พิษดีเบตช่อง9สื่อเสียงแตก

ข่าวทั่วไป 4 มีนาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

กรุงเทพฯ * พิษดีเบตช่อง 9 ลามสื่อรุ่นใหญ่ออกโรงจัดหนักรุ่น น้อง อย่าเรียกร้องความยุติธรรมให้ตนเองแต่ไม่เคยให้ความยุติธรรมคนอื่น ขณะที่ประธานสหภาพขยับชี้ "คน 2 คนฟังเพี้ยน กับมี 1 คนสับปลับ"

เมื่อวันอาทิตย์ จากกรณี ที่เฟซบุ๊กส่วนตัว Orawan Choo dee ของนางอรวรรณ ชูดี ผู้จัดการส่วนสร้างสรรค์รายการข่าว สำนักข่าวไทย บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) โพสต์ข้อความว่า ถูกคณะกรรมการและผู้บริหารให้ยุติการทำหน้าที่ผู้ดำเนินรายการ "ศึกเลือกตั้ง 62" ที่ออกอากาศทางช่อง MCOT HD หมายเลข 30 พร้อมกับนายวีระ ธีรภัทร พิธีกรอาวุโส หลังรายการสดเมื่อวันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา ใช้ชื่อรายการว่า "เอาใจวัยโจ๋ดีเบตเกมโชว์" โดยเชิญตัวแทนพรรคการเมือง 10 พรรคมาดีเบต และให้เยาวชน นิสิต นักศึกษา 100 คนในห้องส่งโหวตเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับคำถามที่รายการกำหนด โดยถูกมองว่าเป็นการชี้นำโจมตีรัฐบาล

ภายหลังนายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ อสมท ชี้แจงว่า อาจมีความคลาดเคลื่อนในข้อมูล ยืนยันว่าการทำงานของ อสมท ให้อิสระแก่ทีมงานข่าว ไม่เคยมีคำสั่งเป็นลายลักษณ์อักษรให้ปลดพิธีกรและแทรกแซงสื่อตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

ล่าสุด นายสุวิทย์ มิ่งมล ประธานสหภาพแรงงาน อสมท โพสต์ข้อความเมื่อเวลา 01.44 น. หลังออกมาเคลื่อนไหวและชี้แจงกับสื่อมวลชนเมื่อคืนที่ผ่านมา ระบุว่า "ระหว่างคน 2 คนฟังเพี้ยน กับมี 1 คน สับปลับ คน 3 คนรู้ดีที่สุด แต่สำหรับเราสิ้นศรัทธาคนคนนึงมานานละ" โดยไม่ได้ระบุว่าเป็นใคร

วันเดียวกัน น.ส.บุญระดม จิตรดอน นักข่าวการเมืองชื่อดัง โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวถึงเรื่องดังกล่าวว่า ขอเป็นนักข่าวคนรูให้บรรดาผู้ที่เรียกตัวเองว่าเต็มเปี่ยมไปด้วยจริย ธรรม พร้อมเชิดชูในสิทธิเสรี ภาพ ก่นด่าตามสบายเลยค่ะ ด้วยความยินดียิ่ง แต่สิ่งหนึ่งที่จะไม่ขอทำอย่างเด็ดขาดคือการโกหกตัวเอง โกหกใครโกหกได้ แต่ใจของเราย่อมรู้แก่ใจตนเองดีว่า เราได้ทำเพื่อความรู้สึกและความเชื่อของตนเองหรือไม่

"ถ้าเป็นบุญระดมถามคำถามทั้งหมดเหล่านี้ เห็นด้วยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ร่วมดีเบต, เห็นด้วยหรือไม่ 250 ส.ว.โหวตร่วม ส.ส.เลือกนายกฯ, เห็นด้วยหรือไม่ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี จำเป็นกับประเทศไทย จะกล้ายืดอกว่าฉันทำเพื่อมีเป้าหมายถล่ม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา (ซึ่งจะมีผลโยงไปยังผลการเลือกตั้ง) นั่นแหละคือผู้กล้า เมื่อทำก็ต้องกล้าหาญยอมรับในสิ่งที่ทำ ให้สมกับที่เป็นสื่อมวลชนตัวจริงเสียงจริง" น.ส.บุญระดมระบุ

เธอระบุด้วยว่า ความเป็นกลางไม่มีอยู่จริง คำถามทั้งหมดให้อะไรกับการเลือกตั้ง ถามเพื่ออะไร ถ้าไม่เชียร์ พล.อ. ประยุทธ์ ก็โจมตี พล.อ.ประยุทธ์ เพราะฉะนั้นจะทำรายการขึ้นเพื่ออะไร เกี่ยวกับการเลือกตั้งอย่างไร ทำไมมองข้ามทุกพรรคการเมืองในการเลือกตั้งครั้งนี้อย่างสิ้นเชิง

"ตราบใดที่ต้องการทำหน้าที่สื่อมวลชน แม้แต่ตัวเองยังโกหกตัวเอง จะส่งผลต่อการทำหน้าที่อย่างยิ่ง อย่าให้ใครๆ เค้ามองสื่อได้ว่าสื่อดีแต่เรียกร้องความยุติธรรมให้ตนเอง แต่ไม่เคยให้ความยุติธรรมกับคนอื่นเลยค่ะ ป.ล.ขอยืนยันว่าการเขียนนี้ไม่ได้ยืนอยู่บนความเกลียดชังแต่อย่างใด เพียงต้องการเตือนกระแสที่กำลังไหลไปอย่างถาโถม แต่ขาดซึ่งการใคร่ครวญพิจารณาในข้อมูล เหตุและผล พอเถอะค่ะ กับกระแสที่ลากจูงกันไปเพื่อความพอใจของตนเอง ขอโทษนะอรวรรณ ขอโทษนะสมาคมฯ" น.ส.บุญระดมระบุ.

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ