ข่าวอินโฟเควสท์
17:02 "อาเบะ" รุดเยี่ยมผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" รับปากรัฐบาลจะเร่งค้นหาผู้สูญหาย พร้อมมอบความช่วยเหลือเต็มที่   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่…
15:26 ชาวฮ่องกงนับหมื่นสวมหน้ากากดำออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในย่านเศรษฐกิจสำคัญ   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่สนับสนุนการเรียกร้องปร…
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…

ร้านโชห่วย80%ค้านขึ้นภาษีบุหรี่

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 15 มีนาคม 2562 00:00:29 น.

ไทยโพสต์ * ชาวไร่ยาสูบหารือ 6 พรรคการเมือง ร้องชะลอขึ้นภาษีบุหรี่เป็น 40% ในเดือน ต.ค.2562 โชว์ผลสำรวจความเห็นร้านค้า ระบุ 81% ไม่เห็นด้วยขยับภาษีบุหรี่ กลัวทำบุหรี่เถื่อนระบาดหนัก

นายสงกรานต์ ภักดีจิตร นายกสมาคมชาวไร่ ยาสูบเบอร์เลย์จังหวัดเพชรบูรณ์ และตัวแทนภาคีชาวไร่ยาสูบแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ได้มีการประชุมร่วมกับตัวแทนพรรคการเมือง 6 พรรค ได้แก่ พรรคเพื่อไทย ประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย ชาติไทยพัฒนา เสรีรวมไทย พลังท้องถิ่นไทย เพื่อนำเสนอความเดือดร้อนในอุตสาหกรรมยาสูบที่จะได้รับผลกระทบจากการขึ้นภาษีสรรพสามิต และเรียกร้องให้พรรคการเมืองชะลอการขึ้นภาษีบุหรี่ 40% ในเดือน ต.ค.2562 ออกไปก่อน เพราะห่วงว่าจะทำให้ครอบครัวชาวไร่ยาสูบภาคอีสาน เหนือ และกลางตอนบนกว่า 2 แสนคนได้รับความเดือดร้อน ไม่มีผู้รับซื้อใบยา หรือถูกลดโควตารับซื้อลงอีก

ผู้อำนวยการบริหารสมาคมการค้ายาสูบไทย กล่าวว่า สมาคมการค้ายาสูบไทย ร่วมกับนิด้าโพล จัดทำผลสำรวจความคิดเห็นของร้านค้าปลีก 1,056 รายทั่วประเทศเกี่ยวกับผลกระทบจากการขึ้นภาษีสรรพสามิตบุหรี่ พบว่า 81% ไม่เห็นด้วยกับการขึ้นภาษีบุหรี่ในเดือน ต.ค.2562 โดยเฉพาะอย่างยิ่งจังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีสินค้าเถื่อนระบาดเป็นจำนวนมาก เพราะเป็นห่วงว่าหากรัฐขึ้นภาษีบุหรี่เพิ่มจะทำให้บุหรี่เถื่อนระบาดหนักขึ้น สำหรับความคิดเห็นเกี่ยวกับการขึ้นภาษี ร้านค้า 91% คาดว่าจะได้รับผล กระทบจากการปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตบุหรี่

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดี กรมสรรพสามิต กล่าวว่า เมื่อวันที่ 12 มี.ค.2562 ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบทบทวนโครงการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกยาสูบที่ได้รับผลกระทบจากการลดปริมาณการรับซื้อใบยาสูบ ฤดูกาลผลิต 2561/62 ตามที่กรมสรรพสามิตเสนอ เนื่องจากโควตาการรับซื้อใบยาสูบลดลง สำหรับใบยาเวอร์ยิเนีย 17.50 บาทต่อกิโลกรัม โดยผู้บ่มอิสระได้รับเงินช่วยเหลือ 12.25 บาทต่อกิโลกรัม และเกษตรกรผู้เพาะปลูกขายใบยาสดได้รับเงินช่วยเหลือ 5.25 บาทต่อกิโลกรัม ภายใต้กรอบวง เงินงบประมาณโครงการฯ เดิมที่ 159.59 ล้านบาท.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง