คอลัมน์ครัวไทยโพสต์: ตำนานสุกี้โบราณอร่อย ที่ เรือนเพชรสุกี้

ข่าวบันเทิง 15 มีนาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ชื่อร้าน เรือนเพชรสุกี้
เจ้าของ คุณสิงพร เลิศธนพันธุ์(ซื่อไช้ แซ่ก๊วย)
สถานที่ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ จากแยกอโศกไปตามถนนเพชรบุรีตัดใหม่ฝั่งขาออกจะพบสะพานลอยคนเดินข้าม มองด้านบนจะเห็นป้ายชื่อร้าน เลี้ยวไปมีที่จอดรถด้านหลังร้าน เปิดบริการตั้งแต่เวลา 11.00-22.00 น. โทรศัพท์ 0-2314-5047
ร้านอาหารที่จะแนะนำในวันนี้เป็นตำนานความอร่อยที่อยู่มาอย่างยาวนานคู่กับถนนเพชรบุรีตัดใหม่มากกว่า 51 ปี คือ ร้านเรือนเพชรสุกี้ ที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในหมู่นักชิมครับ
ปัจจุบันเรือนเพชรสุกี้นี้ค้าขายเจริญก้าวหน้ามาจนถึงรุ่นที่ 3 แล้วแต่เชื่อไหมครับว่าเจ้าของผู้ก่อตั้งและคิดสูตรอาหารเอง ตกแต่งร้านเอง ตั้งชื่อร้านด้วยตัวเอง คือ คุณซื่อไช้ แซ่ก๊วย หรือชื่อใหม่ คือ คุณสิงพร เลิศธนพันธุ์ ยังมีชีวิตอยู่โดยมีสุขภาพแข็งแรง มีความจำดีเยี่ยม ซึ่งจะหาผู้ที่มีอายุ 94 ปี มาเทียบคงหาได้ไม่ง่ายๆ นักและทุกวันนี้คุณสิงพร ยังช่วยดูแลร้าน ชิมอาหารในร้านเพื่อควบคุมคุณภาพอาหารตามสูตรที่ตัวเองคิดค้นขึ้นมาให้คงที่เสมอๆ
กว่าที่จะมาเป็นเรือนเพชรสุกี้ในวันนี้ เริ่มจากที่คุณสิงพรซึ่งป็นชาวสวนอยู่ที่ อ.ดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี แล้วผันตัวเองมาหุ้นกับเพื่อนๆ 3 คน เป็นพ่อค้ารับซื้อพืชไร่ เช่น หอมแดง พริก ส่งเข้ามาขายที่ย่านทรงวาด จนกลายเป็นพ่อค้ารายใหญ่ 1 ใน 2 ของจังหวัด แต่การทำธุรกิจต้องมีการปล่อยสินเชื่อ ทั้ง นำยา พันธุ์พืชฯลฯ ให้ชาวสวน ยามเศรษฐกิจดีก็ไม่เป็นไร แต่ยามที่เศรษฐกิจไม่ดีก็ถูกโกงจนมีแต่กำไรที่อยู่แต่ในบัญชีเท่านั้น จึงคิดที่หาอาชีพที่ได้เงินสดพอดีช่วงนั้นสุกี้ ได้รับความนิยมในหมู่นักกิน และตัวเองก็มีฝีไม้ลายมือในการทำอาหารไม่เป็นสองรองใคร โดยเฉพาะแถวๆ หลัก 5 อำเภอดำเนินสะดวก บ้านใครจัดงานบวช งานแต่งงาน งานศพ จะต้องเชิญให้คุณสิงพร เป็นพ่อครัวใหญ่
ทดลองทำสุกี้ ทั้งการหมักหมู หมักเนื้อ และน้ำจิ้มสุกี้ใช้เวลานาน เชิญเพื่อนฝูงที่เป็นนักชิมมาชิมจนทุกคนยอมรับแล้ว คุณสิงพร จึงหาที่เปิดร้าน มาได้ที่ปัจจุบันนี้ ลงมือตกแต่งร้านด้วยตัวเอง ตั้งชื่อร้านเอง โดยเห็นว่าช่วงนั้นร้านเรือนแพเชิงสะพานซังฮี้ซึ่งเป็นของเพื่อนั้นขายดีมาก จึงเอาคำว่า เรือน มา และเพราะบ้านร้านอยู่ที่ถนนเพชรบุรีจึงต่อด้วยคำว่า เพชร จนกลายเป็นมงคงนามว่า เรือนเพชร ตั้งแต่ปี พ.ศ.2511 ถึงทุกวันนี้
เดินเข้ามาภายในร้านจะได้เห็นบรรยายกาศแบบเก่าๆ มีโต๊ะไม้กลมที่สะอาดสะอ้านที่น้อยร้านจะมีอย่างนี้ ที่สำคัญคือ ในฐานะที่ผมเป็นทูตอาหารปลอดภัยของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข จึงถือโอกาสเดินเลยเข้าไปภายในครัวได้เห็นครัวที่สะอาดได้มาตรฐานสากลทุกประการครับ
ส่วนอาหารนั้นเริ่มต้นก็ต้องสั่ง สุกี้แบบโบราณสูตรแต้จิ๋วของคุณสิงพรที่ไม่เหมือนใครเป็นเอกลักษณ์ของร้านมาชิมซึ่งพนกงานก็จะยกจากสแตนเลสขนาดใหญ่ภายในใส่หมูหรือเนื้อที่หมักข้ามคืนไว้ เวลาลูกค้าสั่งก็จะใส่เต้าเจี้ยวหมักกับเครื่องบสมุนไพรที่เป็นความลับสุดยอดและไข่ไก่ใส่ด้านบนเวลากินก็ต้องตีไข่ เต้าเจี้ยว หมู ให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันดีแล้วก็เททั้งหมดใส่ลงไปในหม้อร้อน พร้อมผักต่างๆ ตามชอบ เพียงแค่ไม่กีอึดใจ หมูหรือเนื้อที่เทลงไปก็จะสุกลอยขึ้นมาที่นี้แหละครับ ตัวใครตัวมัน รีบตักออกมาจิ้มกับน้ำจิ้มสุกี้สูตรพิเศษทำจากเต้าเจี้ยวจะผสมพริกกระเทียม ลงไปตามใจชอบก็ได้จะเคี้ยวได้เต็มปากเต็มคำ อย่างอร่อย สนุกสนานมาก และถ้าไม่เคยกินที่เรือนเพชรสุกี้มาก่อน ก็จะได้รู้ได้ทันทีว่าสุกี้ที่นี่แปลกไม่เหมือนใคร
ที่เรือนเพชรสุกี้นี้ไม่ใช่จะมีแต่สุกี้อร่อยอย่างเดียว ยังมีอาหารอร่อยๆ รสเลิศอีกหลายอย่างที่ขอแนะนำ คือ ไก่แช่เหล้า เนื้อไก่นั้นทั้งหวานทั้งมัน หนังกรอบเชียว ที่สำคัญคือ หอมเหล้าจีนมาก ควรสั่งมาสัก 2 จาน ก็จะเป็นการดีที่สุดครับ
อีกเมนูหนึ่งที่ไม่เคยได้ชิมที่ไหนมาก่อน คือ น่องไก่เรือนเพชร ซึ่งนักชิมทั้งหลายก็คงต้องทราบกันดีว่า เมนูอาหารใดก็ตามที่เอาชื่อร้านมาตั้งนั้น ต้องรีบสั่งมาชิมให้ได้ เมนูนี้ก็เช่นกัน เป็นสูตรของคุณสิงพรโดยเฉพาะที่จะต้องนำเอาน่องบไก่ไปหมักกับซีอิ๊วขาว พริกไทย น้ำมันงา นาน 1 วัน เวลาลูกค้าสั่งก็นำไก่นั้นไปทอดให้หนังไก่กรอบ เนื้อในสุกกำลังดี แล้วราดด้วยน้ำซอสสูตรพิเศษของคุณสิงพร น้ำซอสก็จะซึมเข้าไปในเนื้อไก่ แต่หนังไก่ก็ยังกรอบอยู่ เวลากินจะได้กลิ่นหอมของเนื้อไก่ หนังไก่กรอบ เคี้ยวสนุก อร่อยมากโดยไม่ต้องจิ้มอะไรเลย อย่าได้พลาดเป็นอันขาดเชียว
นอกจากอาหารจะอร่อยแล้ว เพชรที่ได้ถูกเจียระไนด้วยเวลานานกว่าครึ่งศตวรรษถึงรุ่นที่ 3 คือ รุ่นคุณสิงพร เป็นคุณปู่ คุณสมเกียรติ เป็นรุ่นลูกและคุณพงศ์ธรรศ เลิศธนพันธุ์ ที่เป็นรุ่นหลานของเรือนเพชรสุกี้นั้น ราคาอาหารที่เทียบกับคุณภาพแล้ว ถูกอย่างไม่น่าเชื่อครับ

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ