ซีไอเอ็มบีมองศก.ยังลุ้นโต4.2%

ข่าวเศรษฐกิจ 12 มีนาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

คาดฟื้นตัวหลังเลือกตั้ง

อภิศักดิ์จวกขึ้นดอกเบี้ย

ไทยโพสต์ * ซีไอเอ็มบีเผยไตรมาสที่ 1-2 เศรษฐกิจไทยชะลอตัวลงอยู่ที่ 3.2-3.3% แต่คาดหลังเลือกตั้งเศรษฐกิจจะกลับมาเติบโต คาดทั้งปีอยู่ที่ 4.2% "อภิศักดิ์" อัด ธปท.ห่วงหนี้ครัวเรือนเพิ่มแล้วขึ้นดอกเบี้ยนโยบายทำไม ทำชาวบ้านแบกภาระดอกเบี้ยเพิ่ม

นายอมรเทพ จาวะลา ผู้บริหารสำนักวิจัย ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย (CIMB) เปิดเผยว่า ในปี 2562 เศรษฐกิจไทยไตรมาสที่ 1 และไตรมาสที่ 2 คาดการณ์ว่าจะมีการปรับชะลอตัวลงอยู่ที่ประมาณ 3.2-3.3% เนื่องมาจากนักลงทุนภาคเอกชนส่วนใหญ่รอดูท่าทีและเสถียรภาพของรัฐบาลใหม่ หลังการเลือกตั้งแล้วเสร็จ รวมถึงในปีนี้ประเทศ ไทยต้องเผชิญกับภาวะภัยแล้งรุนแรง พืชเกษตรสำคัญที่กำลังเก็บเกี่ยวในช่วงฤดูแล้งเป็นไปไม่ตรงตามที่ประมาณการไว้ และมีผลการผลิตที่ลดน้อยลง ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาคเกษตรการส่งออกและการท่องเที่ยว

"ในเดือนที่ผ่านมาเศรษฐ กิจไทยค่อนข้างจะชะลอตัวลงมาแต่ไม่มาก โดยมีปัจจัยมาจากหลากหลายประการ รวมถึงเป็นช่วงที่เศรษฐกิจไม่แน่นอนก่อนการเลือกตั้ง ซึ่งต้องฝากความหวังไว้กับรัฐบาลชุดใหม่ที่ต้องรอดูว่าจะมีการสานต่อโครงการเศรษฐกิจระยะยาวมากน้อยเพียงใด" นายอมรเทพกล่าว

ทั้งนี้ ช่วงครึ่งปีหลังตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป คาดว่าเศรษฐกิจประเทศไทยจะกลับมา เติบโตอีกครั้ง อยู่ที่ 4.2% ซึ่งเป็นตัวเลขที่ไม่กว้างมาก แต่โตจากช่วงไตรมาส 1 และ 2 แน่นอน เนื่องมาจากเป็นช่วงที่มีการเลือกตั้งแล้วเสร็จ และเริ่มมีการจัด สรรนโยบายต่างๆ ส่งผลให้นักลง ทุนภาคเอกชนต่างมั่นใจในเสถียร ภาพของรัฐบาลมากขึ้น ซึ่งง่ายต่อการตัดสินใจในการเลือกลงทุน

ส่วนปัจจัยภายนอกประ เทศซึ่งส่งผลกระทบในเชิงลบต่อภาคการส่งออกและภาคการท่องเที่ยวมาตลอด คาดว่ามีท่าทีจะกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง เนื่องมาจากปัจจัยการชะลอตัวลงของเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะจากประเทศจีน แต่เชื่อว่าจีนมีวิธีการแก้ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศให้กลับมาดีได้อีกครั้ง รวมถึงสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ที่ยังคงยืดเยื้อมานาน แต่ก็มีแววว่าการเจรจาจะเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น

ด้าน นายอภิศักดิ์ ตันติ วรวงศ์ รมว.การคลัง กล่าวถึงกระแสวิจารณ์กรณีหนี้ครัวเรือนที่เพิ่มสูงขึ้นจนอาจกระทบต่อเศรษฐกิจ ว่า ก่อนอื่นต้องแยกก่อนว่าหนี้ครัวเรือนที่เพิ่มขึ้นมาจากอะไร หากเป็นหนี้ที่กู้ไปใช้ในสิ่งที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต เช่น ซื้อที่อยู่อาศัย ก็ถือเป็นหนี้ที่มีคุณภาพดี แต่ในทางกลับกันหากเป็นหนี้เพื่อซื้อสิ่งของที่ไม่จำเป็น เช่น โทรศัพท์มือถือ รถจักรยานยนต์ ไม่ใช่หนี้ครัวเรือนที่มีคุณภาพ เพราะเป็นการกู้แบบใช้แล้วหมดไป ไม่ได้สร้างมูลค่าเพิ่มในอนาคต

"กรณีธนาคารแห่งประเทศ ไทย (ธปท.) เป็นห่วงเรื่องของหนี้ครัวเรือนที่เพิ่มขึ้น ขอถามว่าถ้าเป็นห่วงจริงๆ แล้วจะขึ้นดอกเบี้ยนโยบายทำไม เพราะเท่าที่ติดตามดู เมื่อขึ้นดอกเบี้ยสิ่งที่ขึ้นเลยคือดอกเบี้ยลูกค้ารายย่อย แล้วมาพูดว่าเราทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำ จริงๆ แล้วคุณก็ทำให้มันเกิดความเหลื่อมล้ำระหว่างรายย่อย รายใหญ่ ในเมื่อคุณทำแบบนี้ มันยิ่งเกิดความเหลื่อมล้ำมากขึ้นหรือเปล่า ส่วนอีกเรื่อง คือ สิ่งที่ทำให้หนี้ครัวเรือนเพิ่มขึ้น คือ หนี้นอกระบบที่ปัจจุบันถูกแปลงเข้ามาเป็นหนี้ในระบบ ซึ่งหนี้ส่วนนี้มีค่อนข้างมาก จึงทำให้ระดับหนี้ครัวเรือนเพิ่มสูงขึ้น แต่เป็นความจำเป็นที่รัฐบาลต้องนำให้เข้ามาอยู่ในระบบ เพื่อต้องการช่วยเหลือผู้ที่เป็นหนี้นอกระบบให้มีความปลอดภัยในชีวิตมากขึ้น" นายอภิศักดิ์กล่าว.

บรรยายใต้ภาพ

อมรเทพ จาวะลา


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ