ข่าวอินโฟเควสท์
11:50 ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าปรับตัวขึ้น ขานรับเฟดส่งสัญญาณไม่ขึ้นดอกเบี้ยปีนี้   ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าปรับตัวขึ้น หลังจากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ม…
11:35 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดเช้าบวก 49.05 จุด หลังเฟดส่งสัญญาณไม่ขึ้นดอกเบี้ยปีนี้   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดเช้าปรับตัวเพิ่มขึ้น หลัง…
11:33 สนง.สารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐเผยยอดนำเข้าและส่งออกน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นสัปดาห์ที่แล้ว   สำนักงานสารสนเทศการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) รายงานว่า สห…
11:29 TNR ตั้งเป้ารายได้ปี 62 โต 20% คาดอัตรากำไรขั้นต้นดีขึ้นจาก 22.76% เน้นแบรนด์ตัวเอง-รับผลดีต้นทุนปรับลง   นายอมร ดารารัตนโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที…
11:19 วุฒิสภาสหรัฐเตรียมเปิดการไต่สวน FAA กรณีให้การรับรองเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX 8   วุฒิสภาสหรัฐจะเริ่มการไต่สวนสำนักงานการบินพลเรือนสหรัฐ (FAA) ใ…

คอลัมน์: กลยุทธ์พิชิตหุ้น: เศรษฐกิจยังโตต่อเนื่องลงทุนคุ้มค่า

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 00:00:38 น.
ธวัชชัย ฐิติวณิชภิวงศ์

การอ่อนตัวลงของดัชนีตลาดที่หลุดแนวรับ 1,650 จุด คงทำให้นักลงทุนเกิดความหวาดวิตกกัน โดยเฉพาะในหมู่นักเก็งกำไร เพราะมองว่าการหลุดแนวรับแสดงว่าตลาดจะอยู่ในทิศทางขาลงนั้นเป็นเรื่องของการเก็งกำไรที่คิดกัน แต่ที่น่ากังวลมากกว่าคือ นักลงทุนที่มีเป้าหมายการลงทุนจริงๆ อาจจะพลอยหวั่นไหวไปด้วย

แม้ว่าจะมีหลักการลงทุนที่ต่างจากการเก็งกำไร โดยจะเน้นมองปัจจัยทางพื้นฐานก็ตาม เพราะพบว่ามักจะคิดคล้อยตามกระแสตลาดได้เช่นกัน เมื่อตลาดอ่อนตัวลง และนักลงทุนต่างชาติขายหุ้น ก็อาจจะคิดว่าเกิดปัญหากับพื้นฐานในทางลบ ทำให้ขาดความเชื่อมั่นได้มาก กลัวลงทุนแล้วจะไม่คุ้มค่า ไม่ได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่า นักลงทุนคงต้องกลับมาคิดพิจารณาให้ดีๆ เพราะขณะนี้พบว่า ปัจจัยทางพื้นฐานของไทยและธุรกิจในประเทศไม่ได้แย่ลง ยังคงดีขึ้นกว่าที่ผ่านมา

แค่ดูจากการแถลงของทางสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ที่บอกว่าเศรษฐกิจไทยปี 2561 ที่ผ่านมาโตขึ้น 4.1% นับเป็นการเติบโตที่สูงที่สุดในรอบ 6 ปี  และเป็นการเติบโตอย่างต่อเนื่องด้วย แสดงออกชัดเจนมากว่าเศรษฐ กิจไทยยังโตดีๆ ไม่ได้แย่อย่างที่วิตกกัน จึงไม่มีอะไรน่าวิตกเลย แต่ข่าวที่ออกมากลับดูเหมือนเศรษฐกิจไทย กำลังตกต่ำ ความจริงก็ยังคงโตขึ้นทุกปี จึงเป็นการประเมินที่ผิดจากความเป็นจริง แม้ว่า ในปี 2562 นี้จะมีการประมาณการว่า โดยเฉลี่ยเศรษฐกิจไทยจะโตที่ 4% ตัวเลข 4% ในปี 2562 นี้อาจจะดูต่ำกว่า 4.1% ของปีก่อน จึงมีการตีความว่า เศรษฐกิจโตกว่าปีก่อน 4% ไม่ได้แย่กว่าปีก่อน เพียงแต่อัตราการโตน้อยกว่าปีก่อน เป็นแค่เรื่องอัตราตัวเลข ไม่ได้หมายความว่าแย่กว่าปีก่อน ทำให้ผลกำไรของธุรกิจในตลาดจะดีกว่าปีก่อนต่อไป ผลก็คือจะมีการจ่ายเงินปันผลได้มากกว่าปีก่อน จึงคุ้มค่าการลงทุนมากกว่าปีก่อน ยิ่งราคาหุ้นตกต่ำก็ยิ่งคุ้มค่ามากขึ้น จึงควรทยอยเลือกลงทุนต่อไป

ส่วนกลุ่มหุ้นที่น่ามองในกลุ่มพลังงาน พบว่า ราคาน้ำมันยังขยับสูงขึ้น ธุรกิจจะมีกำไรดีในต้นปีแน่นอน จึงน่ามองที่ BANPU, BGRIM, SPRC กลุ่มอสังหาริมทรัพย์มีข่าวการโอนบ้านในไตรมาส 4 ปีก่อนสูง ธุรกิจจะมีรายได้เพิ่มมาก จึงน่ามองที่ LPN, AP และ QH  กลุ่มอาหารธุรกิจยังโตดี น่ามองที่ CBG , TU  และ KSL  กลุ่มธนาคารเมื่อเศรษฐกิจยังโตสูง ธนาคารจะมีผลประกอบการดี น่ามองที่ BBL , SCB  และ KTB  หุ้นรายตัวที่น่ามองที่ IVL , SEAFCO  และ MEGA เป็นต้น  ในขณะที่เศรษฐกิจยังโตดี ธุรกิจยังมีผลประกอบการดี แต่ราคาหุ้นกลับถูกกดให้ต่ำลง นับเป็นจังหวะที่ดีกับการเลือกลงทุนมาก.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง