ข่าวอินโฟเควสท์
13:00 กลุ่มชาวเคิร์ดทำข้อตกลงกับกองทัพซีเรีย เปิดทางกองทัพมุ่งเหนือสกัดตุรกี   กลุ่มชาวเคิร์ดในซีเรียเผยรัฐบาลซีเรียได้ให้ความเห็นชอบที่จะส่งกองทัพมา…
11:05 "ทรัมป์"ย้ำถอนกองทัพสหรัฐออกจากซีเรียถูกต้องแล้ว เปิดทางมหาอำนาจชาติอื่นเข้าแทรกแซง   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ได้ออกมาปกป้องการตัด…
10:09 (เพิ่มเติม) จีนเผยยอดการค้าระหว่างประเทศขยายตัว 2.8% ในช่วง 3 ไตรมาสแรก   สำนักงานศุลกากรจีนเปิดเผยว่า ยอดการค้าระหว่างประเทศของจีนยังคงขยายตัว…
09:30 นายกฯอังกฤษเคืองคณะผู้แทนเจรจา EU ยังไม่พอใจข้อตกลง Brexit   นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้กล่าวกับคณะรัฐมนตรีเมื่อวานนี้ว่า ข้อตกลงใ…
09:27 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งเปิดบวก 212.49 จุด สอดคล้องภูมิภาค   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดตลาดวันนี้ปรับตัวสูงขึ้น เช่นเดียวกับตลาดหุ้นใน…

ถกไฮสปีดรอบ3ไม่จบ 5มี.ค.ชี้เดินหน้า-ล้มดีล

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2562 00:00:07 น.
หัวลำโพง * หารือไฮสปีดเทรนอีอีซีเชื่อม 3 สนามบินไม่จบ คณะกรรมการเมินข้อเสนอซีพี ขีดเส้นเคลียร์ 5 มี.ค.นี้ ชี้ชัดเดินหน้าต่อหรือล้มดีล

นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการคัดเลือกโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน วงเงิน 2.15 แสนล้านบาท ได้ข้อสรุปคือคณะกรรม การจะไม่ยอมรับข้อเสนอนอก เงื่อนไขร่างเอกสารขอบเขตการประกวดราคา (TOR) โดยเฉพาะในประเด็นการขยายสัมปทานและข้อเสนอสิทธิพิเศษทางการเงิน หรือการรับมอบพื้นที่ก่อนแล้วจ่ายเงินทีหลัง รวมข้อเสนอทั้ง 12 ข้อ นอกจากกระทบกับกรอบข้อเสนอโครงการ (RFP) แล้วยังขัดกับมติที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่อนุมัติ TOR มาให้เปิดประมูลแล้ว

"หลังจากนี้จะส่งหนังสือชี้แจงไปยังกิจการร่วมค้า บริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร (กลุ่มซีพี) และในวันที่ 5 มี.ค. เวลา 14.00 น. จะเรียกเอกชนมาเจรจาอีกครั้ง โดยจะไม่มีการพูดถึงเรื่องข้อเสนอ TOR ที่ปัดตกไปอีกแล้ว" นายวรวุฒิกล่าว

อย่างไรก็ตาม ยังมั่นใจว่าเจรจามาถึงจุดนี้แล้ว กลุ่มซีพีคงไม่ถอนตัวง่ายๆ หากซีพีไม่รับข้อสรุปของคณะกรรมการคัดเลือกฯ จะเรียกเอกชนอีกรายคือกลุ่มบีทีเอสเข้ามาเจรจาเปิดซองที่ 4 ต่อ ไปโดยไม่มีข้อจำกัดเรื่องวง เงินลงทุนโครงการที่เสนอสูงกว่ากลุ่มซีพีราว 5 หมื่นล้านบาท ดังนั้นจึงยังมั่นใจว่าจะสามารถดำเนินโครงการนี้ได้ตามเป้าหมาย คือลงนามสัญญาภายในรัฐบาลชุดนี้รวมถึงเชื่อว่าจะได้เห็นการเริ่มตอกเสาเข็มก่อสร้างในช่วงปลายปีนี้ หรือ 6 เดือนหลังจากลงนามสัญญา.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง