ข่าวอินโฟเควสท์
19:21 สภาผู้แทนฯโหวตเลือก "ชวน หลีกภัย" เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร ด้วยคะแนน 258 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรก ลงมติเลือกนายชวน หลีกภัย สมาชิกส…
17:12 แหล่งข่าวเผย"หัวเว่ย"ต้องการระดมทุน 1 พันล้านดอลล์หลังถูกสหรัฐสั่งแบน   แหล่งข่าววงในซึ่งไม่เปิดเผยชื่อระบุว่า บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ของจีนต้…
16:28 กระทรวงสื่อสารอินโดนีเซียยกเลิกคำสั่งห้ามใช้โซเชียล มีเดียเป็นการชั่วคราวแล้ว   นายซีมูเอล เอบริจานี แพนจีราพัน ผู้อำนวยการทั่วไปด้านแอพพลิเคชั…
15:35 "ทรัมป์"เดินทางถึงกรุงโตเกียวแล้วในการเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ เดินทางถึงกรุ…
15:31 รมว.สาธารณสุขอังกฤษโดดร่วมแข่งขันชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนใหม่   นายแมตต์ แฮนค็อก รมว.สาธารณสุขของอังกฤษเปิดเผยในวันนี้ว่า เขาจะลงแข่งขันชิงตำแห…

สรรพสามิตโยน เลื่อนภาษียาสูบ ให้รัฐบาลชี้ขาด

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 00:00:29 น.
ไทยโพสต์ * "สรรพสามิต" แจงเลื่อนขยับภาษีบุหรี่เป็นเรื่องยาก หากจะทำทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องหาเหตุผลมาคุย ชี้ข้อสรุปอยู่ที่รัฐบาล

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวว่า  หลังจากมีการขึ้นอัตราภาษีบุหรี่ทำให้การสูบบุหรี่ลดลง ในส่วนของรายได้ภาษีจากบุหรี่นำเข้าและในประเทศในปี 2560 กรมสรรพสามิตมีรายได้จากภาษีบุหรี่นำเข้า 2.2 หมื่นล้านบาท รายได้จากบุหรี่ในประเทศ 4.6 หมื่นล้านบาท แต่ในปี 2561 หลังจากมีการใช้อัตราภาษีใหม่เมื่อวันที่ 16 ก.ย.2560 ทำให้รายได้ภาษีปีงบประมาณ 2561 ของบุหรี่นำเข้า 3.7 หมื่นล้านบาท และบุหรี่ในประเทศ 3 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นผลจากกลยุทธ์ทางการตลาดของแต่ละแห่ง

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่าน มาการยาสูบแห่งประเทศ ไทย (ยสท.) ได้มีการปรับตัวทำบุหรี่ตัวใหม่ออกมาทำตลาดสู้กับคู่แข่ง และได้ รับความนิยมทำให้มีรายได้ เพิ่มมากขึ้น โดยในช่วง 4 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2562 กรมสรรพสามิตมีรายได้ภาษีจากบุหรี่ที่ผลิตในประเทศ 1.2 หมื่นล้านบาท และรายได้จากภาษีบุหรี่นำเข้าขึ้นมา 1 หมื่นล้านบาท

นายพชรกล่าวว่า การเพิ่มอัตราภาษียาสูบทำให้คนรักษาสุขภาพมากขึ้น จำนวนคนสูบลดลง หากจะให้มีการขยายเวลาการขึ้นภาษี 40% ออกไป ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องก็ต้องหาเหตุผลว่าทำมาต้องขยายเวลาการขึ้นภาษีบุหรี่ออกไป ที่ผ่านมาก็ได้มีการคุยกันบ้าง แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป เพราะต้องขึ้นกับฝ่ายนโยบายของรัฐด้วย ไม่ใช่ขึ้นกับกรมสรรพสามิตอย่างเดียว ซึ่งกรมสรรพสามิตอยากให้อัตราภาษีบุหรี่อยู่ในอัตราที่เหมาะสม มีคนสูบมาก กรมก็เก็บภาษีได้มาก หากขึ้นอัตราภาษีบุหรี่สูงมากเกินไป คนก็หนีไปบริโภคบุหรี่ปลอม เป็นปัญหาให้กรมสรรพสามิตมานั่งไล่จับอีก" นายพชรกล่าว

นายอรรถกฤต ปัจฉิมนันท์ นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐศาสตร์และรัฐ ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรม ศาสตร์ เปิดเผยว่า ข้อมูลของกรมสรรพสามิตชี้ให้เห็นว่า นโยบายภาษียาสูบอาจไม่ได้มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร เนื่องจากในช่วง 3 ปี ระหว่างปี 2558-2560 จำ นวนคนสูบบุหรี่ลดลงเพียง 4.1% แต่จำนวนบุหรี่ที่เสียภาษีกับกรมสรรพสามิตในปี 2560 ลดลงจากปี 2558 ประมาณ 8% มากกว่าเท่าตัว พร้อมกันนี้หลังการขึ้นภาษีเมื่อเดือน ก.ย.2560 ทำให้ยอดบุหรี่ชำระภาษีในปี 2561 ลดลงถึง 16% หรือลดลงกว่า 30% จากปี 2558 เพราะราคาบุหรี่แพงขึ้น 50% ส่งผลให้คนนิยมหันไป หายาเส้นและบุหรี่เถื่อนที่แทบจะไม่ได้เสียภาษีเลยเพิ่มขึ้น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง