ข่าวอินโฟเควสท์
17:02 "อาเบะ" รุดเยี่ยมผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" รับปากรัฐบาลจะเร่งค้นหาผู้สูญหาย พร้อมมอบความช่วยเหลือเต็มที่   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่…
15:26 ชาวฮ่องกงนับหมื่นสวมหน้ากากดำออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในย่านเศรษฐกิจสำคัญ   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่สนับสนุนการเรียกร้องปร…
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…

นายกตู่จี้สร้างทางคู่แสนล้าน

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 12 มีนาคม 2562 00:00:55 น.
รฟท.เดินหน้ารถไฟเชื่อมท่าเรือหนุนอีอีซี

นายกฯ ลงพื้นที่ตรวจงานรถไฟทางคู่แสนล้าน พร้อมดันทางคู่แลนด์บริดจ์เชื่อมอ่าวไทย-อันดามัน  4.5 หมื่นล้านรับ SEC แดนใต้ รฟท.ทุ่ม 3 หมื่นล้านผุดรถไฟเชื่อมสามท่าเรือหนุนอีอีซี คมนาคมฟุ้ง เม.ย.นี้ทดสอบใช้ส่วนต่อขยายสีน้ำเงินก่อนเปิดให้บริการจริงเดือน ก.ย.62

หัวลำโพง * นายกฯ ลงพื้นที่ตรวจงานรถไฟทางคู่แสนล้าน พร้อมดันทางคู่แลนด์บริดจ์เชื่อมอ่าวไทย-อันดามัน 4.5 หมื่นล้าน รับ SEC แดนใต้ รฟท.ทุ่ม 3 หมื่นล้านผุดรถไฟเชื่อมสามท่าเรือหนุนอีอีซี คมนาคมฟุ้ง เม.ย.นี้ ทดสอบใช้ส่วนต่อขยายสีน้ำเงินก่อนเปิดให้บริการจริงเดือน ก.ย.62

รายงานข่าวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ระบุว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีกำหนดการตรวจเยี่ยมความก้าวหน้าแผนลงทุนเมกะโปรเจ็กต์ทางรางของประเทศ ซึ่งเกิดขึ้นและกำลัง ดำเนินการภายใต้รัฐบาลชุดนี้ เริ่มจากวันที่ 13 มี.ค.62 กำหนด การลงพื้นที่ จ.ขอนแก่น เพื่อติด ตามโครงการรถไฟทางคู่เฟส 1 และการพัฒนาพื้นที่รองรับโลจิส ติกส์วงเงินเกือบ 1 แสนล้านบาท

และในวันที่ 18 มี.ค.62 นี้ จะลงพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อติดตามโครงการรถไฟทางคู่ช่วงชุมพร-สุราษฎร์ธานี ขณะนี้อยู่ระหว่างก่อสร้าง มีกำหนดเปิดใช้ภายในปี 2565 ก่อนเดินทางไปเยี่ยมชมแผนพัฒนาลานเทกองสินค้าทางราง (CY) เพื่อสนับสนุนให้เปลี่ยนถ่ายรูปแบบการขนส่งของภาคใต้ให้มาสู่ระบบทางราง ควบคู่ไปกับแผนพัฒนารถไฟทางคู่ชุมพร-ระนอง วงเงิน 4.5 หมื่นล้านบาท เพื่อส่งเสริมขีดความสามารถทางการค้าและเศรษฐกิจรองรับเขตระเบียงเศรษฐ กิจพิเศษภาคใต้ (SEC) เชื่อมต่อการขนส่งจากอ่าวไทยทางฝั่ง จ.ชุมพร เข้ากับกลุ่มประเทศ BIMSTEC ทางฝั่งทะเลอันดามัน นอกจากนี้ในวันที่ 20 มี.ค.นี้ ยังจะตรวจเยี่ยมและติดตามความก้าวหน้างานก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อ

นายสมเกียรติ เตรียมแจ้ง อรุณ ผู้จัดการโครงการเพิ่มประ สิทธิภาพและเพิ่มความจุทาง รถไฟ ช่วงหัวหมาก-ฉะเชิงเทราศรีราชา และโครงการรถไฟทาง คู่ ช่วงศรีราชา-มาบตาพุด เปิดเผยว่า จากการศึกษาความเหมาะสมของโครงการ มีผลตอบแทนทางเศรษฐกิจมากกว่า 12% หลัง จากนี้จะมีการออกแบบรายละ เอียดในขั้นตอนต่อไปซึ่งใช้เวลาประมาณ 6 เดือน หรือปลายปี 62 จะมีการออกแบบรายละเอียดแล้วเสร็จ จะมีการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) ภายในปี 63 แล้วเสร็จ และจะสามารถดำเนินโครงการได้ โดยใช้เวลาในการก่อสร้าง 5 ปี คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ในปี 2568 ขึ้นไป ซึ่งมูลค่าโครงการโดยรวมระมาณ 3 หมื่นล้านบาท ได้ผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ 19.9%

"โครงการนี้ถือว่ามีความสำคัญ ช่วยสนับสนุนการพัฒนาพื้นที่ในอีอีซีและเสริมศักยภาพการเดินทางและขนส่งให้กับพื้นที่ในจังหวัดข้างเคียง อีกทั้ง ยังเพิ่มประสิทธิภาพในการขน ส่งคนและสินค้ารองรับผู้โดยสารประมาณ 4 ล้านคนต่อปี และรองรับการขนส่งสินค้าปริมาณ 40 ล้านตันต่อปีในปีเปิดให้บริการ" นายสมเกียรติกล่าว

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม กล่าวว่า โครง การรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายจากหัวลำโพง-หลักสอง จะเปิดทดสอบให้ประชาชนลองใช้บริการได้ในเดือน ก.ค.2562 นี้ มั่นใจว่า ในปี 2563 เมื่อส่วนต่อขยาย สายสีน้ำเงินครบลูป (หัวลำโพง-บางแค บางซื่อท่าพระ) ในอนาคตเป็นไปได้ที่รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินจะมีผู้ใช้บริการกว่าวันละ 1 ล้านคน

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กล่าวว่า สายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายใหม่นี้ จะนำขบวนรถทด สอบกับระบบอาณัติสัญญาถึงเดือน ก.ค.นี้ ก่อนที่จะมีการเปิดให้ประชาชนได้ทดลองใช้บริการฟรีเป็นเวลา 2 เดือน โครงการจะเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ในเดือน ก.ย.2562.

บรรยายใต้ภาพ
พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง