ข่าวอินโฟเควสท์
17:02 "อาเบะ" รุดเยี่ยมผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" รับปากรัฐบาลจะเร่งค้นหาผู้สูญหาย พร้อมมอบความช่วยเหลือเต็มที่   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่…
15:26 ชาวฮ่องกงนับหมื่นสวมหน้ากากดำออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในย่านเศรษฐกิจสำคัญ   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่สนับสนุนการเรียกร้องปร…
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…

สรรพสามิตโยน เลื่อนภาษียาสูบ ให้รัฐบาลชี้ขาด

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 00:00:29 น.
ไทยโพสต์ * "สรรพสามิต" แจงเลื่อนขยับภาษีบุหรี่เป็นเรื่องยาก หากจะทำทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องหาเหตุผลมาคุย ชี้ข้อสรุปอยู่ที่รัฐบาล

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวว่า  หลังจากมีการขึ้นอัตราภาษีบุหรี่ทำให้การสูบบุหรี่ลดลง ในส่วนของรายได้ภาษีจากบุหรี่นำเข้าและในประเทศในปี 2560 กรมสรรพสามิตมีรายได้จากภาษีบุหรี่นำเข้า 2.2 หมื่นล้านบาท รายได้จากบุหรี่ในประเทศ 4.6 หมื่นล้านบาท แต่ในปี 2561 หลังจากมีการใช้อัตราภาษีใหม่เมื่อวันที่ 16 ก.ย.2560 ทำให้รายได้ภาษีปีงบประมาณ 2561 ของบุหรี่นำเข้า 3.7 หมื่นล้านบาท และบุหรี่ในประเทศ 3 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นผลจากกลยุทธ์ทางการตลาดของแต่ละแห่ง

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่าน มาการยาสูบแห่งประเทศ ไทย (ยสท.) ได้มีการปรับตัวทำบุหรี่ตัวใหม่ออกมาทำตลาดสู้กับคู่แข่ง และได้ รับความนิยมทำให้มีรายได้ เพิ่มมากขึ้น โดยในช่วง 4 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2562 กรมสรรพสามิตมีรายได้ภาษีจากบุหรี่ที่ผลิตในประเทศ 1.2 หมื่นล้านบาท และรายได้จากภาษีบุหรี่นำเข้าขึ้นมา 1 หมื่นล้านบาท

นายพชรกล่าวว่า การเพิ่มอัตราภาษียาสูบทำให้คนรักษาสุขภาพมากขึ้น จำนวนคนสูบลดลง หากจะให้มีการขยายเวลาการขึ้นภาษี 40% ออกไป ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องก็ต้องหาเหตุผลว่าทำมาต้องขยายเวลาการขึ้นภาษีบุหรี่ออกไป ที่ผ่านมาก็ได้มีการคุยกันบ้าง แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป เพราะต้องขึ้นกับฝ่ายนโยบายของรัฐด้วย ไม่ใช่ขึ้นกับกรมสรรพสามิตอย่างเดียว ซึ่งกรมสรรพสามิตอยากให้อัตราภาษีบุหรี่อยู่ในอัตราที่เหมาะสม มีคนสูบมาก กรมก็เก็บภาษีได้มาก หากขึ้นอัตราภาษีบุหรี่สูงมากเกินไป คนก็หนีไปบริโภคบุหรี่ปลอม เป็นปัญหาให้กรมสรรพสามิตมานั่งไล่จับอีก" นายพชรกล่าว

นายอรรถกฤต ปัจฉิมนันท์ นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐศาสตร์และรัฐ ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรม ศาสตร์ เปิดเผยว่า ข้อมูลของกรมสรรพสามิตชี้ให้เห็นว่า นโยบายภาษียาสูบอาจไม่ได้มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร เนื่องจากในช่วง 3 ปี ระหว่างปี 2558-2560 จำ นวนคนสูบบุหรี่ลดลงเพียง 4.1% แต่จำนวนบุหรี่ที่เสียภาษีกับกรมสรรพสามิตในปี 2560 ลดลงจากปี 2558 ประมาณ 8% มากกว่าเท่าตัว พร้อมกันนี้หลังการขึ้นภาษีเมื่อเดือน ก.ย.2560 ทำให้ยอดบุหรี่ชำระภาษีในปี 2561 ลดลงถึง 16% หรือลดลงกว่า 30% จากปี 2558 เพราะราคาบุหรี่แพงขึ้น 50% ส่งผลให้คนนิยมหันไป หายาเส้นและบุหรี่เถื่อนที่แทบจะไม่ได้เสียภาษีเลยเพิ่มขึ้น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง