ข่าวอินโฟเควสท์
15:26 ชาวฮ่องกงนับหมื่นสวมหน้ากากดำออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในย่านเศรษฐกิจสำคัญ   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่สนับสนุนการเรียกร้องปร…
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…
10:26 ชิลีเผยสถานีรถไฟใต้ดิน 41 แห่งได้รับความเสียหายจากเหตุจลาจล   นายฮาบิแอร์ อิตูร์ริเอกา รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมชิลี เปิดเผยว่า เหตุการณ์จลาจลครั้ง…

ส.อ.ท.คาดดัชนีเชื่อมั่นทรุด

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562 00:00:31 น.
กังวลบาทแข็งตัวฉุด
ธสน.เตือนเก็งค่าเงิน

ส.อ.ท.เผยดัชนีเชื่อมั่นคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้าต่ำสุดรอบ 7 เดือน เหตุกังวลบาทแข็งค่า ศก.โลกชะลอตัว เกาะติดค่าบาทหลุด 31 บาทต่อเหรียญฯ ตบเท้าหารือ ธปท.แน่นอน ธสน.เตือนผู้ส่งออกอย่าเก็งกำไรค่าเงิน

ทุ่งมหาเมฆ * ส.อ.ท.เผยดัชนีเชื่อมั่นคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้าต่ำสุดรอบ 7 เดือนเหตุกังวลบาทแข็งค่า ศก.โลกชะลอตัว เกาะติดค่าบาทหลุด 31 บาทต่อเหรียญฯ ตบเท้าหารือ ธปท.แน่นอน ธสน.เตือนผู้ส่งออกอย่าเก็งกำไรค่าเงิน

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประ ธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประ เทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ผลการสำรวจความเชื่อมั่นผู้ประ กอบการเดือนมกราคม 2562 ว่า ดัชนีอยู่ที่ระดับ 93.8 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจาก 93.2 ในเดือน ธ.ค.61 เนื่องจากการบริโภคในประเทศและการใช้จ่ายภาครัฐ และการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจและภาคการผลิตโดยเฉพาะส่วนภูมิภาค อย่างไรก็ตามดัชนีความเชื่อมั่นคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้าปรับ ตัวลดลงมาอยู่ที่ 104.1 จาก 105.9 ในเดือนธันวาคม 61 และเป็นค่าดัชนีคาดการณ์ที่ต่ำสุดในรอบ 7 เดือนนับตั้งแต่ ก.ค.61 เนื่องจากกังวลเศรษฐกิจโลก อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทที่แข็งค่าเพิ่มขึ้น และสงครามการ ค้า ทำให้ส่งออกมีทิศทางชะลอตัว

"เอกชนมีความกังวลเรื่องเงินบาทที่แข็งค่าต่อเนื่อง โดยพบว่าเดือน ม.ค.62 ค่าเงินบาทของไทยแข็งค่า 2.73% เป็น การแข็งค่าที่สุดในภูมิภาคอา เซียน และเอเชียเป็นรองเพียงญี่ปุ่นเท่านั้น ขณะที่ระบบเศรษฐ กิจไทยพึ่งพิงการส่งออกเป็นรายได้หลักของประเทศ โดยเรากำลังติดตามใกล้ชิดหากหลุดระดับ 31 บาทต่อเหรียญสหรัฐ ก็เตรียมที่จะเข้าไปหารือกับผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แน่นอน" นายสุพันธุ์กล่าว

สำหรับผลการสำรวจความเชื่อมั่นผู้ประกอบการเดือนมกราคม 2562 จำนวน 45 กลุ่มอุตสาหกรรมของ ส.อ.ท. ว่า ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาห กรรมเดือน ม.ค.62 อยู่ที่ระดับ 93.8 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจาก 93.2 ในเดือนธันวาคม 2561 เนื่อง จากการบริโภคในประเทศและการใช้จ่ายภาครัฐ และการเลือก ตั้งที่จะเกิดขึ้นจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจและภาคการผลิตโดยเฉพาะส่วนภูมิภาค

ด้าน นายพิศิษฐ์ เสรีวิ วัฒนา กรรมการผู้จัดการ ธนา คารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (ธสน.) หรือเอ็กซิมแบงก์ เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทแข็งค่าที่สุดในรอบ 5 ปี เกิดจากเศรษฐกิจโลกชะลอตัวลง ปัญหาสงครามการค้า ความไม่แน่นอนทางการเมืองของหลายประเทศสำคัญๆ ทำให้นักลงทุนหันมาลงทุนในตลาดเกิดใหม่ ซึ่งไทยเป็นประเทศที่นักลงทุนสนใจเพราะปัจจัยพื้นฐานเศรษฐกิจแข็งแกร่ง สะท้อนจากทุนสำรองระหว่างประเทศที่มีสูงถึง 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ สูงเป็นอันดับ 12 ของโลก ขณะที่หนี้ต่างประเทศต่อจีดีพีต่ำกว่า 30% และอัตราเงินเฟ้ออยู่ในระดับต่ำกว่า 1% จึงส่งผลให้เงินทุนไหลเข้ามาลงทุนในไทย เพื่อทำกำไรในระยะสั้นจำนวนมาก

"ในระยะต่อไปค่าเงินบาทของไทยยังคงผันผวน ผู้ส่งออกควรรับมือกับความเสี่ยง และงดการเก็งกำไรค่าเงินใน ทุกกรณี และใช้เครื่องมือป้อง กันเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนอย่างเหมาะสม อาทิ FX Oftion ล่า สุด ธสน.ทำโครงการประกันความ เสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนระยะที่ 2 แต่ผู้ส่งออกยังมาอบรมน้อยแค่ไม่ถึง 2 พันราย จากเป้าหมายที่ตั้งไว้ 5 พันราย เพราะส่วนใหญ่ยังไม่เห็นความสำคัญ" นายพิศิษฐ์กล่าว.

บรรยายใต้ภาพ
สุพันธุ์ มงคลสุธี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง