ข่าวอินโฟเควสท์
15:41 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ดัชนีฮั่งเส็๋งปิดบวก 213.41 จุด สอดคล้องภูมิภาค   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดตลาดวันนี้ปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากการเจรจาก…
15:15 รมว.ต่างประเทศไอร์แลนด์หวังข้อตกลง Brexit สรุปได้ภายในเดือนต.ค.   นายไซมอน โคฟนีย์ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศไอร์แลนด์ เปิดเผยว่า การถอนตัวของอั…
14:39 ตลาดหุ้นยุโรปเปิดตลาดอ่อนตัวลง เหตุวิตกส่งออก-นำเข้าจีนอ่อนตัวต่ำกว่าคาดการณ์   ตลาดหุ้นยุโรปเปิดตลาดวันนี้อ่อนตัวลง เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกั…
14:35 ภาวะตลาดหุ้นจีน: เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดบวก 32.01 จุด ขานรับเจรจาการค้า   ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดตลาดวันนี้ปรับตัวลง ภายหลังจากที่การ…
13:00 กลุ่มชาวเคิร์ดทำข้อตกลงกับกองทัพซีเรีย เปิดทางกองทัพมุ่งเหนือสกัดตุรกี   กลุ่มชาวเคิร์ดในซีเรียเผยรัฐบาลซีเรียได้ให้ความเห็นชอบที่จะส่งกองทัพมา…

ไม่จบ!ซีพีเลื่อนถกไฮสปีด

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 7 มีนาคม 2562 00:00:51 น.
รฟท.ลุยความเร็วสูงMOUช่วง2สีคิ้ว-กุดจิก

ราชดำเนิน * ยืดเยื้อเจรจาต่อรองไฮสปีดเชื่อม 3 สนามบินไปกับซีพีไม่จบ ขอเป็นวันที่ 19 มี.ค.นี้ รฟท.เชื่อทันกรอบเวลาลงนามในสัญญาภายในเดือน มี.ค.62 นี้ ด้านรถไฟไทย-จีนคืบเดินหน้าเซ็นเอ็มโอยูสัญญางานโยธา 2-1 ช่วงสีคิ้ว-กุดจิก ระยะทาง 11 กม. ดีเดย์ก่อสร้าง เม.ย.นี้

นายวรวุฒิ มาลา รอง ผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่ง ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศ ไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วม ลงทุนในโครงการรถไฟความ เร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (สุวรรณ ภูมิ-ดอนเมือง-อู่ตะเภา) ได้ขอเลื่อนการเจรจากับกลุ่มบริษัท เจริญโภคภัณฑ์ โฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร (กลุ่มซีพี) ซึ่งเป็น ผู้เสนอราคาต่ำสุดออกไปเป็นวันที่ 19 มี.ค.นี้ จากที่ก่อนหน้านี้ทางกลุ่มซีพีได้ขอเลื่อนการเจรจาไปเป็นวันที่ 13 มี.ค. เนื่องจากคณะกรรมการหลายท่านติดภารกิจไม่สะดวกในการมาประชุม

"เชื่อว่าในวันที่ 19 มี.ค. ทางกลุ่มซีพีน่าจะพร้อมและ ให้คำตอบว่า สามารถยอมรับข้อเสนอที่คณะกรรมการคัดเลือกตามที่ได้แจ้งไปว่า จะไม่รับพิจารณาข้อเสนอนอกกรอบข้อเสนอโครงการ (RFP) ได้หรือไม่ หากยอมรับก็ไปต่อ และกลุ่มซีพีต้องถอนข้อเสนอนี้ออกไป ซึ่งไม่มีการหารือประเด็นใหม่แล้ว และประเด็นที่ทางซีพีจะชี้แจงและเจรจากับพันธมิตรจะเป็นเรื่องการรับความเสี่ยงร่วมกัน" นายวรวุฒิกล่าว

นายวรวุฒิกล่าวว่า ในวันที่ 19 มี.ค.นี้ จะไม่มีการเลื่อนการเจรจากับซีพีแล้ว นอกจากจะมีเหตุผลมากพอ แต่ดูแนวโน้มซีพีจะเดินหน้าต่อไป ซึ่งคณะกรรมการคัดเลือกพิจารณาและสรุปว่าจะเดินหน้าโครงการกับซีพีต่อหรือยกเลิก ยืนยันว่ากำหนดการยังเป็นไปตามกรอบเดิมคือ สามารถลงนามในสัญญาภายในเดือน มี.ค.62 นี้ ตามนโยบายของรัฐบาล

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รวม.คมนาคม กล่าวว่า การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ได้ลงนามในสัญญาการก่อสร้างงานโยธาที่ 2-1 ช่วง สีคิ้ว-กุดจิก ระยะทาง 11 กิโล เมตร ตามโครงการความร่วมมือในการพัฒนาระบบรถไฟ ความเร็วสูงไทย-จีน ระยะที่ 1 ช่วงกรุงเทพมหานคร-นครราช สีมา กับบริษัท ซีวิลเอ็นจิเนียริง จำกัด คาดเริ่มก่อสร้างได้เดือน เม.ย.2562 สัญญาก่อสร้าง 540 วัน

"ถือเป็นความก้าวหน้าของโครงการรถไฟไทย-จีน อีกก้าวหนึ่ง หลังจากได้ทำงานร่วมกับจีนมาตลอด โดยเฉพาะเรื่องของการก่อสร้าง การออกแบบ การทำความเข้าใจกับแบบ มาตรฐานวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ วันนี้เรื่องของแบบทั้งหมด 252 กิโลเมตร เสร็จหมดแล้ว โดยได้แบ่งสัญญาการก่อสร้างออกเป็น 14 สัญญา" นายอาคมกล่าว

นายปิยะดิษฐ์ อัศวศิริสุข กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีวิลเอ็นจิเนียริง จำกัด กล่าวว่า ด้วยประสบการณ์การทำงานมามากกว่า 50 ปี ตั้งแต่โครง การระดับท้องถิ่นทั่วทุกภูมิภาค จนถึงระดับประเทศกว่า 1,000 โครงการ มูลค่ารวมกว่า 40,000 ล้านบาท จะทำให้โครงการก่อ สร้างงานโยธาระบบรถไฟความ เร็วสูงเชื่อมโยงภูมิภาค ระยะที่ 1 กรุงเทพมหานคร-นครราช สีมา ช่วงสีคิ้ว-กุดจิก ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ทุกประการ.

บรรยายใต้ภาพ
วรวุฒิ มาลา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง