยที่กลุ่มผลิต ภัณฑ์หลักส่วนใหญ่ของบริษัทยังคงทำผลงานได้ดี สามารถสร้างการเติบโตได้ทั้งหมด โดยคาดการณ์ว่าเมื่อสิ้นปี งบประมาณปีดังกล่าว (31 มีนา คม 2562) ผลิตภัณฑ์โปรเจ็ก เตอร์จะเติบโตเพิ่มขึ้นจากปี ก่อนกว่า 10% ขณะที่พริน เตอร์เชิงพาณิชย์และอุตสาห กรรมจะเติบโตขึ้น 6% โดยที่ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มโฟโต้ มินิแล็บ และอุตสาหกรรมสิ่งทอต่างยังได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ส่วนกลุ่มอิงค์เจ็ตพรินเตอร์จะขยายตัวขึ้น 5% โดยมาจากพรินเตอร์แท็งก์แท้เป็นหลัก

สำหรับแนวทางการดำเนินธุรกิจนับจากนี้ เอปสัน ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่เฟสใหม่ของวงจรธุรกิจ หรือ S-Curve ใหม่ เพื่อสร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่องไปอีกไม่น้อยกว่า 5 ปี โดยจะเน้นที่การสร้างตลาดและขยายฐานลูกค้าให้กับ 4 กลุ่มผลิตภัณฑ์สำคัญของบริษัท ได้แก่ อิงค์เจ็ต พรินเตอร์ ความเร็วสูง พริน เตอร์เชิงพาณิชย์และอุตสาห กรรม เลเซอร์โปรเจ็กเตอร์ความสว่างสูง และหุ่นยนต์แขน กล ซึ่งเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าสูง มีแนวโน้มการเติบโตในระยะยาว และเป็นที่ต้องการอย่างมากในกลุ่มลูกค้า องค์กรธุรกิจและอุตสาหกรรม

อย่างไรก็ตาม ยังคงมีปัจจัยอีกมากที่ต้องจับตาในปีนี้ ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์ทางการเมืองหลังการเลือกตั้งในประเทศ หรือปัจจัยภายนอก อาทิ การชะลอตัวของเศรษฐจีนและเศรษฐกิจโลก.


แท็ก ไอที   ลุย  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ