คอลัมน์: ครัวไทยโพสต์:  อาหารอีสานอร่อย หรู ที่ พระรามเก้าไก่ย่าง สาขา 4 THE MARKET BANGKOK

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562 00:00:45 น.
ชื่อร้าน พระรามเก้าไก่ย่าง (สาขา 4 The Market Bangkok)
เจ้าของ คุณพลวสันต์-คุณชนิลเนตร (ต่อสหะกุล) เตียวสมบูรณ์กิจ

สถานที่ The Market Bangkok ราชประสงค์ เป็นศูนย์การค้าเปิดใหม่ล่าสุดที่ราชประสงค์ติดบิ๊กซีราชดำริ ร้านอยู่ที่ชั้น 3 เปิด-ปิด ตามเวลาของศูนย์ โทรศัพท์ 09-8969-1541

ร้านพระรามเก้าไก่ย่างขายอาหารอีสานรสชาติกรุงเทพฯ ที่จะแนะนำในวันนี้ ผมเชื่อว่านักชิมส่วนมากคงจะรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะเปิดขายมานานถึง 22 ปี โดยคุณสุเมธ ต่อสหะกุล ที่เคยทำธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์แล้วประสบปัญหาต้องเลิกกิจการ แต่ก็ยังไม่ย่อท้อต่อสู้ชีวิตโดยการนำเอาความรู้ด้านอาหารที่ได้จากครอบครัวตั้งแต่เด็กมายืนย่างไก่ขายใต้ต้นไม้ปากซอยพระรามเก้า 39 โดยไม่อับอายใครว่าตัวเองเคยเป็นนักธุรกิจใหญ่มีชื่อเสียงในสังคม มีลูกค้าที่แวะมาชิมติดใจในรสชาติ บอกต่อๆ กันไปจนกลายเป็นร้านพระรามเก้าไก่ย่างที่โด่งดังในด้านความอร่อย ราคาไม่แพง สะอาด สมดังคำขวัญของร้านที่ว่า สะอาดทั้งต่อหน้าและลับหลัง

มาถึงรุ่นที่ 2 คือ รุ่นลูก ก็มีคุณพลอย ชนิลเนตร ต่อสหะกุล ที่เรียนจบการศึกษาระดับปริญญาตรีจาก ม.ธรรมศาสตร์และปริญญาโททางด้านวิทยาศาสตร์การอาหารจาก ม.มหิดล ก็มีความคิดที่จะขยับขยายร้านที่เริ่มจะคับแคบรองรับลูกค้าที่มากขึ้นแทบจะไม่ไหว โดยร่วมมือกับสามีคือ คุณเสือพลวสันต์ เตียวสมบูรณ์กิจ ลาออกจากการทำงานตำแหน่งใหญ่โตในบริษัทหลักทรัพย์ที่โด่งดัง เปิดสาขาพระรามเก้าไก่ย่างที่เดอะแจ๊สรามอินทรา ชั้น 1 เป็นสาขาที่ 2 อีกไม่นานก็เปิดสาขาที่ 3 ที่เดอะพรอมานาด รามอินทรา ชั้น 3 และเพื่อให้คนกรุงเทพฯที่อยู่ใจกลางเมืองได้ลิ้มรสชาติอาหารอร่อยสูตรต้นตำรับที่คิดแล้วคิดอีกจนได้รสชาติตัวของคุณสุเมธ ต่อสหะกุล จึงกล้าเข้ามาเปิดสาขาพระรามเก้าไก่ย่างเป็นสาขาที่ 4 ที่ The Market Bangkok แห่งนี้

The Market Bangkok นี้เป็นศูนย์การค้าที่เพิ่งเปิดได้ใหม่เอี่ยม เมื่อวันวาเลนไทน์ ที่ 14 ก.พ. 2562 นี้เอง และร้านพระรามเก้าไก่ย่าง ก็เปิดกิจการเป็นวันแรกพร้อมๆ กับศูนย์ฯ โดยคุณพลอยได้นำเมนูเด็ดที่ขายดิบขายดีเป็นที่นิยมของนักชิมมาไว้ที่สาขานี้อย่างครบครันและยังได้เพิ่มเมนูใหม่ๆ ที่ทดลองแล้วชิมแล้วชิมอีกกว่าอร่อยถูกปากแน่เข้ามาอีกด้วย

เดินเข้าไปภายในร้านจะพบการตกแต่งร้านที่สวยงามมากจนแทบจะไม่เชื่อสายตาว่าร้านอาหารอีสานจะตกแต่งได้สายงามอย่างนี้มีหลายมุมที่เหมาะสำหรับถ่ายรูปส่งไปให้เพื่อนๆ ที่ไม่ได้มาชิมอิจฉาเล่น

ส่วนเมนูอาหารนั้นเมนูไก่ย่าง ซึ่งย่างด้วยเตาวิทยาศาสตร์โดยใช้ความร้อนหลายร้อยองศาจนไก่สุกโดยไม่ไหม้เลยนั้นคงจะไม่ต้องบรรยายมากเพราะเนื้อไก่ไทยแท้ๆ ที่หมักด้วยสูตรเคล็ดลับสุดยอดของคุณสุเมธ จะได้กลิ่นของไก่ที่ย่างจนหอม เนื้อไก่นั้นทั้งหวานทั้งมัน นุ่ม เคี้ยวสนุก โดยไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มให้เสียเวลา แต่ก็จะมีน้ำจิ้มหวานและน้ำจิ้มแจ่วมาให้เลือกเพื่อเพิ่มรสชาติอีกด้วย

ส่วนคอหมูย่างนั้น เป็นเมนูที่ขายดีคู่กับไก่ย่าง ใครไปใครมาจะต้องสั่งมาชิมกันทั้งนั้น เพราะเป็นสูตรพิเศษสุดของทางร้านที่จะต้องเลือกคอหมูส่วนพิเศษมีมันน้อยมาหมักแล้วย่างจนสุกพอดี พนักงานยกออกมาเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มมะขามที่ไม่รู้ว่าทำได้อย่างไรจึงอร่อยมาก ตัวของคอหมูจะกรอบหวานมัน เคี้ยวสนุกปาก จิ้มกับน้ำจิ้มที่มีรสหวานจากน้ำมะขามและพริกจะเข้ากันได้เป็นอย่างดีเชียว

เมนูที่ได้เห็นแล้วแปลกตาก็เช่น ตำหลวงพระบางกุ้งสด บอกส่วนผสมแล้วรับรองว่าจะต้องกลืนน้ำลายแน่ๆ เพราะมีน้ำปรุงที่ทำจากปู ปลาร้า ที่แปลกคือต้องใส่กะปิลงไปด้วย จะให้เอากุ้งสดๆ ลงไปตำ หรือจะให้โรยหน้าเฉยๆ ก็บอกได้ครับ อร่อยมากเมนูนี้

ถ้าจะให้หรูหรากว่านั้น ก็ต้องสั่ง ตำถาด มีให้เลือกน้ำปรุง เช่น ปู ปูปลาร้า ไทย ลาว ในจานจะมีหอยแมลงภู่ นิวซีแลนด์ หมูยอ กุ้งย่าง แคบหมู ไข่ต้ม ขนมจีน กุ้งแห้ง ถั่วงอก รับประกันได้เลยว่าตำถาดนี้อร่อยแบบอีสานแท้ๆ ครับ

ส่วนอาหารเด็ดๆ ของพระรามเก้าไก่ย่าง ก็มีอย่างครบครัน เช่น ต้มแซ่บกระดูกอ่อน กุ้งสดย่างเกลือ ส้มตำต่างๆ ปลากะพงทอดน้ำปลา ปลาทับทิมย่างเกลือ ลาบ ที่สำคัญต้องไม่ลืม คือ ข้าวเหนียวที่ใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูชนิดเกรด A โดยเฉพาะครับ

เนื่องจากการฉลองเปิดร้านใหม่คุณพลอย อายุน้อยร้อยล้าน เธอมีโปรโมชั่นพิเศษเพียงแค่ 1 เดือน เท่านั้น คือ ตั้งแต่วันที่ 14 ก.พ. ถึงวันที่ 14 มี.ค. 62 ใครที่แชร์โพสต์จะได้รับส่วนลดไก่ย่าง 30% เหลือเพียงราคาตัวละ 129 บาท เท่านั้น ได้อ่านแล้วอย่ารอช้ารีบแวะไปดูศูนย์การค้าเปิดใหม่สวยๆ และร้านพระรามเก้าไก่ย่างที่ตกแต่งร้านสวยงาม ได้ชิมอาหารอร่อยๆ ที่ได้ส่วนลดพิเศษ ก็จะมีความสุขมากครับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง