ข่าวอินโฟเควสท์
17:02 "อาเบะ" รุดเยี่ยมผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" รับปากรัฐบาลจะเร่งค้นหาผู้สูญหาย พร้อมมอบความช่วยเหลือเต็มที่   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่…
15:26 ชาวฮ่องกงนับหมื่นสวมหน้ากากดำออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในย่านเศรษฐกิจสำคัญ   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่สนับสนุนการเรียกร้องปร…
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…

สอท.หนุนผลิตรถตัดอ้อยหวังช่วยแก้ฝุ่น

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 00:00:55 น.

ไทยโพสต์ * เอกชนพร้อมรับนโยบายรัฐ ผลิตรถตัดอ้อยหนุนชาวบ้านใช้แทนการเผา ลดปัญหา มลพิษ ชี้ลดต้นทุนนำเข้าเครื่อง จักร 30-50% พร้อมปลุกตลาดเครื่องจักรการเกษตรโต 10-15%

นายเกรียงไกร เธียรนุกูล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยถึงกรณีสำนักงานคณะกรรม การอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) เร่งประสาน ธนาคารเพื่อการ เกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติสินเชื่อ 6,000 ล้านบาท กรอบ 3 ปี (ปี 2562-64) เพื่อซื้อรถในกระบวนการผลิตอ้อย ว่า กลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล การเกษตรมีความพร้อมในการ ผลิตเครื่องตัดอ้อยรองรับนโย บายภาครัฐที่สนับสนุนให้ชาว ไร่อ้อยใช้เครื่องตัดอ้อยแทนการเผา เพื่อช่วยลดปริมาณฝุ่น ละอองที่กำลังเป็นปัญหามลภาวะ ทางอากาศของประเทศได้ และ ช่วยลดต้นทุนการนำเข้าเครื่องจักรราคาสูงได้ 30-50%

นายเกรียงไกรกล่าวว่า ภาครัฐควรจัดหาอุปกรณ์เครื่อง จักรกลตัดอ้อยในลักษณะโครง การเงินกู้อัตราดอกเบี้ยต่ำช่วยเหลือทุนในการจัดซื้อเครื่องตัดอ้อยแทนการเผา เพื่อช่วยแก้ปัญหามลภาวะ โดยการใช้เครื่องจักรกลเกษตรจะช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงานในการตัดอ้อย ช่วยลดต้นทุนค่า แรงงาน เนื่องจากชาวไร่อ้อยส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรรายเล็กและขนาดกลาง เกษตรกรไม่ มีเงินทุนมากพอที่จะจ้างแรง งาน

"ปัจจุบันผู้ผลิตเครื่อง จักรกลการเกษตรของไทยไม่เพียงผลิตใช้ในประเทศ แต่ยัง ส่งออกจนเป็นที่ยอมรับในประ เทศเพื่อนบ้าน ทั้งกัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม รวมถึงแอฟริกา คาดว่าจะกระตุ้น ให้เกิดความต้องการเครื่องจักรกลการเกษตรให้เติบโตได้ 10-15%" นายเกรียงไกรกล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง