'เด็กพท.'ผวาอ้างจ่ายเงินซื้อเสียง

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 9 มีนาคม 2562 00:00:19 น.

พิษณุโลก * เด็กเพื่อไทยโร่แจ้งความจับอดีตนายก อบต.-อดีต ส.จ.อ้างชื่อสั่งคนจดชื่อชาวบ้าน จ่ายเงินซื้อเสียง ขณะที่พะเยาวุ่นร้องเรียนข่มขู่ซื้อสิทธิ์ขายเสียง

เมื่อวันศุกร์ นายนคร มาฉิม ผู้สมัคร ส.ส.เขต 5 พิษณุ โลก พรรคเพื่อไทย เบอร์ 11 พาชาวบ้านจำนวนหนึ่งมาเป็นพยานแจ้งความต่อ ร.ต.อ.เอกมล จันทรบุรี พนักงานสอบสวน สภ.บ้านแยง จ.พิษณุโลก เพื่อให้ดำเนินคดีนายดำเนิน สังข์เครืออยู่ อดีตนายก อบต.อดีต ส.จ.ในพื้นที่ พร้อมพวก ในความผิดฐานหมิ่นประมาท, ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

นายนครกล่าวว่า มีการแอบอ้างว่าตนให้คนไปจดชื่อผู้มี สิทธิ์เลือกตั้งเขต อ.นครไทย อ.ชาติตระการ และ อ.วัดโบสถ์ จำนวน 1,000 เสียง หัวละ 500 บาท แต่จะแบ่งจ่ายให้ชาวบ้านหัวละ 300  บาท คนไปจดหัวละ 50 บาท และแกนนำหัวละ 50 บาท

อย่างไรก็ตาม พยานรายหนึ่งได้ติดต่อกับนายนครว่าตนเป็นผู้จดหัวคะแนนคนหนึ่ง ได้กระทำลงไปด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ กระทั่งนำเรื่องดังกล่าวไปแจ้งกับนายนคร จนกระทั่งทราบว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องเท็จ เป็นการใส่ร้ายป้ายสีโจมตีทางการเมือง ทำให้ประชาชนทั่วไปเข้าใจผิดคิดว่านายนครเป็นคนซื้อเสียง แต่ซื้อไม่หมด หรือจดรายชื่อแล้วไม่นำเงินมาจ่าย ถือว่าเป็นการให้ร้ายให้เกิดความเกลียดชังแก่ผู้สมัครคนดังกล่าว ทั้งนี้ ผู้แจ้งร้องทุกข์ได้กล่าวโทษการกระทำดังกล่าวของนายดำเนิน  สังข์เครืออยู่ และพวก

นายนครกล่าวว่า มาแจ้งความขบวนการใส่ร้ายป้ายสีว่าตนเองและพรรคเพื่อไทยให้ไปจดชื่อประชาชนเพื่อเตรียมจะแจกเงิน สัญญาว่าจะให้ โดยที่ตนไม่มีส่วนรู้เห็น ไม่ได้กระทำ และไม่เคยคิดกระทำ จึงได้มาแจ้งความให้ดำเนินคดีกับอดีตนายก อบต.และอดีต ส.จ.ที่เป็นต้นเรื่อง

"ผมมีหลักฐานพยานบุคคลไลน์มาให้การยืนยันถึงการสั่งการให้ใส่ร้ายป้ายสี พร้อมให้การพนักงานสอบสวนแล้ว ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นทั้งในเขตเลือกตั้งที่ 4 และเขตเลือกตั้งที่ 5 ถือว่าเป็นขบวนการทำลายล้างผู้สมัครฝั่งประชาธิปไตย"

วันเดียวกัน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.กล่าวถึงกรณีสื่อนำเสนอข่าวพรรคเพื่อไทยเข้าร้องเรียน กกต.อ้างมีการข่มขู่ซื้อสิทธิ์ขายเสียงในพื้นที่ จ.พะเยา  ว่าเรื่องนี้ได้คุยกับ กกต.ซึ่งก็ยืนยันว่าไม่มีเรื่องร้องเรียนตามที่เป็นข่าว ไม่ รู้เขาไปร้องเรียนกับใครที่ไหนอย่างไร เห็นแต่ข่าวปรากฏแต่ ข้อเท็จจริงไม่ทราบ ถ้าหากเรื่องนี้เกิดขึ้นจริงก็เป็นอำนาจของ กกต.ในการสอบสวน ถ้าเขาสั่งให้ตำรวจตรวจสอบถึงสามารถทำได้ ที่ผ่านมามีการประสานความร่วมมือกันตลอดเพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ส่วนกรณีที่มีคำสั่งย้าย พล.ต.ต.อดุลย์ ดรุณเพท ผบก.ภ.จว.พะเยา มาปฏิบัติหน้าที่ที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) ตนไม่ทราบว่าเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้หรือไม่เพราะไม่ได้เป็นคนเซ็นคำสั่ง

พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวถึงการดูแลความเรียบร้อยในเลือกตั้งล่วงหน้าวันที่ 17 มีนาคมว่า ตำรวจได้ส่งแผนให้ กกต.พิจารณาแล้วว่าจะดำเนินการปรับเปลี่ยนส่วนไหนอย่างไร เบื้องต้นได้แสดงความเป็นห่วงเรื่องการจราจร โดยตนและ พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผู้ช่วย ผบ.ตร.จะลงพื้นที่ดูแลความเรียบร้อยด้วย เรื่องนี้มีการหารือกันตลอด ยืนยันการเลือกตั้งล่วง หน้าที่จะมีขึ้นในวันที่ 17 มีนาคม และวันเลือกตั้งใหญ่ในวันที่ 24 มีนาคม ตำรวจมีความพร้อม.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง