คอลัมน์แวดวงฅนการเมือง

ข่าวทั่วไป 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

***พีแอล*** ฤดูหาเสียงเริ่มเข้าสู่ความร้อนแรงแล้ว หลังคืนวันศุกร์ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา 3 พรรคใหญ่ เปิดเวทีปราศรัยหาเสียงประชันกันอย่างดุเดือด คึกคัก หลังจากที่เราไม่ได้เห็นบรรยากาศเช่นนี้มานานหลายปี ทั้ง "พรรคเพื่อไทย" ที่ลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร "พรรคพลังประชารัฐ" ที่จังหวัดกาญจนบุรี และ "พรรคประชาธิปัตย์" ที่ศาลาจัตุรมุข หน้าศาลากลางจังหวัดฉะเชิงเทรา ส่วนพรรคอื่นๆ ก็มีกิจกรรมทยอยหาเสียงเช่นเคย... บรรยายใต้ภาพ สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ธนกร วังบุญคงชนะ ส.ศิวรักษ์

*ว่าด้วยเรื่องโพล ยังคงพิลึกกึกกืออีกแล้ว เมื่อ "นิด้าโพล" เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป เรื่อง "เกาะติดสถานการณ์การเลือกตั้ง 2562" ปรากฏว่าบุคคลที่จะสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรี อันดับ 1 คือ "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. แคนดิเดตนายกฯ พรรคพลังประชารัฐ แต่พอถามถึงพรรคการเมืองที่อยากให้ได้คะแนนเสียงมากที่สุด ผลโหวตรวมกลับออกมาอันดับ 1 คือ พรรคเพื่อไทย ที่มีจุดยืนคัดค้านรัฐบาล คสช. ของ พล.อ.ประยุทธ์อย่างชัดแจ้ง จำได้ว่าก่อนหน้านี้เคยมีโพลสำนักหนึ่ง ที่สำรวจความคิดเห็นประชาชนเมื่อหลายเดือนก่อนด้วยคำถามเดียวกัน ก็ได้ผลออกมาย้อนแย้งกันเองเช่นนี้ ทางที่ดีสำนักโพลควรวิจัยเพิ่มเติมถึงประเด็นนี้สักหน่อยว่าคนไทยจิตใจย้อนแย้งจริงหรือ จักเป็นพระคุณยิ่ง...

*16 ก.พ. หลังการปราศรัยใหญ่หาเสียงของพรรคเพื่อไทย "คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์" โพสต์เฟซบุ๊กโปรโมตนโยบาย 5 มาตรการเพื่อเพิ่มพลังให้ธุรกิจไทย ประกอบด้วย ปรับโครงสร้างหนี้ครั้งใหญ่, ขยายการเข้าถึงแหล่งเงินทุน, เอาโลกทั้งโลกให้เป็นตลาดขายสินค้าไทย, ทลายอุปสรรคที่ขวางกั้นการประกอบธุรกิจ และลดภาษีอย่างชาญฉลาด พร้อมแจกแจงรายละเอียดไว้อย่างน่าสนใจสำหรับแวดวงธุรกิจทำมาค้าขายอย่างยิ่ง การเน้นโฆษณานโยบายของทุกพรรคอย่างนี้ถือเป็นเรื่องดี สร้างสรรค์ ดีกว่าบางคนปราศรัยเอามันส์ขยันด่า ขายความหยาบคายกักขฬะ มีแต่จะบั่นทอนคะแนนเสียง...

*อีกรายที่บั่นทอนตัวเองเพราะปาก จนโดนถล่มไปทั้งสัปดาห์อย่าง "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ หลังโดนขุดบทสัมภาษณ์จากนิตยสาร GM ฉบับเดือน พ.ค.2560 ซึ่งมีตอนหนึ่งที่เขาระบุทำนองว่า คนไทยยิ้มเพราะไม่มีจุดยืนเรื่องอะไรเลย เมื่อโดนถามเรื่องอะไรก็ตอบไม่ได้ ทำให้บรรดาคนดังออกมาต่อว่าความคิดของเขาเช่นนี้ไม่สมควรเป็นนายกฯ แม้ว่าประเด็นนี้ "ธนาธร" จะไม่ได้เพิ่งพูดก็ตาม แต่อดีตที่พูดอะไรไว้ไม่ดี ก็ย่อมย้อนกลับมาทำให้ตัวเองแย่ได้เสมอ เมื่อคุณจะเป็นกบฏต่อความอยุติธรรมย่อมมีคนยืนข้างคุณ แต่ถ้าคุณพลั้งด่าเหมารวม คนที่พร้อมจะอยู่ข้างคุณจะน้อยลงไปทุกที...

*พอถึงคราเพลี่ยงพล้ำจะโดนตอกย้ำได้ง่ายๆ โดย "ธนกร วังบุญคงชนะ" รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ แม้จะไม่ได้พูดถึงปมคนไทยยิ้มก็ตาม กล่าวตอนหนึ่งว่า "นายธนาธรน่าจะทำการเมืองอย่างสร้างสรรค์ นำเสนอนโยบายที่ดีให้กับพี่น้องประชาชนได้พิจารณาเลือก ไม่ใช่วันๆ ออกมาท้วงติงตำหนิ พล.อ.ประยุทธ์อย่างเดียวเหมือนคนไม่มีอะไรทำ สำหรับนายธนาธรแค่ พล.อ.ประยุทธ์ ไอยังผิดเลย อย่าว่าแต่จะพูดอะไรเลย ตนไม่อยากให้ใช้วาทกรรมทางการเมืองออกมาสาดโคลนกัน ยิ่งเป็นพรรคคนรุ่นใหม่ยิ่งไม่สมควร เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้นโยบายมีความสำคัญมาก" เห็นด้วยกับ 2-3 ประโยคสุดท้ายจริงๆ...

*ร้อนแรงควันหลงปมดึงฟ้าเมื่อวันที่ 8 ก.พ. เมื่อ "ส.ศิวรักษ์" ปัญญาชนสยาม ออกโรงซัด "ทักษิณ ชินวัตร" อดีตนายกฯ อีกครั้ง ชี้อยู่เบื้องหลัง "พรรคไทยรักษาชาติ" (ทษช.) เสนอพระนามของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ เป็นแคนดิเดตนายกฯ พร้อมเห็นว่าการกระทำของ "ทักษิณ" ส่วนมากจะนำความหายนะมาสู่บ้านเมือง ทำให้บรรดาลูกศิษย์คนใกล้ชิดบางส่วนออกมาตอบโต้ แต่ "ส.ศิวรักษ์" ได้ย้ำถึงเหตุผลที่ต่อต้านทักษิณ ทำนองว่าเพราะทักษิณใช้อำนาจเงินซื้อคนข้างล่าง...

*สำหรับ "ส.ศิวรักษ์" นั้น ถือเป็นบุคคลที่ได้ชื่อว่าเป็นกัลยาณมิตรของผู้มีอำนาจในประเทศไทยอย่างแท้จริง เพราะที่ผ่านมากล้าวิพากษ์วิจารณ์ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลของทักษิณ รัฐบาลของ คสช. หรือแม้แต่สถาบันกษัตริย์ในบางครั้ง หลังแหย่ปม 8 ก.พ. จวกทักษิณล่าสุด "สุชาติ สวัสดิ์ศรี" ศิลปินแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "แม้ "ส.ศิวรักษ์" จะเป็น Royalist และ "วิจารณ์ทักษิณ" แต่ผมก็ไม่เห็นว่าจะเลวร้ายถึงขนาดจะเผาหนังสือทุกเล่มของท่านทิ้ง" เตือนสติพรรคพวกกันทีเดียว ด้วยการที่ "ส.ศิวรักษ์" วิจารณ์ได้ทุกฝ่าย จึงไม่ใช่คนที่ใครๆ ถูกใจมากนัก แต่ย่อมเป็นที่ถูกใจของคนที่รักความจริง ตรงไปตรงมาเสมอ...*


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ