ข่าวอินโฟเควสท์
00:15 ตำรวจญี่ปุ่นหลายพันนายตรึงกำลังโตเกียว รับมือฝูงชนต้อนรับจักรพรรดิองค์ใหม่   รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายพันนายเข้าตรึงกำลังเพื่อ…
23:23 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวลง ท่ามกลางความกังวลเศรษฐกิจเยอรมนี   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนซื้อพันธบัตรในฐานะส…
23:11 ราคาทองฟื้นตัวจากนิวโลว์ 4 เดือน หลังดอลลาร์,ตลาดหุ้นชะลอตัว   ราคาทองปรับตัวขึ้นในวันนี้ จากการชะลอตัวของดอลลาร์ และตลาดหุ้น ส่งผลให้ราคาทองสา…
22:43 ดอลลาร์ปรับตัวแคบในกรอบ 111 เยน จับตาประชุมรมว.คลังสหรัฐ-ญี่ปุ่น   ดอลลาร์ปรับตัวในช่วงแคบในกรอบบนของ 111 เยน ขณะที่นักลงทุนจับตาการประชุมรัฐมน…
22:26 ราคาน้ำมัน WTI ร่วงหลุด 66 ดอลลาร์ หลังสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐพุ่งเกินคาด   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ร่วงหลุดระดับ 66 ดอลลาร์ในวันนี้ หลังสต็อกน้…

PPPพัฒนา4สนามบินล่มอ้างติดขั้นตอนกฎหมาย

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 18 มีนาคม 2562 00:00:55 น.

ทุ่งมหาเมฆ * ไม่ได้ไปต่อ เบรกเปิดประมูลให้เอกชนร่วมทุนพีพีพีพัฒนา 4 สนามบินภูมิภาค วงเงิน 8.5 พันล้าน อ้างขั้นตอนการพิจารณามีค่อนข้างมาก ส่วนโอนสี่สนามบินส่อแววรัฐบาลชุดใหม่เคาะ

แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคมเปิดเผยว่า นโยบาย การมอบสนามบินของรัฐให้เอกชนเข้ามาพัฒนาเพื่อตอบสนอง ตลาดท่องเที่ยวและส่งเสริมธุรกิจเกี่ยวเนื่องด้านอากาศยานนั้น ไม่สามาถผลักดันให้เกิดขึ้นภายในรัฐบาลชุดนี้ แม้ว่าจะมีการเดินหน้าแผนมาอย่างต่อเนื่อง เริ่มจากแผนเปิดประมูลพีพีพี 4 สนามบิน วงเงินลงทุนราว 8.5 พันล้านบาท

ทั้งนี้ ได้แก่ 1.สนามบิน หัวหิน วงเงินลงทุน 3.5 พันล้าน 2.สนามบินบุรีรัมย์ วงเงินลงทุน 3 พันล้านบาท แบ่งเป็น งานขยายรันเวย์ 2 พันล้านบาท และงานขยายอาคารรวมถึงงานติดตั้งระบบความปลอดภัยตามมาตรฐานการบินสากล 3.สนามบินนครราชสีมา วงเงินลงทุน 2 พันล้านบาท และ 4.สนามบินเพชรบูรณ์ มีพื้นที่ราว 5,000 ไร่ สามารถเชื่อม ต่อแหล่งท่องเที่ยวสวยงามได้ เหมาะแก่การพัฒนาเป็น Tourist Airport รับท่องเที่ยวเมืองรอง

สำหรับสาเหตุของความล่าช้ามาจากขั้นตอนการพิจารณาที่มีค่อนข้างมาก ตลอดจนเงื่อน ไขการถ่ายโอนสนามบินให้เป็น ของเอกชน อาจต้องอาศัยขั้น ตอนทั้งด้านเอกสารและกฎหมายของหน่วยงานที่ดูแลด้านการ บินให้ออกใบรับรองและเปลี่ยน แปลงจากสนามบินของรัฐไปเป็น สนามบินสาธารณะ

แหล่งข่าวกล่าวต่อว่า ส่วนด้านการโอนสนามบิน 4 แห่งให้กับ ทอท.นั้น ได้แก่ สนามบินอุดรธานี สนามบินสกลนคร สนามบินชุมพรและสนามบินตาก ไม่สามารถส่งมอบ ให้ บริษัท การท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย จำกัด (มหา ชน) หรือ ทอท. ได้ทันภายในรัฐบาลชุดนี้เช่นกัน เพราะติดเรื่องขั้นตอนในการออกใบรับรองและเปลี่ยนแปลงสถานะของสนามบิน ดังนั้น คงต้องเป็นเรื่องของรัฐบาลชุดหน้าว่าจะเข้ามาตัดสินใจเดินหน้าต่อไปอย่างไร.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง