ข่าวอินโฟเควสท์
13:00 เกิดเหตุระเบิดบริเวณสถานีตำรวจในเมืองดาเวาของฟิลิปปินส์   สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่บริเวณสถานีตำรวจในเมืองดาเวา ทางตอนใต้ของฟ…
11:11 "รอสเนฟท์"เตือน เล็งห้าม"รอยเตอร์"ในรัสเซียทำข่าวช่วยเวเนซุเอลาเลี่ยงการคว่ำบาตรของสหรัฐ   รอสเนฟท์ ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย เปิ…
10:05 รมว.กลาโหมญี่ปุ่นยันเดินหน้าซื้อเครื่องบินรบ F-35A จากสหรัฐตามแผน   นายทาเคชิ อิวาตะ รมว.กลาโหมของญี่ปุ่นเปิดเผยในวันศุกร์หลังเจรจากับนายแพททริ…
08:56 คณะผู้เชี่ยวชาญจาก 9 ชาติเข้าร่วมตรวจสอบระบบควบคุมการบินเครื่องโบอิ้ง 737 MAX ในสัปดาห์หน้า   สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (FAA) เป…
08:00 จนท.สหรัฐ-ญี่ปุ่นพบปะหารือความสัมพันธ์ทวิภาคี,การปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลี   กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐเปิดเผยว่า นายไมค์ ปอมเปโอ รม…

'ศิริ'หนุนโซลาร์รูฟจ่อซื้อไฟ1.68บาท

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 14 มีนาคม 2562 00:00:21 น.

วิภาวดีรังสิต * "ศิริ" แจงเอกชน สั่ง กกพ.กำหนดเกณฑ์รับซื้อไฟ ฟ้าที่ผลิตเหลือจากการใช้งานของครัวเรือน ส่งสัญญาณวาง แผนการลงทุน ด้าน กกพ.เผยนำร่อง 100 เมก รับซื้อในอัตรา 1.68 บาท/หน่วย จ่อเปิดรับข้อเสนอ พ.ค.-ก.ค.62

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยภายในการ ประชุมร่วมกับผู้ประกอบการผลิตและจำหน่ายแผงโซลาร์เซลล์ ในเรื่อง "นโยบายการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอา ทิตย์" ว่า กระทรวงได้มอบหมายให้ กกพ.พิจารณากำหนดหลักเกณฑ์ในการรับซื้อไฟฟ้าส่วนที่เหลือจากที่ใช้เองจากครัวเรือนต่างๆ ที่เข้าโครงการโซลาร์ภาคประชาชน 10,000 เมกะวัตต์ โดยตามแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศ 2018 (พีดีพี) มีเป้าหมายการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์เพิ่มขึ้นอีก 12,725 เมกะวัตต์ ในอีก 18 ปี

"รัฐต้องการส่งสัญญาณให้เอกชนได้วางแผนการลงทุน เพื่อรองรับตลาดที่มีความต้อง การใช้แผงจำนวนมาก ดังนั้น จึงต้องส่งเสริมให้มีการผลิตในประเทศมากกว่านำเข้ามา ขณะเดียวกันผู้ประกอบการจะต้องเร่งพัฒนาบุคลากรและช่างเทคนิคต่างๆ รองรับการติดตั้งและการบำรุงรักษาหลังการขายเพื่อให้มีมาตรฐาน" นายศิริกล่าว

นายคมกฤช ตันตระวา ณิชย์ รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลัง งาน (กกพ.) กล่าวว่า ในระยะแรก กกพ.จะมีโครงการทดลองโซลาร์ภาคประชาชน สำหรับภาคครัวเรือน ไม่เกิน 100 เมกะ วัตต์ ภายในปี 2562 รับซื้อไฟฟ้า ส่วนเกินในอัตราไม่เกิน 1.68 บาท ต่อหน่วย ในระยะเวลารับซื้อส่วน เกิน 10 ปี ซึ่ง กกพ.จะมีการจัดรับฟังความเห็นร่างระเบียบการรับซื้อไฟฟ้าฯ ตั้งแต่ 16 ม.ค.2562-1 เม.ย.2562 หลังจากนั้น การไฟฟ้าฝ่ายจำหน่ายจะเปิดลง ทะเบียนและรับข้อเสนอโครง การช่วงเดือน พ.ค.-ก.ค.2562 และจะมีการประกาศรายชื่อผู้ที่ผ่านการพิจารณา รวมทั้งลงนามในสัญญาซื้อขายไฟฟ้าให้แล้วเสร็จภายใน ต.ค.2562

นายเทพรัตน์ เทพพิทักษ์ รองผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กล่าวว่า ตามแผนพีดีพีฉบับเดิม กฟผ.จะเริ่มโครงการผลิตไฟฟ้าเซลล์แสงอาทิตย์บนทุ่นลอยน้ำ นำร่องที่เขื่อนสิรินธร ขนาดกำลังการผลิต 45 เมกะวัตต์ โดยมีแผนเปิดดำเนินงานและจ่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (ซีโอดี) ภายใน ธ.ค.2563 ในพื้นที่โครงการรวม 760 ไร่ เป็นพื้นที่ผิวน้ำประมาณ 45 ไร่ สำหรับติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ ไม่รวมส่วนยึดโยงต่างๆ โดยปัจจุบัน กฟผ. อยู่ระหว่างการออกแบบโครงการเบื้องต้น ทั้งนี้ กฟผ.มีแผนการเปิดประมูลจัดซื้อจัดจ้างในเดือน พ.ค.2562.