ข่าวอินโฟเควสท์
19:21 สภาผู้แทนฯโหวตเลือก "ชวน หลีกภัย" เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร ด้วยคะแนน 258 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรก ลงมติเลือกนายชวน หลีกภัย สมาชิกส…
17:12 แหล่งข่าวเผย"หัวเว่ย"ต้องการระดมทุน 1 พันล้านดอลล์หลังถูกสหรัฐสั่งแบน   แหล่งข่าววงในซึ่งไม่เปิดเผยชื่อระบุว่า บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ของจีนต้…
16:28 กระทรวงสื่อสารอินโดนีเซียยกเลิกคำสั่งห้ามใช้โซเชียล มีเดียเป็นการชั่วคราวแล้ว   นายซีมูเอล เอบริจานี แพนจีราพัน ผู้อำนวยการทั่วไปด้านแอพพลิเคชั…
15:35 "ทรัมป์"เดินทางถึงกรุงโตเกียวแล้วในการเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ เดินทางถึงกรุ…
15:31 รมว.สาธารณสุขอังกฤษโดดร่วมแข่งขันชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนใหม่   นายแมตต์ แฮนค็อก รมว.สาธารณสุขของอังกฤษเปิดเผยในวันนี้ว่า เขาจะลงแข่งขันชิงตำแห…

ลุยถกเอกชนดันส่งออกโต8%

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 00:00:35 น.
ห่วงบาทแข็งลดขีดแข่งขัน
หาช่องชิงตลาดมะกัน-จีน

สนามบินน้ำ * "พาณิชย์" ร่วมถกเอกชน 27 ก.พ.นี้เพื่อประเมินส่งออกปี 62 หวั่นบาทแข็งกระทบขีดความสามารถในการแข่งขัน ดึงเอ็กซิมแบงก์ช่วยจัดกิจกรรมโรดโชว์ช่วยเอสเอ็มอีประกันความเสี่ยง พร้อมสั่งทูตพาณิชย์คุยผู้นำเข้าสหรัฐและจีนดันสินค้าไทยทด แทน

น.ส.บรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ในวันที่ 27 ก.พ.2562 กรมจะเชิญภาคเอกชน ที่เกี่ยวข้องกับการส่งออกทั้งสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศ ไทย (ส.อ.ท.) สภาผู้ส่งสินค้าทาง เรือ (สรท.) และตัวแทนเอกชน ที่มีสัดส่วนการส่งออกสูงสุด 10 อันดับแรกมาหารือถึงสถานการณ์ การส่งออกในปี 2562 เพื่อแก้ไข ปัญหาและอุปสรรคให้กับผู้ส่งออก รวมถึงมาตรการในการสนับ สนุนการส่งออกปี 2562 ให้เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ขยาย ตัว 8%

ทั้งนี้ จากการประเมินปัจจัยลบเบื้องต้น ขณะนี้กลุ่มผู้ส่งออกมีความกังวลเรื่องค่าเงินบาทแข็งค่าเป็นพิเศษ เพราะมีผลต่อรายได้ของภาคส่งออกทอนกลับมาเป็นเงินบาท รวมถึงขีดความสามารถการแข่งขันของราคาสินค้าไทยเมื่อเทียบกับราคาสินค้าของประเทศคู่แข่งที่ค่าเงินไม่แข็งค่าเท่าไทย โดยเชื่อว่าเรื่องดังกล่าวทางธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะมีการติด ตามดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะเป็น ประเด็นที่ทราบกันดีว่าหากค่าเงินบาทแข็งค่ามากเกินไปก็จะกระทบต่อภาคการส่งออก

"เพื่อช่วยเหลือและดูแลผู้ส่งออกกลุ่มเอสเอ็มอี พาณิชย์ได้ร่วมมือกับธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (ธสน.) หรือเอ็กซิมแบงก์ กิจ กรรมโรดโชว์ในตลาดต่างประ เทศที่เป็นกลุ่มตลาดใหม่ กลุ่มตลาดที่มีความเสี่ยงด้านการเงิน และเป็นกิจกรรมที่มีเอสเอ็มอีไปด้วยกับกรมทุกงาน เพื่อช่วยเหลือเอสเอ็มอีได้ตรงจุด ส่วนตลาดหลักๆ ที่ไม่มีปัญหาทางธนา คารพาณิชย์อื่นๆ ก็ให้ความช่วยเหลือเอสเอ็มอีอยู่แล้ว ดังนั้นจึง เลือกที่เน้นตลาดที่ไม่ซ้ำกับธนา คารพาณิขย์" น.ส.บรรจงจิตต์กล่าว

น.ส.บรรจงจิตต์กล่าวว่า ส่วนสถานการณ์สงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน (เทรด วอร์) เริ่มมีสัญญาณที่ดีขึ้น หลัง จากที่ประธานาธิบดีสหรัฐส่งสัญญาณยืดระยะเวลาการชะลอ ขึ้นภาษีนำเข้าจากจีนจาก 10% เป็น 25% ออกไปอีก 60 วัน หลังจะสิ้นสุดระยะเวลาชะลอขึ้นภาษี 90 วัน ที่จะสิ้นสุดวันที่ 1 มี.ค.นี้ ทำให้ในต้นเดือน มี.ค. สหรัฐน่าจะยังไม่ขึ้นภาษีสินค้ากับจีนเพิ่มเติม

ดังนั้นกรมได้เตรียมแผนรองรับไว้แล้ว โดยขณะนี้ได้ให้ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (ทูตพา ณิชย์) ที่ประจำอยู่สหรัฐและจีน เจรจากับผู้นำเข้าสินค้าทั้งในสหรัฐ และจีน เพื่อหาช่องทางส่งสินค้าไทยเอาไปทดแทน เช่น เกษตรแปรรูป สินค้าเครื่องเดินทาง

"การส่งออกไตรมาสแรกของไทยอาจได้รับผลกระทบจากเทรดวอร์และค่าเงินบาทบ้าง แต่แนวโน้มในไตรมาส 2 น่าจะกลับมาดี เพราะเป็นปกติที่การส่งออกจะเริ่มกระเตื้องในไตรมาสนี้ ซึ่งกรมก็จะทำงานอย่างเต็มที่ในการผลักดันการส่งออกให้โตตามเป้าหมายที่กำหนดไว้" น.ส.บรรจงจิตต์ กล่าว.

บรรยายใต้ภาพ
บรรจงจิตต์ อังศุสิงห์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง