คอลัมน์อาทิตย์เอกเขนก: มาเก๊า เมืองแห่งฮวงจุ้ยและกาสิโน

ข่าวเศรษฐกิจ 10 มีนาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

มาเก๊า หรือเขตบริหารพิเศษมาเก๊าแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่มีการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมตะวันตกและตะวันออกอย่างลงตัว จนสามารถเรียกได้ว่าเป็น "ยุโรปใจกลางเอเชีย" "อาทิตย์เอกเขนก" ฉบับนี้จึงอยากจะพาทุกคนมารู้จักกับมาเก๊า ทั้งแบบที่เหมือนกับคนอื่นพูดถึง และในมุมมองที่น่ารักๆ ที่แตกต่างจากหลายคนเคยได้ยินมา

ทริปนี้เราเดินทางไปมาเก๊าร่วมกับ บริษัท ดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ WP ที่ไปเปิดแผนธุรกิจในต่างแดน พร้อมกับตะลุยท่องเที่ยวเมืองมาเก๊ากันอย่างเต็มอิ่ม ทัวร์ครบทุกสถานที่ที่ควรไป เสริมฮวงจุ้ยเพื่อพร้อมไปเสี่ยงดวงในกาสิโนที่ตั้งตระหง่านอยู่ทั่วเมือง

การเดินทางทริปนี้เริ่มต้นที่การท่องเที่ยวสุดอลังการแบบฮอลลีวูด ที่สตูดิโอ ซิตี มาเก๊า (Studio City Macau) โลกใหม่ที่ไม่พบที่ใดในโลก ที่ยิ่งใหญ่ของความงามและความตื่นเต้น มากไปด้วยความหรูหราและความสะดวกสบายมากมายที่รอให้สัมผัส รวมถึงความพิเศษไม่เหมือนใคร เนื่องจากเป็นสถานที่ท่องเที่ยวขนาดใหญ่ ประกอบไปด้วยโรงแรม โรงละคร สนามเด็กเล่น ไนต์คลับ ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า และบ่อนกาสิโน

และที่มีชื่อเสียง ถูกพูดถึงมากที่สุดในพื้นที่แห่งนี้ ได้แก่ ชิงช้าสวรรค์ The Golden Reel ที่มีดีไซน์เป็นรูป 8 สีทอง บนความสูงเหนือพื้นดินขึ้นไป 130 เมตร บนชั้น 23 ของ Studio City Macau เพื่อชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามและประสบการณ์ที่ท้าความเสียวด้วยพื้นกระจกของตัวชิงช้า ที่เมื่อยิ่งสูงก็ยิ่งเสียวเมื่อมองลอดลงมาข้างล่าง พร้อมกับรับพลังแห่งฮวงจุ้ยที่ดี ซึ่งคนมาเก๊าเชื่อเรื่องนี้เป็นอย่างมาก และเชื่อว่าเลข 8 เป็นเลขนำโชค เป็นเลขที่ดีและจะเสริมฮวงจุ้ยให้กับผู้ที่เชื่อมั่น

ซึ่งหลังจากเรารับฮวงจุ้ยที่ดีไปแล้วนั้น การเดินทางก็มุ่งสู่สถานที่สุดอลังการที่ใครมามาเก๊าก็ต้องมาเยี่ยมเยือน ก็คือ The Venetian Resort โรงแรมสุดหรูอลังการในบรรยากาศลาสเวกัส พร้อมด้วยท้องฟ้าจำลองเสมือนจริง ล่องเรือกอนโดลาแบบเมืองเวนิส และช็อปปิ้งที่มีร้านค้าแบรนด์เนมหลากหลายกว่า 300 ร้านเต็มพื้นที่ศูนย์การค้า พร้อมกับเปิดโอกาสให้เสี่ยงโชคกับกาสิโน 4 โซนใหญ่ภายในพื้นที่โรงแรม

แต่ด้วยความที่ไม่ใช่นักเสี่ยงโชคมืออาชีพ ผู้เขียนจึงออกมาเดินเล่นชมเมืองรอบๆ ในบริเวณนั้น ก็บังเอิญไปเจอกับย่านเมืองเก่าและเดินเที่ยวชม หมู่บ้านไทปา (Taipa Village) ที่เป็นหมู่บ้านเก่าแก่ที่มีการอนุรักษ์บ้านเรือนเอาไว้ โดยบ้านเรือนส่วนใหญ่จะถูกสร้างขึ้นในระหว่างการปกครองของโปรตุเกส มีสถาปัตยกรรมสไตล์โคโลเนียล ทาสีอาคารด้วยสีพาสเทล ตั้งอยู่บริเวณใจกลางของเกาะไทปา เหมาะกับการเดินเล่นถ่ายรูป และแวะทานอาหารและขนมที่ถนนสายอาหารไทปา ซึ่งเป็นถนนเล็กๆ ภายในหมู่บ้านไทปา

พร้อมกับแวะชิมขนมปังหมูทอดโปรตุเกส Tai Lei Loi Kei เจ้าดังแห่งไทปา ร้านอยู่ใกล้กับพิพิธภัณฑ์ เป็นสูตรดั้งเดิมมีชื่อเสียงมากกว่า 50 ปีมาแล้ว เปิดร้านมาตั้งแต่ปี 1968 และซื้อทาร์ตไข่ระดับตำนาน Lord Stow's Bakery ทาร์ตไข่เจ้าแรกของมาเก๊าที่เริ่มสาขาแรกตั้งแต่ปี 1989 และโด่งดังเป็นที่รู้จักของคนส่วนใหญ่เป็นอย่างมาก และไม่ว่าจะไปเปิดสาขาที่ไหนก็จะมีลูกค้าต่อคิวยาวเพื่อรอซื้อทาร์ตไข่ที่รสชาติเข้มข้นนี้กันเนืองแน่น

ในช่วงกลางคืนของเมืองมาเก๊า บริเวณถนนของสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่นอกตัวอาคารจะไม่ค่อยมีความคึกครื้นเมื่อเทียบกับเมืองหรือประเทศอื่นๆ แต่ในส่วนของโรงแรมและกาสิโน หรือห้างสรรพสินค้านั้น ได้รับความนิยมสูงอย่างมาก ไม่ว่าจะเดินเข้าบ่อนกาสิโนที่ไหนก็เต็มไปด้วยนักเสี่ยงโชคที่มาจากหลากหลายประเทศ ทุกที่จะเปิดกันแบบมาราธอน 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว

เช้าวันต่อมาของการตะลุยทัวร์เริ่มต้นที่การไปสักการะ วัดอาม่า หนึ่งในมรดกโลกของมาเก๊า ซึ่งเป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดและเก็บรักษาศิลปวัตถุเก่าแก่ซึ่งมีมูลค่ามหาศาลไว้มากมายหรือที่รู้จักกันดีในนามเจ้าแม่ทับทิม เทพเจ้าแห่งท้องทะเล ซึ่งชาวจีนโดยเฉพาะชาวประมงจะต้องมาทำการสักการะก่อนออกเรือเพื่อขอพรให้เดินทางโดยสวัสดิภาพ หลังจากนั้นก็แวะสักการะ เจ้าแม่กวนอิมริมทะเล ที่ปั้นองค์เจ้าแม่กวนอิมสำริดประทับยืนบนโคมทรงดอกบัว ซึ่งประเทศโปรตุเกสสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ให้กับมาเก๊า เนื่องในโอกาสส่งมอบคืนประเทศให้กับจีน โดยรูปปั้นจะเป็นสถาปัตยกรรมแบบผสมผสาน โดยการออกแบบนำตัวอย่างจากพระแม่มารีเข้ามาผสมผสาน จึงทำให้เจ้าแม่กวนอิมองค์นี้มีรูปแบบที่แปลกตาออกไปและไม่เหมือนที่เคยเห็นในพื้นที่อื่นๆ

ก่อนที่จะปิดท้ายด้วยการเยี่ยมชมซากประตูโบสถ์เซนต์ปอล ที่สร้างขึ้นระหว่าง ค.ศ.1602-1 640 แต่โดนไฟไหม้ในปี 1835 ทำให้วิทยาลัยเซนต์ปอลที่อยู่ติดกับโบสถ์ก็กลายเป็นซากด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นโบราณสถานที่หลงเหลืออยู่ของวิทยาลัยเซนต์ปอล คือประจักษ์พยานการก่อตั้งมหาวิทยาลัยของตะวันตกในภูมิภาคตะวันออกไกล

ขณะที่สร้างประตูโบสถ์ในปัจจุบันถูกนำมาเป็นสัญลักษณ์ประจำเมืองมาเก๊า ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นแลนด์มาร์คให้นักท่องเที่ยวทุกคนมาเยี่ยมเยือน.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ