ข่าวอินโฟเควสท์
09:10 ตลาดหุ้นเอเชียผันผวนเช้านี้ ขณะนักลงทุนจับตาการค้าสหรัฐ-จีน   ตลาดหุ้นเอเชียเคลื่อนไหวทั้งในแดนบวกและลบเช้านี้ ขณะที่นักลงทุนยังคงจับตาสถานการณ…
09:09 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งเปิดบวก 96.30 จุด รับข่าวสหรัฐยกเลิกคำสั่งแบน"หัวเว่ย"ชั่วคราว   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดปรับตัวเพิ่มขึ้นในว…
09:05 เงินหยวนอ่อนค่าแตะ 6.8992 หยวนต่อดอลลาร์เช้าวันนี้   China Foreign Exchange Trading System (CFETS) รายงานว่า เงินหยวนอ่อนค่าลง 0.02% แตะระดับ 6…
08:56 ญี่ปุ่นและสหรัฐยังขัดแย้งประเด็นภาษีนำเข้ารถยนต์,สินค้าเกษตร ก่อนซัมมิต"อาเบะ-ทรัมป์"   เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ญี่ปุ่นและสหรัฐยังคงมีความ…
08:54 ภาวะตลาดหุ้นไทย: แนวโน้มดัชนีเช้านี้ลุ้นรีบาวด์กรอบแคบคล้ายภูมิภาค ผ่อนคลายสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนในช่วงสั้น   นายเทิดศักดิ์ ทวีธีระธรรม …

คอลัมน์: จับประเด็น: อาเซียนเตรียมพร้อมรับมือทำ FTA คู่ค้า

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 18 มีนาคม 2562 00:00:06 น.

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงผลการประชุมคณะทำงานระดับสูงว่าด้วยการรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจของอาเซียน (HLTF-EI) ครั้งที่ 35 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ เมื่อวันที่ 12-13 มี.ค.2562 ที่กรุงเทพฯ ว่า ที่ประชุมได้มอบหมายให้คณะทำงานที่เกี่ยวข้องของอาเซียนหารือกันและศึกษาถึงผลประโยชน์และผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากการที่ประเทศคู่ค้าของอาเซียนเสนอประเด็นใหม่ๆ เข้ามาในการเจรจาจัดทำความตกลงการค้าเสรี (FTA) เพื่อใช้กำหนดท่าทีร่วมกันเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการเจรจาจัดทำ FTA กับประเทศนอกภูมิภาคในอนาคต เพราะขณะนี้มีคู่เจรจาหลายประเทศสนใจที่จะทำ FTA กับอาเซียน เช่น สหภาพยุโรป (อียู) และสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซีย (EAEU) ที่ประกอบด้วยรัสเซีย เบลารุส คาซัคสถาน อาร์เมเนีย และคีร์กีซสถาน โดยอาเซียนเห็นตรงกันว่า การทำ FTA กับประเทศใหม่ๆ จะต้องให้การเจรจาความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) จบก่อน ซึ่งตามกำหนด ไทยจะใช้โอกาสในการเป็นประธานอาเซียนในปีนี้ ผลักดันให้สำเร็จให้ได้ เพราะขณะนี้การเจรจาถือว่ามีความคืบหน้ามากแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง