ข่าวอินโฟเควสท์
18:32 "เครดิต สวิส"เผยกำไรพุ่งเกินคาดในไตรมาสแรก   เครดิต สวิส กรุ๊ป ซึ่งเป็นธนาคารรายใหญ่ของสวิตเซอร์แลนด์ เปิดเผยในวันนี้ว่า ธนาคารมีกำไรสุทธิในไตร…
18:22 IS เผยคลิปวิดีโอมือระเบิดฆ่าตัวตาย 8 คน ก่อนก่อเหตุโจมตีวันอาทิตย์   กลุ่มรัฐอิสลาม (IS) เผยแพร่คลิปวิดีโอแสดงให้เห็นว่า ชาย 8 คนได้ยืนอยู่ภายใ…
18:18 ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ เผยราคาที่ดินเปล่านครปฐม Q1/62 พุ่ง รองรับการพัฒนาโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน   นายวิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคาร…
18:12 ภาวะตลาดอนุพันธ์: แกว่งผันผวนชะลอลงทุนรอความชัดเจนการเมืองในประเทศ   นายกิดาการ สุวรรณเมธา ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายธุรกิจอนุพันธ์ บล.ฟิลลิป (ประเ…
18:06 ทูตสหรัฐเชื่อเหตุวินาศกรรมที่ศรีลังกาเป็นฝีมือกลุ่ม IS   นายเอไลนา เทพลิตซ์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำศรีลังกา กล่าวว่า ระดับการโจมตี และความสลับซ…

สอท.หนุนผลิตรถตัดอ้อยหวังช่วยแก้ฝุ่น

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 00:00:55 น.

ไทยโพสต์ * เอกชนพร้อมรับนโยบายรัฐ ผลิตรถตัดอ้อยหนุนชาวบ้านใช้แทนการเผา ลดปัญหา มลพิษ ชี้ลดต้นทุนนำเข้าเครื่อง จักร 30-50% พร้อมปลุกตลาดเครื่องจักรการเกษตรโต 10-15%

นายเกรียงไกร เธียรนุกูล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยถึงกรณีสำนักงานคณะกรรม การอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) เร่งประสาน ธนาคารเพื่อการ เกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติสินเชื่อ 6,000 ล้านบาท กรอบ 3 ปี (ปี 2562-64) เพื่อซื้อรถในกระบวนการผลิตอ้อย ว่า กลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล การเกษตรมีความพร้อมในการ ผลิตเครื่องตัดอ้อยรองรับนโย บายภาครัฐที่สนับสนุนให้ชาว ไร่อ้อยใช้เครื่องตัดอ้อยแทนการเผา เพื่อช่วยลดปริมาณฝุ่น ละอองที่กำลังเป็นปัญหามลภาวะ ทางอากาศของประเทศได้ และ ช่วยลดต้นทุนการนำเข้าเครื่องจักรราคาสูงได้ 30-50%

นายเกรียงไกรกล่าวว่า ภาครัฐควรจัดหาอุปกรณ์เครื่อง จักรกลตัดอ้อยในลักษณะโครง การเงินกู้อัตราดอกเบี้ยต่ำช่วยเหลือทุนในการจัดซื้อเครื่องตัดอ้อยแทนการเผา เพื่อช่วยแก้ปัญหามลภาวะ โดยการใช้เครื่องจักรกลเกษตรจะช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงานในการตัดอ้อย ช่วยลดต้นทุนค่า แรงงาน เนื่องจากชาวไร่อ้อยส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรรายเล็กและขนาดกลาง เกษตรกรไม่ มีเงินทุนมากพอที่จะจ้างแรง งาน

"ปัจจุบันผู้ผลิตเครื่อง จักรกลการเกษตรของไทยไม่เพียงผลิตใช้ในประเทศ แต่ยัง ส่งออกจนเป็นที่ยอมรับในประ เทศเพื่อนบ้าน ทั้งกัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม รวมถึงแอฟริกา คาดว่าจะกระตุ้น ให้เกิดความต้องการเครื่องจักรกลการเกษตรให้เติบโตได้ 10-15%" นายเกรียงไกรกล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง