ข่าวอินโฟเควสท์
17:02 "อาเบะ" รุดเยี่ยมผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" รับปากรัฐบาลจะเร่งค้นหาผู้สูญหาย พร้อมมอบความช่วยเหลือเต็มที่   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่…
15:26 ชาวฮ่องกงนับหมื่นสวมหน้ากากดำออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในย่านเศรษฐกิจสำคัญ   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่สนับสนุนการเรียกร้องปร…
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…

PPPพัฒนา4สนามบินล่มอ้างติดขั้นตอนกฎหมาย

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 18 มีนาคม 2562 00:00:55 น.

ทุ่งมหาเมฆ * ไม่ได้ไปต่อ เบรกเปิดประมูลให้เอกชนร่วมทุนพีพีพีพัฒนา 4 สนามบินภูมิภาค วงเงิน 8.5 พันล้าน อ้างขั้นตอนการพิจารณามีค่อนข้างมาก ส่วนโอนสี่สนามบินส่อแววรัฐบาลชุดใหม่เคาะ

แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคมเปิดเผยว่า นโยบาย การมอบสนามบินของรัฐให้เอกชนเข้ามาพัฒนาเพื่อตอบสนอง ตลาดท่องเที่ยวและส่งเสริมธุรกิจเกี่ยวเนื่องด้านอากาศยานนั้น ไม่สามาถผลักดันให้เกิดขึ้นภายในรัฐบาลชุดนี้ แม้ว่าจะมีการเดินหน้าแผนมาอย่างต่อเนื่อง เริ่มจากแผนเปิดประมูลพีพีพี 4 สนามบิน วงเงินลงทุนราว 8.5 พันล้านบาท

ทั้งนี้ ได้แก่ 1.สนามบิน หัวหิน วงเงินลงทุน 3.5 พันล้าน 2.สนามบินบุรีรัมย์ วงเงินลงทุน 3 พันล้านบาท แบ่งเป็น งานขยายรันเวย์ 2 พันล้านบาท และงานขยายอาคารรวมถึงงานติดตั้งระบบความปลอดภัยตามมาตรฐานการบินสากล 3.สนามบินนครราชสีมา วงเงินลงทุน 2 พันล้านบาท และ 4.สนามบินเพชรบูรณ์ มีพื้นที่ราว 5,000 ไร่ สามารถเชื่อม ต่อแหล่งท่องเที่ยวสวยงามได้ เหมาะแก่การพัฒนาเป็น Tourist Airport รับท่องเที่ยวเมืองรอง

สำหรับสาเหตุของความล่าช้ามาจากขั้นตอนการพิจารณาที่มีค่อนข้างมาก ตลอดจนเงื่อน ไขการถ่ายโอนสนามบินให้เป็น ของเอกชน อาจต้องอาศัยขั้น ตอนทั้งด้านเอกสารและกฎหมายของหน่วยงานที่ดูแลด้านการ บินให้ออกใบรับรองและเปลี่ยน แปลงจากสนามบินของรัฐไปเป็น สนามบินสาธารณะ

แหล่งข่าวกล่าวต่อว่า ส่วนด้านการโอนสนามบิน 4 แห่งให้กับ ทอท.นั้น ได้แก่ สนามบินอุดรธานี สนามบินสกลนคร สนามบินชุมพรและสนามบินตาก ไม่สามารถส่งมอบ ให้ บริษัท การท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย จำกัด (มหา ชน) หรือ ทอท. ได้ทันภายในรัฐบาลชุดนี้เช่นกัน เพราะติดเรื่องขั้นตอนในการออกใบรับรองและเปลี่ยนแปลงสถานะของสนามบิน ดังนั้น คงต้องเป็นเรื่องของรัฐบาลชุดหน้าว่าจะเข้ามาตัดสินใจเดินหน้าต่อไปอย่างไร.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง