ข่าวอินโฟเควสท์
01:30 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวไร้ทิศทาง หลังเฟดประกาศคงอัตราดอกเบี้ยวานนี้   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวไร้ทิศทางในวันนี้ หลังจากที่ธนาคารก…
01:19 ราคาทองลดช่วงบวกจากการแข็งค่าของดอลลาร์ หลังเผยตัวเลขเศรษฐกิจแข็งแกร่ง   ราคาทองลดช่วงบวกในวันนี้ หลังจากดีดตัวแตะระดับสูงสุดในรอบ 3 สัปดาห์ก่อ…
00:18 ราคาน้ำมัน WTI ร่วงจากคำสั่งขายทำกำไร หลังดีดตัวก่อนหน้านี้   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ร่วงลงในวันนี้จากคำสั่งขายทำกำไร หลังจากดีดตัวขึ้นก่อน…
23:58 ดัชนีดอลลาร์ดีดตัว หลังดิ่งลงวานนี้ ขณะเฟดส่งสัญญาณไม่ขึ้นดอกเบี้ยปีนี้   ดัชนีดอลลาร์ดีดตัวขึ้นในวันนี้ หลังจากดิ่งลงวานนี้ จากการที่ธนาคารกลา…
23:42 ประธานรัฐสภายุโรปค้านอังกฤษขยายกำหนดเวลา Brexit เกิน 18 เม.ย.   นายอันโตนิโอ ทาจานี ประธานรัฐสภาของสหภาพยุโรป (EU) กล่าวว่า เขาไม่ต้องการให้อัง…

'พาณิชย์'บี้พ่อค้า ลดราคาขายปลีก น้ำมันถั่วเหลือง!

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 15 มีนาคม 2562 00:00:21 น.

ไทยโพสต์ * "พาณิชย์" สั่งยกเลิกราคาเพดานขายปลีกน้ำมันถั่วเหลือง 55 บาทต่อขวดชั่วคราว หลังราคาวัตถุดิบลดลง พร้อมเร่งกำ หนดเกณฑ์ราคาอ้างอิง ระบุใครขายเกินราคามีโทษตามกฎหมาย

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาราคา น้ำมันพืชบริโภค ได้มีมติให้ ยกเลิกราคาเพดานจำหน่ายปลีกน้ำมันถั่วเหลืองจน กว่าสถานการณ์จะเปลี่ยน แปลง เนื่องจากปัจจุบันสถาน การณ์น้ำมันถั่วเหลืองบรรจุขวด (1 ลิตร) มีแนวโน้มต้น ทุนลดลงมาจากผลผลิตถั่วเหลืองในตลาดโลกที่เพิ่มขึ้น รวมทั้งต้นทุนการนำเข้าถั่วเหลืองที่ลดลงจากค่าเงินบาทแข็งค่า แต่ราคาขายปลีกน้ำมันถั่วเหลืองบรรจุขวดในประเทศบางพื้นที่กลับไม่มีการปรับลดให้สอด คล้องกับต้นทุนที่ลดลง โดย ยังคงจำหน่ายในราคาเพดาน สูงสุดที่ 55 บาทต่อขวด แม้จะไม่ผิดกฎหมาย เพราะไม่ได้ขายเกินราคาเพดาน แต่ราคาจำหน่ายดังกล่าวถือว่าไม่เป็นธรรมกับประชาชน

"ปัจจุบันราคาจำ หน่ายน้ำมันถั่วเหลืองบรรจุขวดมีตั้งแต่ 39 บาทต่อขวด ไปจนถึง 55 บาทต่อขวด ซึ่ง ในส่วนที่ขาย 55 บาทต่อ ขวด ถือเป็นการขายเต็มเพ ดานราคาสูงสุดไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ต้นทุนราคาเมล็ดถั่วเหลืองนำเข้าที่ปรับลดราคาลงมา โดยราคาปัจจุ บันไม่ควรขายเกิน 40 บาทต่อขวด" นายวิชัยกล่าว

อย่างไรก็ตาม เพื่อแก้ ปัญหาดังกล่าว กรมได้จัดทำโครงสร้างการคำนวณราคาประมาณการตั้งแต่ราคาเมล็ดถั่วเหลืองนำเข้า และน้ำมันถั่วเหลืองบรรจุขวด 1 ลิตร เพื่อใช้เป็นเกณฑ์ ราคาจำหน่ายที่ควรจะเป็น ให้สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง โดยจะมีการพิจารณาทบ ทวนเป็นประจำทุกเดือน หรือทุกครั้งที่ต้นทุนมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งราคาจำหน่าย น้ำมันถั่วเหลืองบรรจุขวด 1 ลิตร จะผันแปรขึ้นลงตามราคาวัตถุดิบ ผลพลอยได้ ค่าใช้จ่าย และสถานการณ์ข้อเท็จจริงในแต่ละช่วงเวลา

"หากรายใดจงใจขายน้ำมันถั่วเหลืองบรรจุขวดสูงเกินกว่าเกณฑ์ที่กำหนดจนเกินระดับเหมาะสมมากเกินไป สามารถใช้ พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 เข้ามาจัดการ โดยจะมีโทษสูงสุดจำคุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับต่อไป" นายวิชัยกล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง