เล่าศิลปะบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ผ่านหนังสั้น'Another Sun'

ข่าวบันเทิง 16 มีนาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ภาพยนตร์ การถ่ายทอดที่ทำให้เห็นความเคลื่อนไหวของภาพ ตัวละคร สิ่งของ ฯลฯ ทำให้เรื่องราวที่จะเล่ามีชีวิต สื่อสารออกมาได้เข้าใจง่าย และอาจจะตีความได้ทันทีเมื่อผู้ชมเกิดความรู้สึกในขณะนั้น และเมื่องานศิลปะที่ไม่ว่าจะเป็นภาพวาด รูปถ่าย ประติมากรรม จิตรกรรม ได้ถูกนำมาผูกโยงเป็นเรื่องราวให้มีชีวิตมากขึ้นผ่านหน้าจอ สิ่งที่ถูกถ่ายทอดออกไปก็จะทำให้เราได้เห็นความหมายของศิลปะในมุมมองอื่นๆ อีกมากมาย

ด้วยเหตุนี้ เทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ (BAB) เกิดแนวคิดต่อ ยอดความคิดสร้างสรรค์ ขยายวงความสุขให้กว้างขึ้น จัดกิจกรรม BAB Short Film Contest 2019 ครั้งแรกกับการประกวดภาพยนตร์สั้นระดับอุดมศึกษา ภายใต้แนวคิด "Beyond Bliss" หรือ "สุขสะพรั่ง พลังอาร์ต" โดยเปิดโอกาสให้นิสิตนักศึกษาที่กำลังศึกษาในระดับชั้นปริญญาตรี ไม่จำกัดชั้นปีและคณะวิชา สร้างผลงานหนังสั้นไม่จำกัดเทคนิค เน้นความสำคัญในภาพยนตร์ที่จะต้องมีภาพของชิ้นงานศิลปะในเทศกาล บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ปรากฏอยู่ด้วย โดยมีทีมเข้ารอบสุดท้ายจำนวน 10 ทีม จาก 82 ทีม 26 สถาบันการศึกษาทั่วประเทศ

โดยภาพยนตร์สั้นที่ได้รับรางวัลได้แก่ รางวัลชนะเลิศ เรื่อง "Another Sun" จากทีมยี่สิบหมกกะลา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่เลือกเล่าถึง คุริโนะ นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นที่มาเที่ยววัดอรุณฯ ที่ประเทศไทย จู่ๆ เธอก็พลัดหลงกับทัวร์และได้พบกับ ซัน เด็กหนุ่มที่ทำให้เธอได้พบกับมิตรภาพอันสวยงามผ่านการเดินทางด้วยงานศิลปะ อันดับที่ 2 ได้แก่ เรื่อง "Stranger" ทีมเฮ็ดดี โปรดักชั่น มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ที่ได้เล่าเรื่องของเด็กหนุ่มต่างจังหวัดเดินทางเข้าเมืองหลวงเข้ามาเจอความเร่งรีบวุ่นวายที่ต่างจากชีวิตเดิม ทำให้เขาสติหลุดจนต้องวิ่งหนีความวุ่นวายนั้น จนไปพบกับหลุมหลบภัยกลางเมือง นำเขาไปสู่โลกอีกใบที่เขาไม่เคยพบมาก่อน

และอันดับที่ 3 ได้แก่ เรื่อง "Long time no see" จากทีมโรคซึมสุข สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เมื่อหัวข้อสนทนาของคนคู่หนึ่งมักวนเวียนอยู่กับเรื่องความตาย เพราะสำหรับไทม์เขาคิดว่าตัวเองสามารถยอมรับความตายได้มากกว่าคนอื่น แต่ไม่ใช่สำหรับผิง ผิงมักจะน้อยใจเสมอ เธออยากให้ไทม์โฟกัสกับความสุขในตอนนี้ตอนที่ยังหายใจ ไม่คิดถึงสิ่งที่ยังมาไม่ถึง

ศ.ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ผู้อำนวยการศิลป์ของเทศกาลบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ กล่าวว่า จุดประสงค์ก็เพื่อต้องการขับเคลื่อนผลงานศิลปะที่จัดอยู่ในเทศกาลบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ให้ไปรวบรวมอยู่ในหนังสั้น ซึ่งเป็นเหมือนกับนำศิลปะมาสะท้อนด้วยศิลปะ ซึ่งผลงานจากนิสิตนักศึกษาที่ส่งเข้าร่วมประกวดทำให้ได้เห็นการตีความที่มีหลากหลายมิติ และเล่าเรื่องได้อย่างน่าสนใจ แต่ก็ต้องยอมรับว่ากิจกรรมในครั้งนี้มีการจัดขึ้นอย่างกะทันหัน และมีปัญหาอุปสรรคในเรื่องของเวลา แต่ผู้เข้าประกวดก็สามารถข้ามผ่านมาได้ และที่สำคัญการประกวดครั้งนี้ไม่ได้มาจากมืออาชีพแต่มาจากนิสิตนักศึกษา ที่จะสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดได้ในอนาคต

รศ.อรชุมา ยุทธวงศ์ นักการละคร อาจารย์ นักเขียน และครูสอนการแสดง ได้แสดงความเห็นเพิ่มเติมว่า การได้ชมภาพยนตร์ทั้ง 10 เรื่องทำให้เห็นว่าการเขียนบทเป็นเรื่องที่สำคัญ หลายเรื่องมีความคิดริเริ่มที่ดี และสามารถพัฒนาต่อยอดไปได้อีก ในส่วนของการแสดง ทำให้ได้ความน่ารักแบบไม่ต้องประดิษฐ์ มีความชัดเจนและตั้งใจที่จะสื่อสารออกมา ทำให้เห็นถึงศักยภาพและความตั้งใจในการทำงานของผู้เข้าประกวดทุกทีม

ด้านเป็นเอก รัตนเรือง ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง หนึ่งในคณะกรรมการ กล่าวว่า สิ่งหนึ่งที่โดด เด่นมากๆ ของทุกเรื่องคือ คนทำหนังพวกนี้มีการไปทำการบ้านจริง ไปดูงานศิลปะจริง มีการหาข้อมูลเพิ่ม แต่หลายๆ เรื่องยังขาดความเป็นภาพยนตร์ คือ Cinematic ยังน้อย ส่วนสามเรื่องที่ได้รางวัลคือมีความเป็นภาพยนตร์ที่แตกต่างกันไป มีทั้งแบบดูง่าย และแบบซับซ้อน และหวังว่าศิลปะร่วมสมัยและศิลปะภาพยนตร์นั้นจะเป็นเรื่องเดียวกัน

นางสาวอนรรฆมนต์ อังศธรรมรัตน์ ตัวแทนทีมยี่สิบหมกกะลา ผลงานหนังสั้นเรื่อง Another Sun จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บอกว่า หนังสั้นเรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากความชอบของเพื่อนในทีมที่ชอบชมงานศิลปะ ซึ่งทำให้เขาสะดุดตากับงานศิลปะที่วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร ซึ่งเป็นตู้กดกาชาปองตุ๊กตาอับเฉา ผลงานของศิลปินคมกฤษ เทพเทียน และกาชาปอง จากที่เราได้ทราบมาคือมาจากวัดที่ญี่ปุ่น ทำให้เราเห็นถึงวัฒนธรรมและแลกเปลี่ยนผ่านงานศิลปะ จากตรงนี้ทำให้เกิดแนวคิดที่จะนำงานศิลปะมาเป็นตัวกลาง และเล่าเรื่องการแลกเปลี่ยนเช่นกัน แต่เป็นการแลกเปลี่ยนทางภาษา

"โดยนางเอกจะเป็นชาวญี่ปุ่นที่มาเที่ยววัดเมืองไทย และพระเอกเป็นคนไทยที่สะสมกาชาปองตุ๊กตาอับเฉา ซึ่งพระเอกก็จะมากดทุกครั้งเพื่อให้ครบทั้ง 8 แบบ แต่เขายังขาดอีกแค่แบบเดียว ซึ่งนางเอกเป็นคนกดได้ เรื่องราวของทั้งสองคนจึงเรื่มต้นขึ้น จากการทำงานตรงนี้ทำให้เห็นว่าศิลปะไม่ใช่สิ่งที่เข้าถึงยาก แต่คือสิ่งที่เราสามารถจับต้องได้ เข้าใจมันได้ และการเล่าเรื่องราวหรือสิ่งที่เราต้องการสื่อสารออกไปเป็นภาพยนตร์ ก็คือศิลปะในอีกรูปแบบหนึ่งเช่นกัน" ตัวแทนทีมยี่สิบหมกกะลาเล่าอย่างภูมิใจ

นางสาววิภาดา มูลชัยสุข ตัวแทนทีมเฮ็ดดี โปรดักชั่น ผลงานหนังสั้นเรื่อง Stranger มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี บอกว่า ทีมของเราได้หยิบนำเรื่องราวที่เป็นจากอีกที่หนึ่งมาอยู่อีกที่หนึ่ง ซึ่งทำให้ถึงความแตกต่างจากที่ที่จากมามีแต่ความสงบ และต้องมาอยู่ในที่ที่มีแต่ความวุ่นวาย ต้องมาใช้ชีวิตอีกแบบ ซึ่งสิ่งที่ทำให้เราอยู่ได้ในสภาวะที่วุ่นวายคือการได้เสพงานศิลปะ เพราะไม่เพียงให้เกิดความสงบในใจ แต่ยังทำให้เราสามารถหาคำตอบบางอย่างให้กับชีวิตได้ด้วย.

บรรยายใต้ภาพ

บรรยาการในการประกาศผล BAB Short Film Contest 2019

เรื่อง Long time no see จากทีมโรคซึมสุข

ศ.ดร.อภินันท์ โปษยานนท์

เรื่อง Stranger ทีมเฮ็ดดี โปรดักชั่น

เรื่อง Another Sun จากทีมยี่สิบหมกกะลา


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ