หาเสียงดุ!ทำลายป้ายพุ่ง90คดี

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 1 มีนาคม 2562 00:00:36 น.

ไทยโพสต์ * เมื่อวันพฤหัสบดี ที่โรงแรมเทพนคร อ.เมือง จ.บุรี รัมย์ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวเปิดโครงการอบรมเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวน สอบสวน หรือไต่สวน หรือดำเนินคดี การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ว่า เจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวน สอบสวน หรือไต่สวน หรือดำเนินคดี จะต้องวางตัวเป็น กลาง ส่วนเรื่องการร้องเรียนขณะนี้ก็มีบ้าง แต่ไม่มาก ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องป้ายหาเสียง และผู้ที่ไม่ได้รับการประกาศเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้ง โดยอยู่ระหว่างการดำเนินการตามกระบวนการขั้นตอน ส่วนเรื่องการกระทำทุจริตผิดกฎหมายยังไม่ได้รับร้องเรียน

วันเดียวกัน บรรยากาศการหาเสียงเลือกตั้ง ส.ส.ที่ จ.บุรี รัมย์ เริ่มเข้มข้นทุกขณะ เนื่อง จากได้มีผู้ไม่หวังดีหรือมือมืด ออกตระเวนใช้ของมีคมกรีดและ ใช้ของแข็งตีทำลายป้ายหาเสียงของผู้สมัคร ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โดยเจาะจงทำลายเฉพาะที่มีรูปใบหน้าของนายยุทธนา ตีระมาศวณิช ผู้สมัคร ส.ส.จังหวัดบุรีรัมย์ เขต 4 พรรคพลังประชารัฐ คู่กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และหมายเลขผู้สมัคร โดยนายยุทธนาได้มอบหมายให้ พ.ต.อ.สุเมธ บุญพรหมอ่อน ผู้ช่วยผู้สมัคร ส.ส. ไปดำเนินการแจ้งความไว้เป็นหลักฐานแล้ว

ส่วนที่ จ.นครราชสีมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เสิงสาง สามารถสืบสวนและติดตามจับตัวคนร้ายที่ทำลายป้ายหาเสียงของ นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้สมัคร ส.ส.พรรค พปชร.ได้จำนวน 3 คน ทั้งหมดเป็นชาย อายุระหว่าง 18-21 ปี เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ตั้งวงดื่มสุรา และมีอาการมึนเมาจึงคึกคะนองก่อเหตุ

ด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่ง เปิดเผยว่า ในเรื่องความผิดที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง ล่าสุดขณะนี้มีการแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินการเป็นคดีอาญาแล้ว จำนวน 90 คดี โดยส่วนใหญ่เป็นการทำลายป้ายหาเสียง การอนาจาร และคุณสมบัติไม่ครบถ้วน ส่วนคดีที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล ขณะนี้ตำรวจรวมถึง กกต.ไม่มีอำนาจเข้าไปก้าวก่าย ก้าวล่วง แต่หากผลออกมาแล้วก็ขอให้ปฏิบัติตาม

ร.ต.อ.มนูญ วิเชียรนิตย์ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนงานสืบสวนสอบสวน กกต. กล่าวว่า การใส่ร้าย หลอกลวง บังคับขู่เข็ญ ในการโพสต์ข้อความต่างๆ ทั้งกลุ่มผู้สนับสนุน และไม่สนับสนุน ไม่ควรกระทำการแบบนี้ผ่านโซเชียลมีเดีย ถือว่ามีความผิดตามกฎหมายซึ่งเป็นคดีอาญาที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง