ข่าวอินโฟเควสท์
21:04 ดาวโจนส์เปิดแดนลบวันนี้ หลังยอดค้าปลีกสหรัฐหดตัวครั้งแรกในรอบ 7 เดือน   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปรับตัวลงในช่วงเปิดตลาดวันนี้ หลังสหรัฐเผย…
20:52 นายกฯอังกฤษเตรียมสรุปความคืบหน้าเจรจา Brexit ต่อครม.วันนี้   สื่ออังกฤษรายงานว่า นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน เตรียมที่จะรายงานสรุปต่อคณะรัฐมนตร…
20:14 ราคาทองฟิวเจอร์พุ่ง $10.50 นักลงทุนซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย เหตุวิตกความสัมพันธ์จีน-สหรัฐ   ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นในวันนี้ เนื่องจากคำสั่งซิ้อส…
20:12 (เพิ่มเติม) เกิดแผ่นดินไหว 6.7 แมกนิจูดเขย่าตอนใต้ของฟิลิปปินส์ คาดเกิดอาฟเตอร์ช็อกซ้ำ   สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ (USGS) รายงานว่า เกิดเหตุแ…
20:08 บอร์ดรฟท.รับทราบพบหลักฐานชิ้นใหม่สู้คดีโฮปเวลล์-ไฟเขียวยื่นศาลขอคุ้มครองการบังคับคดี   นายจิรุฒน์ วิศาลจิตร ประธานกรรมการการรถไฟแห่งประเทศไทย (…

คอลัมน์: อาทิตย์เอกเขนก: ซันโทรี่เป๊ปซี่โคฯ ปั้น 'กู๊ดมู้ด' ทางเลือกใหม่สำหรับคนใส่ใจสุขภาพ

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 17 มีนาคม 2562 00:00:22 น.

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าประเทศญี่ปุ่นนับเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวชาวไทย และแน่นอนว่าหลายผลิตภัณฑ์ของญี่ปุ่นก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากกับผู้บริโภคคนไทย ไม่ว่าจะเป็นอาหารญี่ปุ่นและเครื่องสำอาง จะเห็นได้ว่ามีหลายแบรนด์ที่ต้องการเข้ามาในประเทศไทย แต่สำหรับอาทิตย์เอกเขนกในวันนี้ จะพามาทำความรู้จักกับตลาดเครื่องดื่มในประเทศญี่ปุ่น และแบรนด์เครื่องดื่มน้องใหม่ที่เตรียมจะลุยตลาดในไทย

และหากกล่าวถึง บริษัท ซันโทรี่ เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงเครื่องดื่มหลายชนิดที่เคยมีโอกาสลิ้มลองจากการท่องเที่ยวญี่ปุ่น โดยซันโทรี่ได้ก่อตั้งขึ้นในปี 2442 เมืองโอซากา ประเทศญี่ปุ่น ในรูปแบบกิจการครอบครัว และเติบโตมาเป็นบริษัทระดับสากลที่มีสาขามากมายทั้งในทวีปอเมริกา ยุโรป เอเชีย และโอเชียเนีย โดยมีพนักงาน 38,000 คน เป็นแรงขับเคลื่อนองค์กรร่วมกัน

เมื่อมาดูแค่เฉพาะตลาดเครื่องดื่มญี่ปุ่นจะพบว่าซันโทรี่เป็นอันดับ 2 ของผู้เล่นในกลุ่มเครื่องดื่มนอนแอลกอฮอล์ หรือมีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 21% เติบโตจากอดีตที่มีมาร์เก็ตแชร์ประมาณ 11.7% โดยซันโทรี่ยังเป็นผู้ประกอบการที่พัฒนาเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพออกสู่ตลาดมาต่อเนื่อง นับว่าตอบโจทย์เทรนด์ที่กำลังมาแรงในยุคนี้เป็นอย่างมาก เนื่องจากญี่ปุ่นเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ประชากรให้ความสำคัญกับสุขภาพของตัวเองมาเป็นลำดับต้นๆ จะเห็นได้ว่าผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มชาในญี่ปุ่นไม่มีการใส่น้ำตาล แต่สำหรับตลาดเมืองไทยจะแตกต่างกัน

สำหรับแนวโน้มในช่วง 5 ปีก่อนหน้า จะพบว่าน้ำดื่มที่มีส่วนผสมของรสชาติต่างๆ (Flavor Water) กำลังมีสัญญาณเติบโตที่ดีเป็นอย่างมาก โดยหลังจากเปิดตัวมา 5 ปีก็สามารถผลักดันให้ผลิตภัณฑ์น้ำดื่มกลุ่มเฟลเวอร์มีสัดส่วนมากถึง 30% ของภาพรวมตลาดน้ำดื่ม

หลังจากประกาศร่วมทุนในเดือน พ.ย.2560 ระหว่างเป๊ปซี่ โค อิงค์ บริษัทผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มจากสหรัฐอเมริกา และกลุ่มซันโทรี่ ประเทศญี่ปุ่น เพื่อจัดตั้งบริษัท ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค เบเวอเรจ (ประเทศไทย) จำกัด โดยเริ่มดำเนินธุรกิจอย่างเป็นทางการในวันที่ 5 มี.ค.2561 เป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องดื่ม อาทิ เป๊ปซี่ มิรินด้า เซเว่นอัพ ลิปตัน เกเตอเรด และอควาฟิน่า ล่าสุดซันโทรี่ เป๊ปซี่โค ได้เปิดตัวเครื่องดื่ม "กู๊ดมู้ด" (Good Mood) ในกลุ่มเฟลเวอร์ นับเป็นผลิตภัณฑ์แรกหลังจากประกาศการร่วมทุนดังกล่าว

คลายความสงสัยว่าทำไมต้องเป็นกู๊ดมู้ดจาก "เคธี่ อึ้ง" ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาด กลุ่มผลิตภัณฑ์ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค เบเวอเรจ (ประเทศไทย) จำกัด หรือ SPBT  เล่าว่า การเติบโตทางธุรกิจในประเทศไทยระยะยาว คงมีการลงทุนในผลิตภัณฑ์หลักของบริษัท สร้างแบรนด์เพื่อรักษาความเป็นผู้นำในตลาดเครื่องดื่ม ควบคู่กับการขยายพอร์ตโฟลิโอด้วยนวัตกรรมเครื่องดื่มใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์เทรนด์สุขภาพ และการรุกขยายระบบการกระจายสินค้าและเพิ่มพันธมิตรอย่างต่อเนื่อง

การเปิดตัวกู๊ดมู้ดไม่ใช่เพียงแค่เปิดผลิตภัณฑ์ใหม่เท่านั้น แต่ในครั้งนี้ยังเป็นการเปิดตลาดในเซ็กเมนต์ใหม่ของตลาดเครื่องดื่มเมืองไทยในกลุ่มเฟลเวอร์วอเตอร์ (Flavor water) หรือเรียกว่าน้ำดื่มปรุงแต่งกลิ่นและรสอีกด้วย โดยมีจุดเด่นตอบโจทย์เรื่องของสุขภาพ มีน้ำตาลน้อยที่ต่ำกว่า 6 กรัม ต่อ 100 มล. พร้อมทำตลาด 2 รสชาติ ได้แก่ รสโยเกิร์ต และรสแบล็คเคอเรนท์ วางขายในขวดพีอีทีขนาด 440 มล. ราคา 20 บาท จากก่อนหน้านี้เปิดตัวที่อินโดนีเซีย และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

"เราต้องการตอบสนองเทรนด์ความต้องการในตลาดเครื่องดื่มเมืองไทย ที่กำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย ในปี 2030 จำนวนประชากรผู้สูงวัยของไทยจะเพิ่มเป็น 1 ใน 4 หรือคิดเป็น 20% ของประชากรทั้งหมด ขณะเดียวกันผู้บริโภคก็ยังมองหาสินค้าที่ตอบโจทย์สุขภาพของตนเอง ทำให้ตลาดน้ำดื่มเติบโตปีละ 5% ต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา" เคธี่กล่าวความอร่อยและสุขภาพสามารถมาคู่กันได้ เพราะที่ผ่านมาการรับประทานอาหารสินค้าเพื่อสุขภาพมักจะรสชาติไม่ถูกปากมากนัก แล้วอะไรที่อยู่ตรงกลาง ได้ทั้งเรื่องของสุขภาพและรสชาติที่ดีไปด้วย จากปัจจัยดังกล่าวทำให้บริษัทต้องพัฒนาสินค้าที่ตอบโจทย์การทำตลาดในเมืองไทย หรือมีทั้งเรื่องของสุขภาพและรสชาติควบคู่ไปด้วยกันได้ และนั่นเองทำให้กู๊ดมู้ดเป็นสินค้าตัวแรกของการเข้าทำตลาด

เคธี่ กล่าวว่า งบประมาณที่ลงทุนกับแบรนด์กู๊ดมู้ดอยู่ที่ 270 ล้านบาท เพื่อใช้ในการสร้างแบรนด์แบบครบวงจร ทั้งในรูปแบบออนไลน์ โดยเฉพาะเรื่องของการสร้างการรับรู้และความเข้าใจในตัวแบรนด์ เพราะจากมองว่าตลาดนี้ยังค่อนข้างใหม่ในประเทศไทย

นับจากนี้คงต้องมาดูกันว่า ตลาดน้ำดื่มกลุ่มเฟลเวอร์วอเตอร์ในเมืองไทยจะร้อนแรงสักแค่ไหน เพราะดูเหมือนว่าเริ่มมีผู้ประกอบการเข้ามาลงทุนในสมรภูมิดังกล่าวกันมากขึ้น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง