ข่าวอินโฟเควสท์
19:21 สภาผู้แทนฯโหวตเลือก "ชวน หลีกภัย" เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร ด้วยคะแนน 258 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรก ลงมติเลือกนายชวน หลีกภัย สมาชิกส…
17:12 แหล่งข่าวเผย"หัวเว่ย"ต้องการระดมทุน 1 พันล้านดอลล์หลังถูกสหรัฐสั่งแบน   แหล่งข่าววงในซึ่งไม่เปิดเผยชื่อระบุว่า บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ของจีนต้…
16:28 กระทรวงสื่อสารอินโดนีเซียยกเลิกคำสั่งห้ามใช้โซเชียล มีเดียเป็นการชั่วคราวแล้ว   นายซีมูเอล เอบริจานี แพนจีราพัน ผู้อำนวยการทั่วไปด้านแอพพลิเคชั…
15:35 "ทรัมป์"เดินทางถึงกรุงโตเกียวแล้วในการเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ เดินทางถึงกรุ…
15:31 รมว.สาธารณสุขอังกฤษโดดร่วมแข่งขันชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนใหม่   นายแมตต์ แฮนค็อก รมว.สาธารณสุขของอังกฤษเปิดเผยในวันนี้ว่า เขาจะลงแข่งขันชิงตำแห…

ร้านโชห่วย80%ค้านขึ้นภาษีบุหรี่

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 15 มีนาคม 2562 00:00:29 น.

ไทยโพสต์ * ชาวไร่ยาสูบหารือ 6 พรรคการเมือง ร้องชะลอขึ้นภาษีบุหรี่เป็น 40% ในเดือน ต.ค.2562 โชว์ผลสำรวจความเห็นร้านค้า ระบุ 81% ไม่เห็นด้วยขยับภาษีบุหรี่ กลัวทำบุหรี่เถื่อนระบาดหนัก

นายสงกรานต์ ภักดีจิตร นายกสมาคมชาวไร่ ยาสูบเบอร์เลย์จังหวัดเพชรบูรณ์ และตัวแทนภาคีชาวไร่ยาสูบแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ได้มีการประชุมร่วมกับตัวแทนพรรคการเมือง 6 พรรค ได้แก่ พรรคเพื่อไทย ประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย ชาติไทยพัฒนา เสรีรวมไทย พลังท้องถิ่นไทย เพื่อนำเสนอความเดือดร้อนในอุตสาหกรรมยาสูบที่จะได้รับผลกระทบจากการขึ้นภาษีสรรพสามิต และเรียกร้องให้พรรคการเมืองชะลอการขึ้นภาษีบุหรี่ 40% ในเดือน ต.ค.2562 ออกไปก่อน เพราะห่วงว่าจะทำให้ครอบครัวชาวไร่ยาสูบภาคอีสาน เหนือ และกลางตอนบนกว่า 2 แสนคนได้รับความเดือดร้อน ไม่มีผู้รับซื้อใบยา หรือถูกลดโควตารับซื้อลงอีก

ผู้อำนวยการบริหารสมาคมการค้ายาสูบไทย กล่าวว่า สมาคมการค้ายาสูบไทย ร่วมกับนิด้าโพล จัดทำผลสำรวจความคิดเห็นของร้านค้าปลีก 1,056 รายทั่วประเทศเกี่ยวกับผลกระทบจากการขึ้นภาษีสรรพสามิตบุหรี่ พบว่า 81% ไม่เห็นด้วยกับการขึ้นภาษีบุหรี่ในเดือน ต.ค.2562 โดยเฉพาะอย่างยิ่งจังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีสินค้าเถื่อนระบาดเป็นจำนวนมาก เพราะเป็นห่วงว่าหากรัฐขึ้นภาษีบุหรี่เพิ่มจะทำให้บุหรี่เถื่อนระบาดหนักขึ้น สำหรับความคิดเห็นเกี่ยวกับการขึ้นภาษี ร้านค้า 91% คาดว่าจะได้รับผล กระทบจากการปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตบุหรี่

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดี กรมสรรพสามิต กล่าวว่า เมื่อวันที่ 12 มี.ค.2562 ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบทบทวนโครงการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกยาสูบที่ได้รับผลกระทบจากการลดปริมาณการรับซื้อใบยาสูบ ฤดูกาลผลิต 2561/62 ตามที่กรมสรรพสามิตเสนอ เนื่องจากโควตาการรับซื้อใบยาสูบลดลง สำหรับใบยาเวอร์ยิเนีย 17.50 บาทต่อกิโลกรัม โดยผู้บ่มอิสระได้รับเงินช่วยเหลือ 12.25 บาทต่อกิโลกรัม และเกษตรกรผู้เพาะปลูกขายใบยาสดได้รับเงินช่วยเหลือ 5.25 บาทต่อกิโลกรัม ภายใต้กรอบวง เงินงบประมาณโครงการฯ เดิมที่ 159.59 ล้านบาท.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง