คอลัมน์: ครัวไทยโพสต์: บุฟเฟ่ต์ข้าวต้มหรูอร่อย ที่ BLUE SPICE ทองหล่อ

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2562 00:00:55 น.
ชื่อร้าน BLUE SPICE
เจ้าของ บริษัท สีฟ้าลุมพินี จำกัด (ในเครือห้องอาหารสีฟ้ากรุ๊ป)

สถานที่ ถนนทองหล่อ จากถนนสุขุมวิทเลี้ยวเข้าซอยสุขุมวิท 55 (ซอยทองหล่อ) ตรงเข้าไประหว่างซอยทองหล่อ 8 และซอยทองหล่อ 10 จะพบโรงแรมแกรนด์ เซ็นเตอร์พอยท์ ด้านขวามือ ร้านอาหารเปิดบริการตั้งแต่เวลา 17.00-23.00 น. (วันอาทิตย์-วันพฤหัสบดี) และเวลา 17.00-02.00 น. (วันศุกร์-วันเสาร์) สำรองที่นั่งล่วงหน้าได้ที่ โทร. 0-2020-8000 ต่อ 4440

ถนนทองหล่อหรือที่เราเรียกกันจนติดปากว่าซอยทองหล่อนั้น เป็นแหล่งรวมร้านอาหารที่สำคัญแห่งหนึ่งเป็นที่โปรดปรานของนักชิมทั่วๆ ไป เพราะมีอาหารอร่อยๆ มากมาย ทั้งอาหารไทยและนานาชาติ โดยเฉพาะญี่ปุ่นและเกาหลี ยังไม่รวมสถานบันเทิงต่างๆเพราะที่ย่านนี้มีชาวต่างชาติอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

ร้านที่จะแนะนำในวันนี้นั้นเป็นร้านขายข้าวต้มที่ไม่น่าเชื่อเลยว่าจะอยู่ภายในสถานที่หรูๆ อย่างโรงแรม 5 ดาว แกรนด์ เซ็นเตอร์พอยด์ และอยู่ในย่านทองหล่อที่มีที่ดินราคาแพงเหมือนทองคำอย่างนี้แค่นั้นยังไม่พอยังขายข้าวต้มเป็นแบบบุฟเฟ่ต์ให้กินอย่างไม่จำกัดเวลาอีกด้วย นับว่าเป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวในถนนทองหล่อนี้ร้านนี้ชื่อ BLUE SPICE ครับ

เดินเข้าไปภายในห้องจะพบพนักงานที่ต้อนรับเราอย่างสุภาพอ่อนน้อม พาไปนั่งที่นั่งหรูที่เราได้จองเอาไว้ ก่อนจะถึงที่นั่งจะพบมุมด้านซ้ายมือเป็นมุมของหวานนานาชนิดและผลไม้ต่างๆ ที่มีมากมายให้ได้เลือกชิมทั้งไอศกรีมโฮมเมด เต้าฮวย ซ่าหริ่ม น้ำแข็งไส คลายร้อนเย็นฉ่ำถึงใจ

นั่งที่นั่งเรียบร้อยแล้ว ก่อนที่จะตักอาหารมากินขอแนะนำว่าให้เดินดูรอบๆ ภายในร้านก่อน นอกจากมุมของหวานและผลไม้แล้ว จะพบมุมน้ำดื่ม มีทั้ง น้ำผลไม้ต่างๆ ทั้งน้ำสับปะรด น้ำฝรั่ง ฯลฯ หรือน้ำดื่มธรรมดา มีขนมปังให้เราปิ้งเองจะทานโดยทาเนยโรยน้ำตาลหรือจิ้มนมข้น หรือขนมปังนึ่งจิ้มสังขยาใบเตย สังขยาไทย แล้วแต่จะชอบ

ต่อจากนั้นก็จะเป็นมุมอาหารที่มีให้เลือกลานตาไปหมด มีทั้งมุมของยำให้เราเลือกวัตถุดิบต่างๆ ทำเองจะให้แซ่บเท่าไรก็อยู่ที่ตัวเราจะใส่เครื่องปรุงมากน้อยขนาดไหน และมีเมนูอาหารที่ทำเอาไว้ให้อย่างเรียบร้อยแล้ว อย่างเมนูสุดฮอตที่อร่อยมากเหลือเกิน คือ ขาหมูพะโล้ ที่เนื้อเหนียวแต่นุ่มไม่เละ กระเพาะปลาน้ำแดง แซลมอนแซ่บ กุ้งอบวุ้นเส้น กวยจั๊บญวน และยังมีเมนูอาหารพิเศษรสชาติอร่อยที่ขนกันมาในแบบไม่ซ้ำกัน เช่น ต้มเล้งแซ่บ ไก่ทองซอสเหล้าแดง ปลาหมึกผัดผงกะหรี่ ไก่ผัดเม็ดมะม่วง ฯลฯ

ตัวของผมเองนั้นเห็นแซลมอลแซ่บที่สไลซ์ใส่จานเอาไว้แล้วอดไม่ไหวน่ากินชะมัดเลยตักมาใส่จาน 4-5 ชิ้น รองด้วยผักสลัดแล้วราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ดกลับมาที่โต๊ะ ตักแซลมอนเข้าปากแล้ว โอ้โห เนื้อหวานหอมมันอร่อย บวกับน้ำจิ้มราดที่รสจัด ทำให้ต้องลุกออกไปตักเป็นรอบที่สองอีกครั้ง เพราะรสชาติจัดจ้านอร่อยถูกปากมากครับ

จากนั้นก็ลุกไปตักขาหมูพะโล้ กุ้งอบวุ้นเส้น ฯลฯ ตบท้ายด้วยโจ๊ก ไม่น่าเชื่อเลยว่าที่นี่จะทำโจ๊กได้รสชาติอร่อยอย่างนี้ ตัวโจ๊กไม่ใสไม่ข้นจนเกินไปพอดีเชียวไม่แพ้โจ๊กที่ฮ่องกงมีไข่เยี่ยวม้า ปลาแซลมอนหันเป็นลูกเต๋าทอดกรอบเตรียมไว้ให้เติมอีกด้วย

เขียนอาหารแล้วแต่ยังไม่ได้เขียนตัวข้าวต้มของร้านที่มีให้เลือกตามใจชอบหลากหลายแบบ ทั้งข้าวต้มธัญพืช ข้าวต้มเผือก ข้าวต้มข้าวกล้อง ข้าวต้มมันเทศและข้าวต้มธรรมดา พร้อมเครื่องเคียงสูตรดั้งเดิม เมื่อได้กินของคาวจนอิ่มหนำสำราญแล้ว อย่าลืมของหวานที่ได้แนะนำก่อนหน้านี้แล้วนะครับ

สงสัยว่าทำไมที่ BLUE SPICE ทำกับข้าวต้มได้ราชาติอร่อยอย่างนี้ ก็ได้ความว่าเป็นฝีมือของกุ๊กระดับโรงแรม 5 ดาว ที่เห็นเดินไปมาคอยตรวจดูอาหารที่ออกมาอย่างสม่ำเสมอ โดยใช้แต่ของดีมีคุณภาพทั้งนั้น เสียดายอย่างหนึ่งก็คือกับข้าวต้มทั้งหมดนั้นเป็นกับแกล้มชนิดเลิศชัดๆ แต่ที่ร้านไม่มีเหล้า เบียร์หรือไวน์ขาย แต่เราสามารถนำเข้ามาดื่มมากินเองได้ โดยทางร้านจะมีแก้วและน้ำแข็งเตรียมไว้ให้พร้อม โดยไม่คิดค่าเปิดขวดด้วยครับ

สำหรับราคาบุฟเฟ่ต์ข้าวต้มนั้นที่ BLUE SPICE มีโปรโมชั่นปรับเปลี่ยนตลอด สำหรับวันนี้ - 28 กุมภาพันธ์ 2562 ในวันจันทร์-วันพฤหัสบดี จะลด 50% โดยท่านที่ 1 จ่ายเต็มคือราคา 420 บาทสุทธิ ส่วนท่านที่ 2 จะจ่ายเพียงแค่ 50% คือ 210 บาท ครับ

ที่นี่เหมาะสำหรับการจัดเลี้ยงมากที่สุดเพราะห้องอาหารหรู แถมรู้ราคาแน่นอน อาหารมีมากไม่มีหมดสำหรับท่านที่กังวลในเรื่องที่จอดรถซึ่งหาลำบากในถนนทองหล่อนั้นหมดห่วงได้เลยครับ มีที่จอดรถของโรงแรมอย่างเหลือเฟือ เรามานั่งกินอาหารอร่อยๆ แบบบุฟเฟ่ต์ข้าวต้มโดยไม่จำกัดเวลาในราคาแบบที่ว่าในถนนทองหล่อนั้นผมว่าหาไม่ได้ง่ายๆ และขอแนะนำว่าทางที่ดีควรจองล่วงหน้าจะเป็นการดีที่สุดครับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง