รวบผู้สมัครอนค.หนีหมายศาล

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 1 มีนาคม 2562 00:00:15 น.

ตรัง * ตำรวจรวบผู้สมัคร ส.ส.ตรัง พรรคอนาคตใหม่ หลังหลบหนีคดีฉ้อโกง 'กกต.' ยัน ไม่ขาดคุณสมบัติ เหตุยังไม่ถึงที่สุด 'พรรณิการ์' เชื่อคู่แข่งกลั่นแกล้ง

เมื่อวันที่ 28 ก.พ. ความคืบหน้ากรณีตำรวจชุดสืบสวน สถานีภูธรตำรวจจังหวัดตรัง ได้รับการประสานงานจากตำรวจชุดสืบสวน กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 นำกำลังเข้าไปจับกุม นายยศวัฒน์ ธีรัตม์วัฒนากุล อาชีพธุรกิจ อยู่บ้านเลขที่ 79/15 หมู่ 6 ต.แหลมสอม อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ขณะนั่งอยู่กับทีมงานวางแผนเตรียมเดินออกหาเสียง ภายในศูนย์ประสานงานพรรคอนาคตใหม่ เขตเลือกตั้งที่ 3 ตรัง ตั้งอยู่บริเวณริมถนนสายตรัง-ปะเหลียน ต.บ้านนา อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ตามหมายจับที่ 96/2559 ศาลจังหวัดภูเก็ต ลงวันที่ 11 ก.พ.2559 คดีหมายเลขดำที่ 3490/2558 คดีหมายเลขแดงที่ 1255/2559

คดีนี้เกิดขึ้นเมื่อปี 58 สืบเนื่องจาก น.ส.จุรีภรพร จริงจิตร เป็นโจทย์ ยื่นฟ้อง นายยศวัฒน์ จำเลยที่ 1 กับพวกรวม 2 คน ต้องหาว่ากระทำผิดฐาน ฉ้อโกง แต่ผู้ต้องหาหลบหนีไม่มาศาลตามกำหนด เพราะฉะนั้น ให้จับตัวนายยศวัฒน์ไปส่งที่ศาลนี้ภายในกำหนดอายุ 10 ปี นับแต่วันที่ 8 ก.พ.59 เพื่อจะได้ดำเนินการตามกฎหมาย ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตรวจสอบประวัติทราบว่า นายยศวัฒน์ได้มาลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ตรัง เขต 3 พรรคอนาคตใหม่ หมายเลข 6 หลังจากโหมหาเสียงมาร่วม 1 เดือนแล้ว และเป็นลูกทีมของนายธนาธร จึงรุ่ง เรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ท่ามกลางเสียงตอบรับดีของกลุ่มคนรุ่นใหม่  ก่อนจะถูกจับกุมตัว ดังกล่าว ก่อนควบคุมตัวส่งศาล จังหวัดภูเก็ตดำเนินคดีตามกฎหมาย

โดยวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบริเวณศูนย์ประสานงานพรรคอนาคตใหม่ เขต 3 ตรัง พบว่า ศูนย์ถูกปิดเงียบ ไม่พบว่ามีกิจกรรมใดๆ

ด้าน พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. กล่าวว่า กรณี นี้ผู้สมัครยังไม่ขาดคุณสมบัติ เนื่อง จากคดียังไม่ถึงที่สุด โดยตามมาตรา 98 (6) ของรัฐธรรมนูญระบุว่า ต้อง มีการพิพากษาให้จำคุกและถูกคุมขังโดยหมายของศาลก่อนจึงถือว่าขาดคุณสมบัติของการเป็นผู้สมัคร

ขณะที่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า คดีนี้เป็นคดีเก่าเกิดมาตั้งแต่ปี 58-59 แล้ว โดยผู้สมัครของเราคือ นาย ยศวัฒน์มีเรื่องถูกฟ้องร้องพร้อมกับ หุ้นส่วนที่ทำธุรกิจด้วยกัน โดยเป็น การไปกู้ยืมเงินฝ่ายโจทย์ ทำเป็นสัญญาซื้อขายเรือ ตกลงกันว่าหุ้น ส่วนที่กู้ด้วยกันนั้นจะเป็นคนชำระเงินกู้ แต่แล้วปรากฏว่าไม่ได้ชำระ ทำให้ผู้เสียหายไปฟ้องร้องคดีอาญาต่อนายยศวัฒน์ ซึ่งพอหุ้นส่วนที่ทำธุรกิจด้วยกันทราบเรื่องนี้ ก็เลยติดต่อไปที่โจทย์และก็ได้มีเจรจาชำระค่าเสียหายในคดีไปแล้วเรียบ ร้อยตั้งแต่วันที่ 25 พ.ค.59 มีใบรับ เช็คจำนวนเงิน 500,000 บาท เป็น หลักฐาน และโจทย์เองก็ตกลงจะ ถอนฟ้องคดีดังกล่าว มีการลงลาย มือชื่อเป็นหลักฐานด้วยเรียบร้อย จากนั้นนายยศวัฒน์ก็กลับมาใช้ชีวิตปกติ ไม่ทราบว่าคู่ความไม่ได้ไปถอนฟ้องตามที่ตกลงกัน

"เมื่อนึกว่าคดีความจบแล้ว คุณยศวัฒน์ก็ใช้ชีวิตตามปกติผ่านมาหลายปี แต่พอมาลงการเมือง เป็นผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ จ.ตรัง เข้าสู่สนามเลือกตั้งช่วงโค้งสุดท้าย ก็ปรากฏว่าเรื่องที่ค้างอยู่ที่ศาลก็ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง โดยเราค่อนข้างที่จะมั่นใจว่า พรรคการเมืองคู่แข่งในพื้นที่น่าจะไปตรวจสอบพบว่ามีหมายนี้ค้างอยู่ เลยนำมาเล่นงาน ซึ่งเป็นการเมืองแบบเก่าที่พรรคการเมืองในท้องที่ถนัด ค่อนข้างมั่นใจว่าเป็นการกลั่นแกล้ง ทำลายพรรคอนาคตใหม่ ทั้งๆ ที่เรื่องจบไปแล้ว ซึ่งขณะนี้เราสู้คดีตามกระบวนการยุติธรรม อยู่ระหว่างการขอปล่อยตัวชั่วคราว และเรื่องนี้ไม่ทำให้คุณยศวัฒน์ขาดคุณสมบัติการเป็นผู้สมัคร ส.ส. และจะหาเสียงต่อไปตามปกติแน่นอน" โฆษกพรรคอนาคตใหม่ระบุ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง