ส่งออกม.ค.หด5% สรท.อ้างบาทแข็ง แนะดูแลเอสเอ็มอี

ข่าวเศรษฐกิจ 6 มีนาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ลุมพินี * สรท.ชี้ค่าเงินบาทแข็งค่า ฉุดความสามารถการแข่งขันผู้ประกอบการ เผยสถานการณ์การส่งออกเดือน ม.ค.มีการส่งออกรวม 18,994 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หดตัว 5.7% คาดทั้งปียังขยายตัวได้ที่ 5%

นางสาวกัณญภัค ตัณติ พิพัฒน์พงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศ ไทย (สภาผู้ส่งออก) สรท. เปิดเผยว่า ภาพรวมการส่ง ออกของไทยในเดือนมกรา คมปี 2562 ที่ผ่านมา มูลค่ารวม 18,994 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หดตัว 5.7% โดยเป็นการส่งออกในรูปแบบเงินบาทเท่ากับ 616,104 ล้านบาท หดตัว 5.7% ส่วน การนำเข้ามีมูลค่ารวม 23,026 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัว 14% และเป็นการนำเข้าในรูปแบบเงินบาท มีมูลค่า 756,664 ล้านบาท ขยายตัว 14% อย่างไรก็ตาม ในปีนี้ สรท.ยังคงคาดการณ์การส่งออกของไทยมีอัตราการขยายตัวอยู่ที่ประมาณ 5%

สำหรับทิศทางการส่งออกของไทยในช่วงครึ่งแรกของปี 2562 นี้ สรท.คาดว่าอาจจะได้รับผลกระทบจากการบังคับใช้ข้อตกลงการค้า การถูกตัดสิทธิจีเอสพีจากประเทศญี่ปุ่น ความตกลง USMCA ต่อกลุ่มยานยนต์และยางรถยนต์ เนื่องจากมี เงื่อนไขให้การผลิตรถยนต์ต้องใช้วัตถุดิบภายในประเทศถึง 75% นอกจากนี้ในส่วนของการเติบโตของสินค้ากลุ่มเทคโนโลยีจะมีแนวโน้มการเติบโตที่ลดลง เพราะไทยยังไม่มีสินค้าใหม่เพื่อช่วยในการส่งออก

"สิ่งที่มีผลกระทบต่อภาคการส่งออกอย่างมากในช่วงปัจจุบัน คือ แนวโน้มการแข็งค่าของเงินบาทที่กระทบต่อความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการ โดยค่าเงินบาทมีความผันผวน เกิดจากดุลบัญชีเดิน สะพัด และการเข้ามาลงทุนจากต่างชาติ แต่การแข็งค่าในครั้งนี้ต่างจากครั้งก่อนเนื่องจากไม่ได้รับความผัน ผวนมาจากปัญหาเงินร้อนหรือการเก็งกำไรระยะสั้น แต่หากมีการแทรกแซงค่า เงินมาก จนทำให้ไม่มีความผันผวน จะส่งผลให้นักลงทุน เอาเงินเข้ามาพักในประเทศ ไทย และทำให้ค่าเงินแข็งค่าขึ้น ขณะที่การขึ้นอัตราดอกเบี้ยของไทยยังอยู่ในระดับต่ำกว่าเฟด" นางสาว กัณญภัคกล่าว

อย่างไรก็ตาม สรท.มีข้อเสนอแนะต่อรัฐบาลชุดใหม่เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการ โดยเฉพาะผู้ประ กอบการเอสเอ็มอี ทั้งนี้ภาครัฐต้องกำกับดูแลค่าเงินบาทให้มีเสถียรภาพไม่ให้แข็งค่าสูงกว่าคู่ค้าและคู่แข่งสำคัญ ต้องมีการบริหารจัดการค่าเงินบาทไม่ให้มีความผันผวนขึ้น-ลงมากเกินไป ขณะเดียวกันควรหาตลาดใหม่หรือเปิดตลาดใหม่เพื่อทดแทน.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ