คอลัมน์: แวดวงฅนการเมือง

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 10 มีนาคม 2562 00:00:20 น.
พีแอล

จุดเปลี่ยนการเมืองก่อนเลือกตั้ง 24 มี.ค.2562 ผ่านพ้นไปแล้วเมื่อวันที่ 7 มี.ค.2562 กับการที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยมีมติเป็นเอกฉันท์สั่งยุบ "พรรคไทยรักษาชาติ" (ทษช.) พรรคสำรองอันดับ 2 ของเครือข่ายระบอบทักษิณ กรณีเสนอแคนดิเดตนายกฯ ก้าวล่วงสถาบันกษัตริย์ จากการแยกพรรคจนถึงการเสนอ แคนดิเดตนายกฯ ที่มุ่งหวังจะช่วงชิงให้ได้รับชัยชนะทางการเมืองตามกติกาของรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน กลับนำไปสู่ความเสียหายของพรรคพวกตนเอง ที่ต้องถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง และเสียสิทธิ์ในการเป็นผู้สมัคร ส.ส.ยกพรรคในที่สุด...*

ทั้งหมดจะไปโทษใครได้ เมื่อตั้งใจกระทำการเองแล้วทุกอย่างไม่เป็นไปตามแผน กรรมก็ย่อมคืนสนอง ความไม่เป็นมงคลเริ่มตั้งแต่ชื่อย่อพรรคที่ทำให้คล้ายชื่อ "ทักษิณ ชินวัตร" อดีตนายกฯ แล้ว ชวนสงสัยต้องถามว่าเป็นพรรคของทักษิณหรือไม่ แม้แต่ "พรรคเพื่อไทย" ที่เป็นหลักอันดับ 1 อยู่เดิม หลังๆ มานี้ก็ยังเริ่มดูเป็นสถาบันการเมืองขึ้นมาบ้าง ไม่แสดงออกเป็นข้ารับใช้จนเกินงามเหมือนในอดีต ดูเอาเถอะผลสุดท้าย ทษช.เลยต้องไป ส่วนนายใหญ่ "ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" โพสต์เฟซ บุ๊กซดกาแฟสบายใจเฉิบ...*

อย่างไรก็ตาม หลัง ทษช.ถูกยุบ แกนนำและผู้สมัคร ส.ส.ที่ต้องเคว้งคว้างกลายเป็นประชาชนธรรมดานั้น ก็หาได้คิดจะอยู่บ้านเฉยๆ ล่าสุดเหล่าอดีต ทษช. นำโดย "จาตุรนต์ ฉายแสง" อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรค "ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ" อดีตประธานรณรงค์หาเสียงพรรค พร้อมพวก นัดแถลงข่าวการทำกิจกรรมทางการเมืองต่อไป โดย "ณัฐวุฒิ" ขอทำภารกิจต่อต้านรัฐประหารและนำประชาธิปไตยกลับมาสู่ประเทศต่อไป ใช้ชื่อว่า "ก้าวต่อไปเพื่อประชาธิปไตย" เป็นการจัดเวทีการเมือง 4 เวที 4 ภูมิภาค สนับสนุนพรรคประชาธิปไตย ไม่รณรงค์โหวตโน...*

ไม่ธรรมดา "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมทีมเศรษฐกิจของพรรค ที่ได้เปิดแถลงข่าวนโยบายด้านเศรษฐกิจ ในหัวข้อ "10 จุดเปลี่ยนเศรษฐกิจไทย สร้างชาติ" โดยข้อแรกจะปรับกระบวนทัศน์ด้านเศรษฐกิจ ผ่านการใช้ดัชนีชี้วัดความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจที่เรียกว่า "ปิติ" (PITI) ซึ่งวัดความก้าวหน้าผ่านมิติเศรษฐกิจ, มิติด้านสังคมที่สะท้อนจากคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และมิติด้านสิ่งแวดล้อม แทนการวัดตัวเลขผ่านดัชนีมวลรวมของประเทศ (GDP) เท่านั้น บวกกับอีก 9 เรื่อง ถ้าทำได้จริงถือว่าเข้าท่า ที่คนไทยจะมีดัชนีวัดเศรษฐกิจเป็นของตัวเอง และพี่น้องประชาชนอยู่ดีกินดีขึ้นได้...*

ดุเดือดเมื่อกองทัพเล่นเอง หลัง "พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส" หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย และอดีต ผบ.ตร. โจมตีทหารหนัก ทำให้กองทัพภาคที่ 1 ตอบโต้ด้วยการนำคำพูดของ "พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์" ที่พูดถึงการได้เป็น ผบ.ตร. หลังการปฏิวัติ (รัฐประหารเมื่อปี 2549) ขึ้นจอ LED จนล่าสุด "พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์" โพสต์เฟซบุ๊กชี้แจงว่าเป็นการบิดเบือน ตัดตอนคำพูดทำให้เกิดการเข้าใจผิด พร้อมยก พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 98 ที่ห้ามมิให้เจ้าหน้าที่ของรัฐใช้ตำแหน่งหน้าที่โดยมิชอบด้วยกฎหมาย กระทำการใดๆ เพื่อเป็นคุณหรือเป็นโทษแก่ผู้สมัครหรือพรรคการเมือง มาประกอบด้วย งานนี้สงสัยจะได้เห็นอดีต ผบ.ตร.ฟ้องกลับกองทัพในเร็ววันหรือเปล่า...*

สงครามข่าวถล่ม "พรรคอนาคตใหม่" โค้งสุดท้าย ปรากฏปมเพจเฟซบุ๊ก SaveThanathorn ประกาศยุติบทบาทการสนับสนุนพรรคอนาคตใหม่ โดยระบุว่ากำลังถอยหลังสู่การเมืองน้ำเน่า ต่อมา "พรรณิการ์ วานิช" โฆษกพรรคอนาคตใหม่ จึงชี้แจงเผยข้อสังเกตถึงเพจดังกล่าว ที่เปิดเมื่อวันที่ 21 ก.พ. มีเพียง 15 โพสต์ ไม่ได้แอคทีฟเท่าไหร่นัก มีคนติดตามเพียง 676 คน คงไม่สามารถเรียกได้ว่าเป็นตัวแทนของผู้สนับสนุนทั้งหมด และไม่หวั่นไหวต่อการปล่อยข่าวเท็จ เพจดังกล่าวจะเป็นดังที่ "พรรณิการ์" ว่าไว้อย่างไรต้องเข้าไปดู จะเป็นอนาคตใหม่เทียมหรือไม่ คงใช้วิจารณญาณกันได้...*

ปิดท้าย "ชวน หลีกภัย" อดีตนายกฯ และประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ช่วย "อมร อมรรัตนานนท์" ผู้สมัคร ส.ส.ประชาธิปัตย์ จ.สระบุรี หาเสียงที่แก่งคอย กล่าวตอนหนึ่งถึงพรรคที่จะบริหารประเทศว่า "มีจุดยืนที่จะรักษาระบอบประชา ธิปไตย รวมถึงต้องดูถึงนโยบายที่จะต้องทำได้จริง โดยไม่สร้างหนี้สินให้กับประเทศอีกครั้ง พรรคการ เมืองพรรคนั้นจะต้องมีคุณสมบัติที่ยืนหยัดพิสูจน์ตนเองได้ว่า เป็นพรรคการเมืองที่ซื่อสัตย์สุจริต ไม่เข้าไปโกงกินคอร์รัปชันงบประมาณภาษีอากรของประชาชน ซึ่งจะเป็นต้นเหตุให้เกิดวงจรอุบาทว์" เป็นคำกล่าวที่ครอบคลุมคุณสมบัติพรรคในฝันของประชาชนจริงๆ...*

บรรยายใต้ภาพ
ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ
อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส
อมร อมรรัตนานนท์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง