คอลัมน์แวดวงฅนการเมือง

ข่าวทั่วไป 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

****พีแอล***

วันนี้ 24 ก.พ. เป็นวันที่เคยถูกกำหนดให้เป็นวันเลือกตั้ง ส.ส.ก่อนหน้านี้ แต่สุดท้ายต้องเลื่อนไปเป็นวันที่ 24 มี.ค.2562 ขยับไป 1 เดือน ที่คาดว่าเราจะได้เลือกตั้งกันอย่างแน่นอน เพราะคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ประกาศวันที่ 24 มี.ค.อย่างเป็นทางการ หลังพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง ส.ส.ประกาศในราชกิจจานุเบกษา นับจากวันนี้อาจพอพูดได้ว่าเริ่มต้นการเข้าสู่โค้งสุดท้ายในการหาเสียงของทุกพรรคการเมืองแล้ว...

  • นอกจากการเลือกตั้ง ส.ส.ที่ต้องรอลุ้นกันอีก 1 เดือนข้างหน้า การแต่งตั้ง ส.ว.ที่อาจจะลุ้นน้อยกว่าก็กำลังจะเริ่มในไม่ช้าเช่นกัน หลัง "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เผยว่าได้เตรียมการไว้แล้ว กำลังลิสต์รายชื่อเพื่อส่งหนังสือเชิญไปและรอการตอบรับกลับมา แม้บรรดา ส.ว.เหล่านี้ที่จะต้องได้รับการแต่งตั้งจากหัวหน้า คสช.เอง และมีอำนาจในการโหวตเลือกนายกฯ หลังการเลือกตั้งครั้งนี้ ดังที่หลายฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์กัน "พล.อ.ประยุทธ์" ก็ถามกลับจะดูถูก ส.ว.ว่าไม่มีสมองหรือ ไม่รักประเทศหรือ แต่ก็ดูเหมือนไม่มีใครจะเชื่อ...
  • โดยเฉพาะ"ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง" รองโฆษกพรรคเพื่อไทย หรือ "หมวดเจี๊ยบ" จัดจ้านขาประจำในการด่ารัฐบาล คสช.ถึงพริกถึงขิง มองว่า "ส.ว.ทั้ง 250 คน มีสิทธิ์ยกมือโหวตเลือกนายกฯ ได้ แต่กลับถูกแต่งตั้งโดย พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งก็เป็นแคนดิเดตนายกฯ จากพรรคพลังประชารัฐด้วย จึงถือว่ามีส่วนได้ส่วนเสียกับการเลือกตั้ง แล้วจะไม่ให้ชาวบ้านมองว่า 250 ส.ว.เป็นฐานเสียงส่วนตัวของ พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อสืบทอดอำนาจได้อย่างไร เพราะ พล.อ.ประยุทธ์สามารถล็อกสเปก และคัดเลือก ส.ว.สรรหาเหล่านี้เองกับมือ โดย พล.อ.ประยุทธ์ก็ยอมรับเองว่า 250 ส.ว.กลุ่มนี้เป็นเครือข่ายของตน ถือว่าไร้ยางอายทางการเมือง เพราะมีผลประโยชน์ทับซ้อนกันอย่างชัดเจน"...
  • นอกจากความเห็นของ "หมวดเจี๊ยบ" ประชาชนย่อมมองได้ว่าการแต่งตั้ง ส.ว. โดยหัวหน้า คสช.สามารถเปรียบเทียบกับสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่มาจากการแต่งตั้งโดย "พล.อ.ประยุทธ์" หัวหน้า คสช.คนเดียวกัน อันปฏิบัติหน้าที่มายาวนานตลอดร่วม 5 ปี ตั้งแต่มีรัฐบาล คสช. ซึ่งเห็นได้ว่าเป็นสภาที่ไม่มีฝ่ายค้าน ทำหน้าที่ร่างและแก้ไขกฎหมายต่างๆ มาหลายร้อยฉบับ จะดีจะแย่ก็แทบไม่มีเสียงค้าน การได้รับตำแหน่งหน้าที่สำคัญ เงินเดือนหลักแสนจากการแต่งตั้งนั้น นอกจากจะไม่ค้านแล้ว ยามใดที่ "พล.อ.ประยุทธ์" เข้าสภา สนช. ก็คึกคักราวกับกำลังดูศิลปินคนโปรดอภิปราย ดังนั้น ส.ว.-สนช. คงไม่ใช่เรื่องมีสมองหรือไม่มีสมอง แต่เรื่องบุญคุณในการได้รับตำแหน่งสำคัญ เชื่อว่ารู้สึกได้ชัดเจนกว่า...
  • ในบรรยากาศของการหาเสียงเลือกตั้ง ส.ส. เมื่อวาน (23 ก.พ.) ประเด็นที่น่าสนใจอยู่ที่ "พรรคเพื่อไทย" ในการให้สัมภาษณ์หลายเรื่องของ"ชัชชาติ สิทธิพันธุ์" แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีในบัญชีของพรรคเพื่อไทย ในการลงพื้นที่ช่วย "ลีลาวดี วัชโรบล" ผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย เขต 1 (พระนคร-ป้อมปราบฯ-ดุสิต) หมายเลข 9 ที่ตลาดผลไม้สะพานขาว สี่แยกมหานาค มีการพูดถึงความเห็นเรื่องในอดีตทั้งร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม นโยบายของรัฐบาลปัจจุบัน และโครงการรับจำนำข้าว...
  • โดย "ชัชชาติ" มีท่าทีน้อมรับอย่างสุภาพในเรื่องเหล่านี้ เรื่อง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เขาขอน้อมรับและพร้อมปรับปรุงไม่ให้เกิดขึ้นอีก พร้อมกล่าวด้วยว่าอยากให้ทุกคนถอดเสื้อทุกสีแล้วใส่เสื้อประเทศไทย หลังการเลือกตั้งหากใครได้เป็นรัฐบาล ตนก็พร้อมที่จะทำงานไปด้วยกัน ส่วนนโยบายดีๆ ของรัฐบาลปัจจุบันอย่างโครงการ EEC - บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน ก็จะไม่ยกเลิก แต่ต้องเพิ่มประสิทธิภาพ และอนาคตต้องรวมไว้กับบัตรประชาชนใบเดียว รวมไปถึงการปฏิเสธนโยบายรับจำนำข้าวต่อ แต่จะมีโครงการอื่นเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวอีกด้วย...
  • ถือได้ว่าท่าทีของ "ชัชชาติ" ครั้งนี้มีมิติที่แปลกใหม่ แตกต่างจากบรรดาสมาชิกพรรคเพื่อไทยคนอื่น ที่มักจะโจมตีฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองเสียมากกว่าการยอมรับความผิดพลาดของพรรคพวกตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมสุดซอย หรือการทุจริตและความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าว ที่ล้วนสร้างความเสียหายอย่างร้ายแรงแก่บ้านเมือง ปรากฏการณ์ครั้งนี้ "ชัชชาติ" จึงมีสปิริตมากกว่าใครๆ ในพรรคอย่างเห็นได้ชัด พร้อมสร้างการเมืองมิติใหม่ได้ แถมยังกล้าพูดทำนองใครเป็นรัฐบาลก็พร้อมทำงานด้วยกัน ว่าแต่ถ้าเป็นรัฐบาล "พล.อ.ประยุทธ์" จะว่าอย่างไร...*

บรรยายใต้ภาพ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ร.ท.หญิงสุณิสา ทิวากรดำรง

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์

ลีลาวดี วัชโรบล


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ