คอลัมน์รักชาติไทยด้วยใจอดทน: อยากจะเป็น 'อนาคตใหม่' หรือจะเป็น 'อนาคตคนโกงชาติรุ่นใหม่'?

ข่าวเศรษฐกิจ 11 มีนาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยทน

เพจเฟซบุ๊ก Thai Truth ได้นำคลิปสัมภาษณ์นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โดยบางกอกโพสต์ เมื่อวันที่ 3 มีนาคมที่ผ่านมามาเผยแพร่ ประเด็นหนึ่งที่ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง นั่นคือ เขาเรียกร้องความเป็นธรรมให้นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ต้องหาหนีหมายจับคดีคอร์รัปชันหลายคดี โดยระบุว่า

"คดีคุณทักษิณมันชัดเจนว่าคดีอาญาที่ฟ้องคุณทักษิณทำขึ้นในรัฐบาลทหาร เราจึงขอเสนอว่า เราต้องคืนความยุติธรรมให้เขา เอาทักษิณกลับมา นำเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เขาต้องรับผลที่เกิดขึ้น ผมคิดว่าเป็นทางออกเดียว ผู้นำของทั้งสองฝั่งต้องรับผิดชอบ"

เมื่อถามว่าคุณจะทำอะไร หาทางที่จะถอนคดีความ แล้วฟ้องคดีด้วยข้อหาที่โทษน้อยลงเพื่อต้อนรับเขาหรือ? นายธนาธรตอบว่า "ไม่ใช่...ต้องรื้อคดีต่างๆ พิจารณาคดีต่างๆ ใหม่ และผู้พิพากษาต้องเป็นกลาง ไม่เหมือนที่ผ่านมาที่เราเห็นว่ากระบวนการยุติธรรมถูกใช้เป็นอาวุธเพื่อกำจัดคุณทักษิณ เขามีสิทธิ์ที่จะต่อสู้คดีภายใต้กระบวนการและศาลที่เป็นธรรม ผมเชื่ออย่างนั้น...เพราะทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน"

เป็นที่น่าผิดหวังสำหรับคนรุ่นใหม่ ที่ประกาศว่าเป็น "พวกประชาธิปไตย" บอกว่าอยากเรียกร้องความยุติธรรม

ประเด็นคำตัดสินคดีต่างๆ ไม่ว่าจะมีกระบวนการยุติธรรมในยุคใด ความจริงก็ยังเหมือนเดิม

โดยเฉพาะคดีทักษิณ ได้เปิดโอกาสให้แสดงหลักฐานทุกฝ่าย หลักฐานที่ผูกมัดต่างๆ ถ้าไม่ใช่ หรือมีหลักฐานเพิ่มก็นำมาแสดงได้ แต่ถ้ารอให้ "คนโกงชาติ" "คนใช้อำนาจจากสภา ละเมิดอำนาจตุลาการ ด้วยการออก พ.ร.บ.นิรโทษฯ" มาครองอำนาจก่อน แล้วเริ่มต้นกระบวนการกันใหม่ จะทำให้ทุกคนเชื่อใจได้อย่างไรว่า "จะไม่โกงอีก" และ "จะไม่เอาอำนาจของนิติบัญญัติก้าวข้ามไปละเมิดอำนาจตุลาการอีก"

ธนาธรเป็นคนรุ่นใหม่ เป็นอนาคตใหม่ ทบทวนชีวิตตั้งแต่ตอนนี้ดีกว่า อย่าเริ่มต้นด้วยการ "โกหก" หรือ "ปกปิดความผิด" มันเป็นบาปต่อประเทศที่จะติดตัวตลอดไป

ถ้าธนาธรจะเรียกร้องความยุติธรรม ทำได้ตั้งแต่ตอนนี้ครับ ธนาธรมีความใกล้ชิดกับครอบครัวชินวัตร ถึงกับต่อสู้การเมืองเพื่อช่วยนายทักษิณ ลองขอคำอธิบายหลักฐานที่ครอบครัวชินวัตรแสดงต่อศาล ดังนี้

1.ตั้งแต่ที่ทักษิณจะเข้ามาเป็นนายกฯ ครั้งแรก ฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญที่ห้ามเจ้าของกิจการสัมปทานผูกขาดของรัฐ มาเป็นรัฐมนตรี หรือนายกรัฐมนตรี จึงขายหุ้นชินฯ ไปให้นายพานทองแท้และบุคคลใกล้ชิดในวันที่ 1 กันยายน 2543

2.ก่อนหน้านั้น 1 วัน เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2543 นายพานทองแท้ ชินวัตร ได้ซื้อหุ้น TMB และ TMB-C1 จากแม่ โดยทำตั๋วสัญญาใช้เงินมูลค่า 4,500 ล้านบาท แต่หุ้นกลุ่มดังกล่าว แม่ซื้อมาในเดือนพฤษภาคม 2543 ด้วยมูลค่าเพียง 3,000 ล้านบาท

3.เป็นการปลอมหนี้ 3,000 ล้านบาท เพื่อเป็นทางผ่านคืนเงินปันผลหุ้นชินฯ คืนพ่อแม่ อันเป็นการ "ซุกหุ้น" ให้นายพานทองแท้

4.น.ส.ยิ่งลักษณ์ก็มีส่วนร่วม โดยได้ซื้อหุ้นชินฯ จากนายทักษิณ ด้วยใช้ตั๋วสัญญาใช้เงินค้างค่าหุ้นจำนวน 20,000,000 บาทให้นายทักษิณ ชินวัตร ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2543 โดยไม่ได้ชำระเงินคืนเลย แม้ตนเองจะมีก็ตาม ต่อมา เมื่อรับเงินปันผลงวดที่ 1/46 จำนวน 9,000,000 บาท ก็ชำระคืนทั้งจำนวน คงเหลือหนี้ 11,000,000 บาท และเมื่อรับเงินปันผลงวดที่ 2/46 จำนวน 13,500,000 บาท ก็ได้จ่ายจำนวนคงเหลือ 11,000,000 บาทให้แก่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร แต่พบพิรุธว่า มีการขีดฆ่าแก้จำนวนบนเช็คจากเลขปันผลเต็มจำนวน 13,500,000 บาทเป็น 11,000,000 บาท แต่เงินที่เหลือ 2,500,000 บาท น.ส.ยิ่งลักษณ์ทำเป็นเช็คเงินสด และมีการเข้าบัญชีนางสาวพินทองทา ชินวัตร ในวันเดียวกัน โดยอ้างว่าเป็นการจ่ายคืนเงินค่านาฬิกา แต่จำนวนและวันเวลาตรงกับที่คืนเงินปันผลพอดี!

5.และเมื่อครองอำนาจ ก็ใช้อำนาจนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เอื้อกิจการของตัว ทั้งโกงส่วนแบ่งมือถือ โกง พ.ร.บ.สรรพสามิตโทรคมนาคม โกงดาวเทียมสำรอง จะถึงแก้กฎหมายให้ขายกิจการผูกขาดโทรคมนาคมไทยให้กองทุนรัฐบาลสิงคโปร์!

นายธนาธรแทนที่จะให้รื้อคดีมาเริ่มต้นกันใหม่ โดยต้องให้ "คนโกงชาติ" กลับมามีอำนาจก่อน แล้วจะเชื่อว่า "ไม่โกง" ได้อย่างไร? หลักฐานต่างๆ ที่พบเหล่านี้ มาจากครอบครัวชินวัตรเอง นายธนาธรทวงความยุติธรรมได้ โดยหาคำตอบว่า จริงหรือไม่? มีหลักฐานชี้ว่าเป็นอย่างอื่นหรือไม่? หากไม่มี ก็หยุดที่จะปกปิด พูดเพ้อว่าเป็น "พวกประชาธิปไตย" แต่ที่จริงเป็นเพียงสาวกระบอบทักษิณ ซึ่งเอา "เสียงประชาชน" มายึดอำนาจ มาโกงชาติ และมาบิดเบือนความยุติธรรมเหมือนเดิม

และนายธนาธรควรหยุดสร้างความแตกแยก ใส่ร้ายสร้างความเกลียดชังรัฐประหารที่ทำเพื่อปกป้องประเทศไทย จากคนโกงชาติครองเมือง หวังออกกฎหมายนิรโทษฯ คนโกงชาติ และคนเผาบ้านเผาเมือง และได้ทำรัฐประหารเพื่อความมั่นคงภายในประเทศ ไม่ให้เกิดสงครามการเมืองที่พวกระบอบทักษิณพยายามจะสร้างขึ้นเท่านั้น

ธนาธรควรคิดให้ดี อยากเป็น "อนาคตใหม่ของประเทศไทย" หรือจะเป็น "อนาคตคนโกงชาติรุ่นใหม่" เท่านั้น!


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ