ข่าวอินโฟเควสท์
17:12 ผลชันสูตรศพชี้ "เจฟฟรีย์ เอปสไตน์" เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตาย   หัวหน้าคณะผู้ตรวจสอบทางการแพทย์ของนครนิวยอร์กระบุว่า การฆ่าตัวตายโดยการแขวนคอเป็น…
16:27 สหรัฐออกหมายศาลยึดเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่าน หวังสกัดไม่ให้ออกจากยิบรอลตา   ศาลรัฐบาลกลางสหรัฐในกรุงวอชิงตันได้ออกหมายศาลเพื่อยึดเรือบรรทุกน้ำมันข…
15:26 บรรดาครูชาวฮ่องกงเปิดฉากเดินขบวนประท้วงต่อต้านรัฐบาลสุดสัปดาห์นี้   บรรดาครูชาวฮ่องกงกว่า 1 พันคนได้เริ่มออกมาเดินขบวนประท้วงต่อต้านรัฐบาลในวัน…
13:35 แบงก์ชาติจีนเผยแผนปฏิรูปดอกเบี้ย LPR หวังลดต้นทุนการกู้ยืม   ธนาคารกลางจีน (PBOC) เปิดเผยแผนการที่จะปรับปรุงและปฏิรูปกลไกในการกำหนดอัตราดอกเบี้…
12:57 สื่อต่างประเทศเผยสหรัฐอาจต่ออายุอีก 90 วันให้ "หัวเว่ย" ซื้อสินค้าจากบริษัทสหรัฐได้   เว็บไซต์ Wall Street Reporter รายงานการเปิดเผยของสำนักข่า…

คอลัมน์: กลยุทธ์พิชิตหุ้น: เศรษฐกิจยังโตต่อเนื่องลงทุนคุ้มค่า

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 00:00:38 น.
ธวัชชัย ฐิติวณิชภิวงศ์

การอ่อนตัวลงของดัชนีตลาดที่หลุดแนวรับ 1,650 จุด คงทำให้นักลงทุนเกิดความหวาดวิตกกัน โดยเฉพาะในหมู่นักเก็งกำไร เพราะมองว่าการหลุดแนวรับแสดงว่าตลาดจะอยู่ในทิศทางขาลงนั้นเป็นเรื่องของการเก็งกำไรที่คิดกัน แต่ที่น่ากังวลมากกว่าคือ นักลงทุนที่มีเป้าหมายการลงทุนจริงๆ อาจจะพลอยหวั่นไหวไปด้วย

แม้ว่าจะมีหลักการลงทุนที่ต่างจากการเก็งกำไร โดยจะเน้นมองปัจจัยทางพื้นฐานก็ตาม เพราะพบว่ามักจะคิดคล้อยตามกระแสตลาดได้เช่นกัน เมื่อตลาดอ่อนตัวลง และนักลงทุนต่างชาติขายหุ้น ก็อาจจะคิดว่าเกิดปัญหากับพื้นฐานในทางลบ ทำให้ขาดความเชื่อมั่นได้มาก กลัวลงทุนแล้วจะไม่คุ้มค่า ไม่ได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่า นักลงทุนคงต้องกลับมาคิดพิจารณาให้ดีๆ เพราะขณะนี้พบว่า ปัจจัยทางพื้นฐานของไทยและธุรกิจในประเทศไม่ได้แย่ลง ยังคงดีขึ้นกว่าที่ผ่านมา

แค่ดูจากการแถลงของทางสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ที่บอกว่าเศรษฐกิจไทยปี 2561 ที่ผ่านมาโตขึ้น 4.1% นับเป็นการเติบโตที่สูงที่สุดในรอบ 6 ปี  และเป็นการเติบโตอย่างต่อเนื่องด้วย แสดงออกชัดเจนมากว่าเศรษฐ กิจไทยยังโตดีๆ ไม่ได้แย่อย่างที่วิตกกัน จึงไม่มีอะไรน่าวิตกเลย แต่ข่าวที่ออกมากลับดูเหมือนเศรษฐกิจไทย กำลังตกต่ำ ความจริงก็ยังคงโตขึ้นทุกปี จึงเป็นการประเมินที่ผิดจากความเป็นจริง แม้ว่า ในปี 2562 นี้จะมีการประมาณการว่า โดยเฉลี่ยเศรษฐกิจไทยจะโตที่ 4% ตัวเลข 4% ในปี 2562 นี้อาจจะดูต่ำกว่า 4.1% ของปีก่อน จึงมีการตีความว่า เศรษฐกิจโตกว่าปีก่อน 4% ไม่ได้แย่กว่าปีก่อน เพียงแต่อัตราการโตน้อยกว่าปีก่อน เป็นแค่เรื่องอัตราตัวเลข ไม่ได้หมายความว่าแย่กว่าปีก่อน ทำให้ผลกำไรของธุรกิจในตลาดจะดีกว่าปีก่อนต่อไป ผลก็คือจะมีการจ่ายเงินปันผลได้มากกว่าปีก่อน จึงคุ้มค่าการลงทุนมากกว่าปีก่อน ยิ่งราคาหุ้นตกต่ำก็ยิ่งคุ้มค่ามากขึ้น จึงควรทยอยเลือกลงทุนต่อไป

ส่วนกลุ่มหุ้นที่น่ามองในกลุ่มพลังงาน พบว่า ราคาน้ำมันยังขยับสูงขึ้น ธุรกิจจะมีกำไรดีในต้นปีแน่นอน จึงน่ามองที่ BANPU, BGRIM, SPRC กลุ่มอสังหาริมทรัพย์มีข่าวการโอนบ้านในไตรมาส 4 ปีก่อนสูง ธุรกิจจะมีรายได้เพิ่มมาก จึงน่ามองที่ LPN, AP และ QH  กลุ่มอาหารธุรกิจยังโตดี น่ามองที่ CBG , TU  และ KSL  กลุ่มธนาคารเมื่อเศรษฐกิจยังโตสูง ธนาคารจะมีผลประกอบการดี น่ามองที่ BBL , SCB  และ KTB  หุ้นรายตัวที่น่ามองที่ IVL , SEAFCO  และ MEGA เป็นต้น  ในขณะที่เศรษฐกิจยังโตดี ธุรกิจยังมีผลประกอบการดี แต่ราคาหุ้นกลับถูกกดให้ต่ำลง นับเป็นจังหวะที่ดีกับการเลือกลงทุนมาก.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง