ข่าวอินโฟเควสท์
22:58 ราคาทองฟิวเจอร์ร่วงหลุดนิวไฮ 6 ปี เหตุดอลล์แข็ง,ผิดหวังเฟดไม่ส่งสัญญาณลดดบ.   ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวลงในวันนี้ หลังพุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 6 ปีว…
22:43 รัสเซียเสนอตัวพร้อมเป็นกาวใจกล่อมสหรัฐ VS อิหร่านเปิดโต๊ะเจรจาคลี่คลายความขัดแย้ง   นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศรัสเซีย กล่าวว่า รัสเซียพร้…
22:13 ราคาน้ำมัน WTI พุ่งกว่า 3% จ่อแตะ 60 ดอลลาร์ หลังสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลงมากกว่าคาด   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พุ่งขึ้นกว่า 3% ใกล้แตะ 60 ดอลล…
22:03 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐดิ่งลงมากกว่าคาดในสัปดาห์ที่แล้ว   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหร…
21:26 ดาวโจนส์ดีดตัว เก็ง"ทรัมป์-สี จิ้นผิง"ปิดดีลการค้าในเวที G20 เสาร์นี้   ดัชนีดาวโจนส์ดีดตัวขึ้นในวันนี้ จากการคาดการณ์ที่ว่า สหรัฐและจีนใกล้บรร…

คอลัมน์: จับประเด็น: อาเซียนเตรียมพร้อมรับมือทำ FTA คู่ค้า

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 18 มีนาคม 2562 00:00:06 น.

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงผลการประชุมคณะทำงานระดับสูงว่าด้วยการรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจของอาเซียน (HLTF-EI) ครั้งที่ 35 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ เมื่อวันที่ 12-13 มี.ค.2562 ที่กรุงเทพฯ ว่า ที่ประชุมได้มอบหมายให้คณะทำงานที่เกี่ยวข้องของอาเซียนหารือกันและศึกษาถึงผลประโยชน์และผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากการที่ประเทศคู่ค้าของอาเซียนเสนอประเด็นใหม่ๆ เข้ามาในการเจรจาจัดทำความตกลงการค้าเสรี (FTA) เพื่อใช้กำหนดท่าทีร่วมกันเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการเจรจาจัดทำ FTA กับประเทศนอกภูมิภาคในอนาคต เพราะขณะนี้มีคู่เจรจาหลายประเทศสนใจที่จะทำ FTA กับอาเซียน เช่น สหภาพยุโรป (อียู) และสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซีย (EAEU) ที่ประกอบด้วยรัสเซีย เบลารุส คาซัคสถาน อาร์เมเนีย และคีร์กีซสถาน โดยอาเซียนเห็นตรงกันว่า การทำ FTA กับประเทศใหม่ๆ จะต้องให้การเจรจาความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) จบก่อน ซึ่งตามกำหนด ไทยจะใช้โอกาสในการเป็นประธานอาเซียนในปีนี้ ผลักดันให้สำเร็จให้ได้ เพราะขณะนี้การเจรจาถือว่ามีความคืบหน้ามากแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง