บิ๊กโจ๊กชี้มือปลอมราชกิจจาฯซุกยุโรป

ข่าวทั่วไป 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

กรุงเทพฯ * เมื่อวันศุกร์ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ตร. ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าในการสืบสวนหาตัวผู้ทำปลอมและเผยแพร่ราชกิจจานุเบกษาปลอมคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สั่งย้ายผู้บัญชาการ 3 เหล่าทัพ ว่าทราบเพียงไอพีแอดเดรสที่แพร่เอกสารนี้ออกมา โดยพิกัดอยู่ในประเทศหนึ่งในทวีปยุโรป เบื้องต้นยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าเป็นคนไทยหรือต่างชาติ จึงต้องนำไอพีไปตรวจสอบ เพื่อยืนยันตัวบุคคลให้ได้

"ขณะนี้ยังไม่สามารถชี้ชัดว่าทำเป็น ขบวนการหรือไม่ ต้องให้ได้ตัวก่อนจึงสอบ สวนได้ กรณีคล้ายกับกรณีที่มีการแพร่ข้อมูลเท็จโดยทำและแพร่ในประเทศกัมพูชา เมื่อตำรวจไทยสืบสวนสอบสวนได้ก็ให้ส่งตัวมาดำเนินคดีในไทย ครั้งนี้ก็คล้ายกัน ตอนนี้เรารู้ว่าอยู่ในยุโรปก็ต้องประสานตัวมาดำเนินคดีในไทย" พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ระบุ

เมื่อถามถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ขีดเส้น 7 วัน ต้องออกหมายจับนั้น พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ระบุว่า ขณะนี้คืบหน้าไปมากแล้ว ตอนนี้ไม่ถึง 7 วันก็ทราบไอพีแอดเดรสของคนปล่อยเอกสาร ในอีก 2-3 วันนี้อาจรู้ตัวว่าเป็นใคร และฝากเตือนคนที่แชร์ว่ามีความผิดตามกฎหมาย พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ เช่นเดียวกับคนทำ.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ