กฎเหล็กกทม.!ติดป้ายหาเสียง ห้ามตอกตะปู-ขึงลวดบนต้นไม้

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562 00:00:44 น.

กรุงเทพฯ * เมื่อวันศุกร์ นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัด กทม.กล่าวถึงการเตรียมเลือกตั้ง ส.ส.ในวันที่ 24 มีนาคมนี้ว่า คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร (กกต.กทม.) ขอให้ กทม.ช่วยเหลือ และสนับสนุนการจัดการเลือกตั้ง ซึ่งกฎหมายได้กำหนดขั้นตอนและวิธีการที่แตกต่างไปจากกฎหมายเดิมหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นระยะเวลาลงคะแนนที่กำหนดตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. หรือจำนวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่เพิ่มขึ้นหน่วยเลือกตั้งละ 1,000 คน หรือคณะกรรมการประจำหน่วยที่มีจำนวนลดลงเหลือหน่วยละ 5 คน ทำให้ กทม.พยายามเตรียมทุกด้านให้มีความพร้อม

นางศิลปสวยกล่าวด้วยว่า การติดป้ายหาเสียงในพื้นที่กรุงเทพฯ ทั้ง 50 เขต ก่อนหน้านี้ได้จัดทำหนังสือเวียนแจ้งให้ทุกเขตเข้มงวด กวดขันทุกป้าย ไม่ให้กีดขวางทาง เท้าและบดบังทัศนียภาพการจราจร และให้ดำเนินการโดยไม่ขัดต่อประ กาศของ กกต.กทม. ปัจจุบันได้รับรายงานภาพรวมการติดป้ายหาเสียงทุกพื้นที่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีบางพื้นที่เท่านั้นที่เป็นปัญหา ซึ่งได้ให้เจ้าหน้าที่แจ้งไปยังผู้สมัครเจ้าของป้ายทราบและดำเนินการแก้ไขในระยะเวลาที่กำหนด

"กทม.ขอแจ้งว่าการติดตั้งป้ายหาเสียงของทุกพรรคการเมือง กทม.ไม่อนุญาตให้นำป้ายหาเสียงติดตั้งบนต้นไม้เด็ดขาด เนื่องจากที่ผ่านมาพบมีผู้สมัคร ส.ส.ติดป้ายตามต้นไม้โดยใช้ตะปูตอกและขึงลวด  ทำให้ต้นไม้ กทม.ได้รับความเสียหายและอาจทำให้บางต้นเสี่ยงยืนต้นตาย ทั้งนี้เนื่องจากต้นไม้เป็นทรัพย์สินของทางราชการ โดยตามประกาศ กกต.กทม.ระบุชัดแล้วว่าการติดตั้งป้ายหรือประกาศจะต้องไม่ทำลายทรัพย์สินของราชการด้วย หาก กทม.พบเห็นการดำเนินการดังกล่าวจะให้เจ้าหน้าที่แจ้งให้แก้ไขทันที หากไม่มีการแก้ไข กทม.จะแจ้งไปยัง กกต.กทม.พิจารณาตามกฎหมาย เช่นเดียวกันกับพื้นที่ปราศรัย 15 แห่งที่ กทม.อนุญาตให้พรรคการเมืองใช้เป็นพื้นที่หาเสียง ทุกพรรคจะต้องดำเนินการตามประ กาศแนบท้ายอย่างเคร่งครัด" ปลัด กทม.กล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง