คอลัมน์จัตุรัสทั่วไทย: ททท.อุดรพลิกอีสาน3จังหวัดสู่โลกใหม่ อะเมซิ่ง'พาแลงคัลเจอรัลไนต์ทัวริซึม'

ข่าวทั่วไป 17 มีนาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

เรื่องและภาพ...เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน ถึงเวลาพลิกจุดขายการท่องเที่ยวมุมใหม่ในอีสาน โดย "การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย" (ททท.) สำนักงานอุดรธานี ได้ริเริ่มทำโครงการเสริมเสน่ห์อาหารพาแลงดีไซน์ใหม่ให้กลายเป็น "Cultural Night Tourism" สีสันใหม่แม่เหล็กขั้วใหญ่ที่จะดึงกลุ่มคอร์ปอเรต สัมมนาหลั่งไหลเข้าสู่อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ ส่วนจุดอ่อนในอีสานที่ต้องเร่งกำจัดคือสร้างมัคคุเทศก์ภาษาต่างประเทศโดยเร็ว เพราะยังขาดแคลนมาก และเน้นทำตลาดคุณภาพไม่สนับสนุนให้ใช้สงครามราคา เพราะสินค้ามีความหลากหลายพร้อมรับมือทุกตลาดได้อยู่แล้ว ทั้งห้องพัก ชุมชน อาหารต่างๆ แข่งขันได้ในเรื่องราคาและคุณภาพอย่างยั่งยืน

บล็อกเกอร์-gurutourza

"เสกสรร ศรีไพวรรณ" ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานอุดรธานี เปิดเผยว่า ปี 2562 มีการวางกลยุทธ์ขายสินค้าท่องเที่ยวในพื้นที่รับผิดชอบการตลาด 3 จังหวัด อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ โดยนำอัตลักษณ์ที่คล้ายคลึงกันเรื่องวัฒนธรรมอาหารพาแลงพลิกจุดขายมุมใหม่ๆ โดยตกแต่งหน้าชุมชนใหม่ทำให้อาหารถิ่นมีสไตล์ทันสมัย ด้วยโครงการ "Cultural Night Tourism-การท่อง เที่ยวเชิงวัฒนธรรมยามค่ำคืน" เป็นแฟล็กชิปต่อเนื่องปี 2562-2563 เริ่มจัด "พาแลงน่ายล ชุมชนน่ารัก" เลือกใช้สถานที่โดยเปิดจวนผู้ว่าฯ และพิพิธภัณฑ์แปลงโฉมเป็นครัวร้อนให้ชาวบ้านใช้รสมือปรุงเมนูปรับวิธีเสิร์ฟอาหารจานร้อนแทนเย็นชืดแบบเดิมๆ นำดอกไม้ท้องถิ่นสวยๆ มาตกแต่งโต๊ะอาหารและภายในงานให้งามอย่างมีดีไซน์ ตอนนี้ลองทำแล้วหลายพื้นที่ผลตอบรับดีมาก อาทิ บ้านเชียง บ้านขี้เหล็กใหญ่ ตำบลหนองพันทา อำเภอโซ่พิสัย จังหวัดบึงกาฬ ชูงานศิลปะผสมผสานเข้ากับกิจกรรมเล่าเรื่อง ส่วนหนองคายนำวัฒนธรรมชุมชน ประวัติศาสตร์ มาร้อยเรียงเพิ่มอรรถรสและมูลค่าวิถีถิ่นที่ดี

ตอนนี้เตรียมสร้างสรรค์กิจกรรมพาแลงให้มีเสน่ห์ เพื่อทำเป็นปฏิทินรายเดือน โดยระดมพันธมิตรหมุนเวียนเป็นเจ้าภาพต้อนรับกำลังซื้อกลุ่มคอร์ปอเรต บริษัท ห้างร้าน กลุ่มประชุมสัมมนา ที่เข้ามายังอุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ แล้วให้ชาวบ้านเป็นผู้เดินเรื่อง เช่น กิจกรรม "พาแลง-เล่าเรื่องเมืองหนองคาย" ชูอาหารผสมผสาน 2 ล้าน (ล้านนา-ภาคเหนือ และล้านช้าง-ทางหลวงพระบาง) 2 เวียง นำเสนอในแบบมัลติมีเดีย ภาพ รูปรสอาหาร ชูเรื่อง gastronomy ซึ่งใช้วัตถุดิบพื้นบ้าน ปลาแม่น้ำโขง การแสดงวัฒนธรรม สร้างความประทับใจแก่กลุ่มตลาดคอร์ปอเรต

กลยุทธ์นี้จะทำให้ "ชุมชน" ได้รับประโยชน์โดยตรง เพราะการจัดเลี้ยง การทำครัวร้อน ทำให้เกิดบูรณาการอย่างลงตัวทั้ง 3 ส่วน คือ 1.นำวัตถุ ดิบท้องถิ่นมาใช้ปรุงอาหาร 2.ชุมชนมีรายได้ 3.ท้องถิ่นได้เรียนรู้เกร็ดวัฒนธรรมของตนเอง

"ขณะนี้ ททท.อุดรธานี ทำการขายเชิงรุกเจาะกลุ่มคอร์ปอเรต สัมมนา ขายตรงสินค้า เครื่องสำอาง เครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้จิปาถะ สินค้าอุปโภคบริโภคจากฝั่ง สสป.ลาว ข้ามแดนมาเยือนชุมชนในหนองคายเติบโตอย่างรวดเร็ว ผนวกกับอีสานมีความโดดเด่นเรื่องราคาห้องพักยังไม่สูงมากนัก จึงได้เปรียบภาคอื่นๆ ตอนนี้มีสัญญาการเติบโตดีเฉลี่ยปีละ 4-5% ถ้าจะทำรายได้เพิ่มต้องเร่ง 3 เรื่องหลัก คือ 1.พัฒนามาตรฐานห้องพักโรงแรมตามเกณฑ์ สากล 2.ออกแบบกิจกรรมใหม่ๆ ดีๆ 3.ชูความคุ้มค่า เงินเป็นทางเลือกใหม่ให้กลุ่มคอร์ปอเรตมาทำกิจกรรมและซีเอสอาร์ตามชุมชนเพิ่มขึ้น"

ผอ.เสกสรรกล่าวว่า ททท.อุดรธานีมีภารกิจหลักต้องการส่งเสริมมูลค่า สร้างรายได้เข้าพื้นที่ชุมชนท่องเที่ยว ควบคู่กับการสนับสนุน ททท.สำนักงานต่างประเทศ ที่นำคณะเข้ามาส่งเสริมการขาย เช่น เอเชียตะวันออกจากญี่ปุ่น หรืออาเซียนจากเวียดนาม สปป.ลาว ทางอุดรธานีจะเป็นหัวเมืองหน้าด่านเพิ่มการขายพื้นที่ท่องเที่ยวเชื่อมโยง

ล่าสุดลาวแอร์ไลน์สได้เจรจาทำโค้ดแชร์กับสายการบิน All Nippon Airways :ANA เตรียมเปิดบินตรงไปกลับจากฝั่งคิวชูภาคใต้ของญี่ปุ่น มายังสนามบินนานาชาติวัดไต เวียงจันทน์ กำหนดบินเที่ยวปฐมฤกษ์ ฟุกุโอกะ-เวียงจันทน์ เริ่ม 29 พฤศจิกายน 2562 สัปดาห์ละ 2 เที่ยว ตั้งแต่ปลายปี 2562 จะมีญี่ปุ่นเข้ามาเที่ยวเวียงจันทน์มากขึ้นทางลาวแอร์ไลน์จึงได้มาคุยกับ ททท.อุดรธานี เพื่อเปิดขายท่องเที่ยวเชื่อมโยงเข้าไทย เพราะ ANA ต้องการสร้างสมดุลรายได้ทั้งไปและกลับ โดยการทำโปรแกรมกระตุ้นนักท่องเที่ยวพักตามเส้นทางระยะไกลยาวๆ เส้นทางแรก เวียงจันทน์หนองคาย-อุดรธานี-ขอนแก่นนครราชสีมา เส้นทางที่ 2 หลวงพระบาง-เชียงราย-เชียงใหม่

ขณะนี้ลาวแอร์ไลน์สหารือกับหอการค้า สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวของไทย วางแผนอนาคตร่วมกันผลักดันท่องเที่ยวเชื่อมโยงตลาดญี่ปุ่นเข้า สปป.ลาวและไทย รวมทั้งสำนักงาน ททท.ฟุกุโอกะ ก็พร้อมทำโปรโมชั่นและแพ็กเกจขายท่องเที่ยวอีสาน หนองคาย อุดรธานี ขอนแก่น นครราชสีมา เช่นกัน ซึ่งจะส่งผลดีต่อการดึงคนคิวชูซึ่งปกติเดินทางเที่ยวต่างประเทศ 10% ของนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นมาเที่ยวต่อในอีสาน และยังเจาะกลุ่มญี่ปุ่นเดินทางครั้งแรกแบบอิสระ (First Visit) ที่มีกว่า 80% มาอีสานเพิ่มขึ้นได้ด้วย

"เร็วๆ นี้ ททท.จะทำมอนิเตอร์ทัวร์ต้นแบบกับ 3 บริษัททัวร์ใหญ่ของญี่ปุ่น เช่น H.I.S คิวชู, นิคัทสึ, ฮาคิวอินเตอร์เนชั่นแนล เจ้าตลาดทัวร์ศักยภาพกลุ่มผู้มีรายได้ดีและกลุ่มครอบครัว พอถึงช่วงปลายปีจะผนวกขายอุดรธานีไฮไลต์ท่องเที่ยวทะเลบัวแดง ซึ่งตอนนี้มีการเขียนเป็นการ์ตูนแอนิเมชั่น อีลาสเตเตอร์น้อง Mango จัง นำเสนอเรื่องทะเลบัวทาสีโรงคัดแยกเกษตรแดง อาหารอีสาน มานวด กินอาหารอร่อย ไก่ย่าง อินทรีย์ และเรียนทำส้มตำ กระจายท่องเที่ยวอีสาน 4 จังหวัด" นายขนมตำรับชาวบ้าน เช่น เสกสรรกล่าวทองม้วน กล้วยบวชชี ส่วนการบุกตลาดเชิงรุกในประเทศ ททท.บัวลอยจากสีธรรมชาติ อุดรธานี เข้าร่วมโครงการ "ISAN-Re Visit-ฟักทอง อัญชัน กลับมาเที่ยวอีสานกันเถอะ" เจาะพื้นที่พระนคร 2.กลุ่มนักท่องเที่ยวทั่วไป ศรีอยุธยา ซึ่งมีกลุ่มคอร์ปอเรตในนิคมอุตสาหกรรมจากนั้น บริษัท โลต่างๆ มีสมาคมท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ และบริษัทคอล อะไลค์ จำกัด ผู้นำเที่ยว ขยายฐานตลาดภาคกลางเที่ยวอีสานช่วงดำเนินการเรื่องท่องเที่ยวชุมชนต่างๆ มาช่วยวางสงกรานต์ หน้าฝน โดยอุดรธานีได้เสนอ 2 จุดโครงสร้าง โดยก่อนจะเข้าโครงการจะให้ชุมชนต่างๆ ขาย ได้แก่ 1.เส้นทางท่องเที่ยว 3 ธรรม "ธรรมะ-นำเสนอกิจกรรมท่องเที่ยวของตน สำหรับบ้านถ้ำธรรมชาติ (น้ำตก กิจกรรมกินข้าวในป่า ทะเลเสือได้คิดกิจกรรมล่องเรือยาง ปั่นจักรยานไปปลูกป่า หมอก)-วัฒนธรรม (ศิลปะ การแสดง ดนตรี ปั้นกระสุนปลูกต้นไม้ แล้วสื่อสารมวลชนเลือกให้เป็นอาหาร ชนเผ่า) 2.การท่องเที่ยวเชิงผจญภัยหน้าฝน ชุมชนเป็นที่อยากไปท่องเที่ยว หลังจากได้รับคัดเลือกบริการทัวร์นั่งแต๊กลัดเลาะหมู่บ้านไปตามต้นน้ำ ได้มีการประชาสัมพันธ์สร้างอัตลักษณ์จนเริ่มเป็นที่ลำธาร แวะกินข้าวป่า เป็นหลามข้าวหุงในกระบอกรู้จัก ได้รับการส่งเสริมเรื่องหลักการบริหารจัดการ ไม้ไผ่กินกับแกงส้มหยวก ไก่ย่างในป่า ปลากระการต้อนรับ วัสดุสิ่งของในการให้บริการ เมนูอาหาร บอก ใช้วัสดุธรรมชาติทั้งหมด ทำให้เกิดอารมณ์ราคาค่าบริการ ออกบูธจัดงานและช่วยหาลูกค้า บรรยากาศสนุกกับการเที่ยวท้องถิ่น

ผอ.เสกสรรกล่าวว่า การเจาะ "กลุ่มสัมมนา" ได้ออกแบบทำ Outing ในหมู่บ้าน Street Art เช็ก อินปั่นจักรยานไปชมงานศิลปะพญานาคทั้งหมู่บ้านกว่า 20 หลัง แวะรับประทานอาหารกลางวันแบบพาแลงดีไซน์สมัยใหม่ใต้สวนยาง นำวัตถุดิบพื้นบ้านมาสร้างมูลค่า โดย ททท.อุดรธานีร่วมกับชุมชนจัดโปรแกรมช่วงเช้าชวนร่วมกิจกรรม ฝึกสมาธิ ทำ D.I.Y. เครื่องจักสานแบบง่ายๆ ไฮไลต์ใหม่สอนสานกระติ๊บข้าวทรงรี โดยชาวบ้านนำเปลือกต้นคล้ามาสานเป็นของที่ระลึก อนาคตจะนำคล้าพัฒนาแบบเดียวกับกระจูดเพื่อส่งออก นำรายได้กระจายถึงมือชุมชนอย่างยั่งยืน หลังจากนั้นเป็นต้นมา มีกลุ่มมาผู้มาเยี่ยมสำหรับ 5 เดือนแรกเยือนมากขึ้น อาทิ บริษัทฯ มาทำกิจกรรม CSR ปี 2562 ททท.ทำให้ท่องเที่ยวบางกลุ่มมีจำนวนถึง 200-300 คน โดยทีมชาวบ้านอีสานตอนบนมี "รายได้รวม" ร่วมกันให้บริการนักท่องเที่ยว จำหน่ายผลิตภัณฑ์สูงถึง 8,474 ล้านบาท แบ่งเป็น ชุมชน แม้วันนี้โฮมสเตย์บ้านถ้ำเสือจะยังเป็นกลุ่ม2 ช่วง ได้แก่ เล็กๆ หากใครสนใจทำเพิ่มเติมผู้ใหญ่บุญเลิศยินดี

ช่วงที่ 1 ตุลาคมธันวาคม 2561 "อุดรธานี" มีอัตราเข้าพักเกือบ 60% ผู้เยี่ยมเยือนกว่า 1.6 ล้านคน-ครั้ง ทำรายได้ 3,346 ล้านบาท "หนองคาย" มีอัตราเข้าพัก 62% ผู้เยี่ยมเยือน 1.19 ล้านคน-ครั้ง รายได้ 1,800 ล้านบาท "บึงกาฬ" แม้ห้องพักจะน้อย แต่อัตราเข้าพัก 52% ผู้เยี่ยมเยือน 2.5 แสนคน-ครั้ง รายได้ 363 ล้านบาท

ช่วงที่ 2 มกราคม-กุมภาพันธ์ 2562 "อุดรธานี" มีวันหยุดและตรงกับเทศกาลเที่ยวทะเลบัวแดง อัตราเข้าพักจึงสูงขึ้นเป็น 65% ผู้เยี่ยมเยือนกว่า 6.61 แสนคน-ครั้ง รายได้ 1,600 ล้านบาท "หนองคาย" อัตราเข้าพัก 63% ผู้เยี่ยมเยือน 6.3 แสนคน-ครั้ง รายได้ 1,095 ล้านบาท "บึงกาฬ" อัตราเข้าพัก 55.8% ผู้เยี่ยมเยือน 1.36 แสนคนครั้ง รายได้ 270 ล้านบาท

ททท.อุดรธานีได้ปฏิวัติการท่องเที่ยวอีสานตอนบน 3 จังหวัดเข้าสู่โลกยุคใหม่ อะเมซิ่ง ไทยเท่ อย่างเป็นรูปธรรม.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ