ข่าวอินโฟเควสท์
11:28 สถานกงสุลแคนาดาสั่งห้ามเจ้าหน้าที่ในฮ่องกงเดินทางไปยังจีน   สถานกงสุลของแคนาดาในฮ่องกงเปิดเผยในวันนี้ว่า ทางสถานกงสุลได้สั่งระงับการเดินทางของพ…
11:20 (เพิ่มเติม) ภาวะตลาดเงินบาท: เปิด 30.80 อ่อนค่าตามภูมิภาค ตลาดรอดูสัญญาณดอกเบี้ยจากถ้อยแถลงประธานเฟด   นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิด…
11:13 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดเช้าบวก 124.87 จุด เก็ง"พาวเวล"ส่งสัญญาณลดดอกเบี้ย   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดภาคเช้าปรับตัวขึ้นในวันนี้ ขณ…
11:04 รมว.ดีอี ห่วง"ไปรษณีย์ไทย"รายได้หด หลังแข่งขันดุ สั่งปรับแผนการทำงานใช้เทคโนโลยีสร้างความแตกต่างภาคเอกชน   นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพ…
11:00 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex เปิดลบ 85.25 จุด นลท.ผิดหวังรัฐบาลเมินออกมาตรการกระตุ้น   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียเปิดลบในวันนี้ ซึ่งตลาด…

คอลัมน์: กลยุทธ์พิชิตหุ้น: ขาดปัจจัยกระตุ้น

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562 00:00:23 น.
ธวัชชัย ฐิติวณิชภิวงศ์

ภาวะตลาดหุ้นวานนี้ (21 ก.พ.62) ออกอาการซึมลงเห็นได้จากวอลุ่มตลาดน้อยลงจากวันก่อนหน้าค่อนข้างมาก โดยวานนี้ตลาดซื้อขายกันแค่ 44,510.11 ล้านบาท จากวันก่อนหน้าที่ยังเทรดกันมากถึง 58,414.26 ล้านบาท นับเป็นการชะลอตัวลงอย่างมาก แต่เมื่อดูการเก็งกำไรในตลาดก็ยังคงมีอยู่ตามปกติ เพียงแต่เน้นเก็งกำไรในหุ้นที่มีขนาดเล็กมากขึ้น เท่ากับพักการเก็งกำไรหุ้นขนาดใหญ่เอาไว้ชั่วคราว ทำให้ดัชนีตลาดผันผวนในกรอบที่แคบลงจากเดิมที่ดัชนีจะแกว่งตัวกว้างกว่า 10 จุด วานนี้ดัชนีผันผวนกว้างแค่ 9.31 จุด

แม้จะต่ำกว่า 10 จุด แต่ก็นับว่ายังกว้างมากพอที่จะลุ้นเก็งกำไรกันได้ดี เมื่อพิจารณาจากพฤติกรรมการลงทุนของนักลงทุนในกลุ่มต่างๆ จะพบว่ามีการชะลอตัวของนักลงทุนต่างชาติ เพราะวันก่อนหน้าโหมซื้อหุ้นไปมากเกือบ 8 พันล้านบาท จึงเป็นไปได้ยากที่จะซื้อมากติดต่อกันหลายวัน จะต้องมีการพักหรือชะลอการซื้อลงบ้าง

พบว่าวานนี้นักลงทุนต่างชาติมีการขายหุ้นออกแค่ 260.85 ล้านบาท ส่วนกลุ่มที่ขายมากคือกลุ่มนักลงทุนรายย่อยทั่วไป แม้วานนี้จะขายน้อยลงแต่ก็ยังขายถึง 1,012.02 ล้านบาท ส่วนกลุ่มผู้ซื้อก็ยังคงเป็นกลุ่มเดิมๆ คือ กองทุนรวมที่ซื้อมากถึง 1,069.37 ล้านบาท ในขณะที่โบรกเกอร์ซื้อแค่ 203.50 ล้านบาท เพราะนักลงทุนแต่ละกลุ่มชะลอการซื้อขาย ทำให้วอลุ่มรวมของตลาดเบาบางลงมากและดัชนีตลาดก็บวกเพิ่มแค่ 1.94 จุด จุดดีคือ เมื่อมองดูจำนวนหุ้นบวกที่ยังคงมีมากถึง 578 ตัว เท่ากับยังสามารถลุ้นเก็งกำไรกันได้สะดวกมาก หากไม่จับผิดตัวจริงๆ ก็คงลุ้นเก็งกำไรได้

แต่ส่วนหนึ่งของนักเก็งกำไรยังคงมองว่าตลาดขาดปัจจัยที่จะมากระตุ้นต่อมการลงทุน จึงเลือกที่จะชะลอการลงทุนเอาไว้ก่อน สำหรับนักลงทุนทางด้านพื้นฐานคงไม่มีปัญหาอะไร เพราะขณะนี้มีการทยอยประกาศผลกำไรและประกาศจ่ายเงินปันผลควบคู่ออกมาแล้ว ทำให้สามารถประเมินได้แน่ชัดว่าจะได้ผลตอบแทนในระดับใด พอใจกับเงินปันผลที่จะได้รับหรือไม่ ไม่ต้องไปคาดเดาเหมือนที่ผ่านมา จึงสามารถเลือกลงทุนได้ต่อไป

ส่วนกลุ่มหุ้นที่น่ามอง ในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ น่ามองที่ SPALI, QH และ ORI ธุรกิจยังมีแนวโน้มดีในปีนี้ กลุ่มรับเหมาก่อสร้าง มั่นใจได้ว่าจะมีงานล้นมืออยู่ จึงน่ามองที่ ITD, STEC และ PREB กลุ่มธนาคาร มั่นใจได้มากว่าธุรกิจปีนี้จะดีกว่าปีก่อน ทำให้คาดหวังผลประกอบการที่ดีได้ น่ามองที่ SCB, TISCO และ KTB กลุ่มพลังงาน นับวันราคาน้ำมันยังคงสูงขึ้น จึงทำให้ธุรกิจมีแนวโน้มดี น่ามองที่ GLOW, GPSC และ SCN หุ้นรายตัวน่ามองที่ SCC, CPF และ ASIAN เป็นต้น การลงทุนแท้จริงคงไม่ต้องรอคอยอะไร แค่คำนวณหรือประเมินผลตอบแทนจากเงินปันผลที่คุ้มค่าและหุ้นที่มีพีอีต่ำๆ ก็สามารถเข้าลงทุนได้แล้ว โดยมองส่วนต่างราคาเป็นผลพลอยได้จะทำ ให้ลงทุนได้ง่ายขึ้น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง