ปฏิรูปตร.แท้ง!ซัด'ตู่-ป้อม'ขวางให้รอรัฐบาลหน้า

ข่าวทั่วไป 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

สามเสน * เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย มีการเสวนาวิชาการ หัวข้อ "เกือบ 5 ปี กฎหมายปฏิรูปตำรวจและการสอบสวน 'ลุงตู่' ซุกไว้ที่ไหน จะมีผลบังคับใช้เมื่อใด?" จัดโดยเครือข่ายประชาชนปฏิรูปตำรวจ โดย ศ.ดร.อุดม รัฐอมฤต อดีตคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ และกรรมการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ตอนนี้ประเทศไทยเรามีหลายเรื่องที่อยู่ในหมวดของการปฏิรูป เรื่องตำรวจเป็นเรื่องที่สองรองจากการปฏิรูปการศึกษา ชีวิตเราทุกวันนี้เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวัน ถ้าเราไม่ปฏิรูปตำรวจ ความเป็นธรรมก็ไม่เกิด รัฐธรรมนูญก็ไม่มีความหมาย ตำรวจเป็นที่พึ่งของประชาชน และอาจจะเป็นคนที่ตรงกันข้ามกับสิทธิมนุษยชน เราจึงมีมาตรา 258 การเปลี่ยนแปลงมันยากลำบาก ถ้ามันง่ายก็คงสำเร็จตั้งแต่อดีต

"เรามีคณะกรรมการ 2 ชุด ชุดนาย อัชพร จารุจินดา และชุด พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ เป็นประธาน และ ครม.ตั้งชุด อ.มีชัย ฤชุพันธุ์ มีคนสำคัญหลายคนร่วมเป็นกรรมการ ให้เป็นการยกร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติไปเลย รวมทั้ง พ.ร.บ.สอบสวนคดีอาญาเป็นร่างที่สอง ใช้เวลาการยกร่าง 7 เดือน แล้วร่างกฎหมายทั้งสองไปไหน เราอาจจะผิดคาดไปนิดหนึ่ง คือเราต้องการให้เป็นผลงานให้รัฐบาลชุดนี้ แต่ก็มีการเวียนร่างดังกล่าวไปสอบถามว่าเขาเห็นอย่างไร ผมไม่เชื่อว่าจะพิจารณาทันในสมัยนี้ แต่เมื่อมีการเขียนไว้ใน รธน.ยังไงก็จะต้องอยู่ในแผนยุทธศาสตร์ชาติเพื่อปฏิรูปประเทศต่อไป" ศ.ดร.อุดมกล่าว

รศ.ดร.พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต คณบดีคณะพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ กล่าวว่า ด้านหนึ่งตนมองว่าเป็นด้านดีเหมือนกันที่ร่างกฎหมายนี้ไม่เข้า สนช. เพราะมันอาจจะถูกบิดเบือนจาก สนช.ชุดนี้ แต่ด้านที่มองว่าเป็นโชคร้ายก็คือ เรื่องนี้เคยเป็นเงื่อนไขของการชุมนุมจนมีการรัฐประหาร ก็มีการแสดงให้เห็นว่ามีความพยายามในปี 57 และมีกรรมการหลายชุดถึงชุดอาจารย์มีชัย แสดงให้เห็นว่าคนเห็นปัญหาและต้องการที่จะให้ตำรวจทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ มั่นใจว่ารัฐบาลชุดนี้ไม่สามารถปฏิรูปตำรวจได้แน่ ในชุดนี้เขียนไว้หนึ่งปี ตั้งแต่มี รธน.นี้มาก็ใช้เวลาสองปี ไม่ทราบว่าเราฟ้อง ม.157 ได้หรือไม่ นอกจากนั้นมันมีปัจจัยที่ต้านการเปลี่ยนแปลงของตำรวจที่ยังมีอำนาจได้ผลประโยชน์จากโครงสร้างปัจจุบัน มีเครือข่ายอำนาจที่เชื่อมโยงกับอำนาจนักการเมืองบ้าง นักธุรกิจบ้าง ทำให้ไม่ต้องการเปลี่ยนแปลง จึงเอาร่างนี้ไปซุกไว้

"เจตจำนงที่จะปฏิรูป มันมีผู้มีอำนาจที่ไม่ต้องการเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หรือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ดังนั้นต้องดูว่าเราต้องการที่จะให้เขามีอำนาจต่อไปหรือไม่ พลังที่จะเข้ามาขับเคลื่อนในการเปลี่ยนแปลงยังมีไม่มากและไม่ต่อเนื่อง เราต้องหาการเชื่อมโยงพลังต่างๆ ให้ได้ มันต้องสร้างแรงกดดันจากภายนอก และทำหลังเลือกตั้งดีกว่า ถ้าทำในช่วงนี้เราก็ไม่สามารถมีส่วนร่วม ทุกอย่างมันอยู่ในกล่องดำ" รศ.ดร.พิชายกล่าว

พ.ต.อ.วิรุตม์ ศิริสวัสดิบุตร ผู้เขียนหนังสือ "วิกฤติตำรวจและงานสอบสวน จุดดับกระบวนการยุติธรรม" กล่าวว่า สถานการณ์ตำรวจมันหนักกว่าเก่ามาก เรามีปัญหาโครงสร้างจนเรื่องแพะแกะ ศพคนโดดน้ำตาย เอาศพนอนคอยตำรวจข้ามคืน ศพมันโดดในเขตบางโพไปโผล่ที่ประชาชื่น ตำรวจเกี่ยงกันว่าเรื่องมันอยู่ที่เขตใด ร่างกฎหมาย 3 ฉบับ คือ 1.แก้ ป.วิ.อาญา 2.พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ 3.พ.ร.บ.สอบสวนคดีอาญา ถ้าทำได้เราแก้ปัญหาปฏิรูปตำรวจได้ถึง 60 เปอร์เซ็นต์ เราไม่ควรเอาเรื่องนี้มาต่อรองในเรื่องของอำนาจ เพราะเป็นเรื่องที่ประชาชนเดือดร้อนสาหัสสากรรจ์

"ร่างกฎหมายตั้งแต่ สปท. สปช. คุณอัชพร คุณมีชัย ครม.ยังไม่ไปถึง สนช. จึงไม่รู้ว่าตอนนี้ร่างอยู่ที่ใคร เลยทำให้ไม่เอาอะไรสักอย่าง หรือมันอาจจะดีก็ได้ที่ไม่เข้า สนช. คนที่ไม่ได้รับผลกระทบจากตำรวจก็ไม่เดือดร้อน เพราะนายกฯ อัยการ ผู้พิพากษาก็ไม่เดือดร้อน ไม่เคยถูกตรวจปัสสาวะ จึงเห็นด้วยกับอาจารย์อุดมที่ว่า ถ้าไม่ปฏิรูปตำรวจรัฐธรรมนูญนี้ก็ไม่มีความหมาย ตอนนี้การปฏิรูปตำรวจถูกดองไว้ เราต้องมีการส่งเสียงให้มากกว่านี้ ถ้าเราไม่ปฏิรูปเราจะเห็นการ กระทบกระทั่ง ประชาชนไม่เชื่อถือ สังคมจะเกิดวิกฤติ" พ.ต.อ.วิรุตม์กล่าว.

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ