ข่าวอินโฟเควสท์
20:14 "ปูติน" เยือนซาอุฯอย่างเป็นทางการ ส่งสัญญาณขยายอิทธิพลของรัสเซียในตะวันออกกลาง   ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เดินทางถึงกรุงริยาดห…
19:41 ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้น ขณะนลท.รอดูรายละเอียดข้อตกลงการค้าสหรัฐ-จีน   ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้นในวันนี้ หลังมีรายงานว่าจีนต้องการเจรจาเพิ่มเต…
18:46 3 อาจารย์จากมหาวิทยาลัยในสหรัฐคว้ารางวัลโนเบลเศรษฐศาสตร์ จากผลงานวิจัยแก้จนทั่วโลก   ราชบัณฑิตยสภาวิทยาศาสตร์แห่งสวีเดน (The Royal Swedish Acad…
18:23 ราคาน้ำมัน WTI ร่วงกว่า 2% ขณะนลท.รอดูรายละเอียดข้อตกลงการค้าสหรัฐ-จีน   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ร่วงลงกว่า 2% ขณะที่นักลงทุนระมัดระวังการซื…
17:59 ยอดผู้เสียชีวิตจากไต้ฝุ่นฮากิบิสถล่มญี่ปุ่นเพิ่มเป็น 53 รายแล้ว   ทางการญี่ปุ่นยังคงเร่งให้ความช่วยเหลือผู้รอดชีวิตจากพายุไต้ฝุ่นฮากิบิสอย่างต่…

กกพ.ใจดีตรึงเอฟทีงวดพ.ค.

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 8 มีนาคม 2562 00:00:27 น.
เผยช่วยลดค่าครองชีพ
จับตา'เงินบาท'กระทบ

พระราม 4 * กกพ.ใจดีตรึงค่าเอฟทีต่อเนื่อง เผยงวด พ.ค.-ส.ค.ไม่ขยับ หลังดึงเงินอุดหนุนกว่า 4 พันล้านบาท พร้อมเรียกเก็บค่าไฟกับประชาชน 3.6396 บาท/หน่วย ด้านโซลาร์ภาคประชาชนนำร่อง 100 เมกะวัตต์ คาดออกรายละเอียด มี.ค.นี้

นางสาวนฤภัทร อมรโฆษิต เลขาธิการสำนักงานคณะกรรม การกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ในฐานะโฆษก กกพ.  เปิดเผยว่า คณะกรรมการมีมติให้คงค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (เอฟที) สำหรับการเรียกเก็บเดือน พ.ค.-ส.ค.2562 จำนวน -11.60 สตางค์ต่อ หน่วย ส่งผลให้ค่าไฟฟ้าเฉลี่ยที่ เรียกเก็บกับประชาชนอยู่ที่ 3.6396 บาทต่อหน่วย ไม่เปลี่ยน แปลงจากงวดก่อน เพื่อบรรเทาค่าครองชีพ ทั้งนี้ กกพ.ได้นำเงินที่เรียกเก็บจากการบริหารงานด้านไฟฟ้าไม่เป็นไปตามแผนจากผู้ประกอบการโรงไฟฟ้าในช่วงที่ผ่านมา จำนวน 4,576 ล้านบาท มาเพื่ออุดหนุนค่าเอฟทีในงวดดังกล่าว

"กกพ.ชุดปัจจุบันมีนโยบายเน้นการบริหารจัดการค่าเอฟที ให้ได้มากที่สุด ในช่วงสภาวะเศรษฐกิจที่มีความผันผวนจากอัตราแลกเปลี่ยนและราคาน้ำมัน ทั้งนี้เมื่อค่าเอฟทีงวด พ.ค.-ส.ค.62 อ้างอิงกับราคาน้ำมันย้อน หลัง 6-12 เดือนนั้น ที่จริงจะต้องเรียกกับในงวดดังกล่าวอยู่ที่ -4.20 สตางค์ต่อหน่วย และจะทำให้ค่าไฟฟ้าเฉลี่ยผู้ใช้ไฟฟ้าอยู่ที่ 3.7136 บาทต่อหน่วย (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) แต่ กกพ.ก็ได้ นำเงินมาอุดหนุนแล้ว จึงทำให้ค่าไฟคงที่เท่ากับงวดที่ผ่านมา" นางสาวนฤภัทรกล่าว

อย่างไรก็ตาม จากปัจจัยที่ทำให้ค่าเอฟทีในงวด พ.ค.-ส.ค.62 นั้นเพิ่มขึ้นมาจากอัตราแลกเปลี่ยน คาดว่าเท่ากับ 31.00 บาทต่อเหรียญสหรัฐ หรือแข็งค่ากว่าช่วง ม.ค.-เม.ย.62  ซึ่งมีค่าเฉลี่ย 4 เดือนอยู่ที่ระดับ 32.60 บาทต่อเหรียญสหรัฐ รวมถึงความ ต้องการพลังงานไฟฟ้าในช่วงเดือน พ.ค.-ส.ค.62  เท่ากับ 67,090 ล้านหน่วย ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากช่วงเดือน ม.ค.-เม.ย.62 เท่ากับ 4,615 ล้านหน่วย คิดเป็น 7.39% และแนวโน้มราคาเชื้อเพลิงที่ใช้ในการผลิตไฟฟ้า คาดว่าราคาก๊าซธรรมชาติเท่ากับ 272.71 บาทต่อล้านบีทียู ราคาลิกไนต์ กฟผ.อยู่ที่ 693 บาทต่อตัน ราคาถ่านหินนำเข้าเฉลี่ยของโรงไฟฟ้าเอกชนอยู่ที่ 2,643.13 บาทต่อตัน

นางสาวนฤภัทรกล่าวว่า ในส่วนของค่าเอฟทีงวดต่อไปในเดือน ก.ย.-ธ.ค.62 จะต้องติดตามสถานการณ์เรื่องค่าเงินบาท ค่าเชื้อเพลิง แผนการลงทุน ขณะที่เงินที่จะนำมาอุดหนุนในงวดหน้านั้นจะต้องติดตามแผนการดำเนินงานของทั้ง 3 การไฟฟ้า และการบริหารจัดการของเอกชนผู้ผลิตไฟฟ้าในประเทศต่อไป ขณะที่การสนับสนุนโรงไฟฟ้ารูปแบบแอด เดอร์ในอัตรา 8 บาทต่อหน่วยนั้น เริ่มจะหมดอายุแล้วในบางส่วน ซึ่งอาจจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากกับค่าเอฟทีในงวดหน้า แต่ต้องดูว่ามีสัดส่วนมากแค่ไหน

สำหรับความคืบหน้าการเปิดรับซื้อไฟฟ้าจากโซลาร์ภาคประชาชนในปีแรกจำนวน 100 เมกะวัตต์ ซึ่งเป็นไปตามแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า (พีดีพี) ของประเทศไทย 2018 ตามมติคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) นั้น คาดว่าจะสามารถออกประกาศรายละเอียดโครงการได้ภายในเดือน มี.ค.นี้ โดยราคารับซื้อไฟฟ้าจะอยู่ที่ประมาณ 1.6-1.8 บาท/หน่วย.

บรรยายใต้ภาพ
นฤภัทร อมรโฆษิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง