คอลัมน์คันปากอยากเล่า: 'ลุงตู่' นักกวี

ข่าวทั่วไป 18 มีนาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

แสงทราย เข้าโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้งแล้ว ดู "ลุงตู่" พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. จะมีอารมณ์สุนทรีย์เป็นพิเศษ โดยเฉพาะช่วงลงพื้นที่พบปะประชาชน มักจะสวมบทนักกวี ร่ายกลอนให้ชาวบ้านฟังเป็นประจำ ลองมาส่องบทกลอนจากใจลุงตู่ ที่แต่งขึ้นเองกับมือ ในช่วงตะลอนทัวร์ต่างจังหวัดถี่ๆ ช่วงนี้ เริ่มกันที่กลอนด้นสด ตอบเด็กนักเรียนโรงเรียนกำเนิดวิทย์ จ.ระยอง ภายหลังรับฟังบทกลอนที่นักเรียนแต่งให้ก่อน ลุงตู่จึงตอบกลับไปเป็นกลอนเช่นกันว่า จากนั้นช่วงลงพื้นที่ จ.ขอนแก่น และ จ.นครราชสีมา ลุงตู่เตรียมแต่งบทกลอนระหว่างเดินทาง โดยบทกลอนแรกไปมอบบนเวทีขอนแก่นว่า "เพราะคิดถึงจึงมาหา ดูหน้าตาบอกให้รู้ดูสดใส ทั้งขอนแก่นและโคราชนั้นใช่ไกล ใจถึงใจส่งให้กันบ้านฉันเอง" บรรยายใต้ภาพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

"ยินดีที่มาเยือนกันอีกครั้ง รวมพลังกันสร้างชาติให้เข้มแข็ง พลังความร่วมมือและร่วมแรง ความเข้มแข็งประเทศไทยไม่อับจน"

ขณะที่ขากลับจากขอนแก่นยังทิ้งท้ายด้วยบทกลอน "ถึงเวลาต้องจำใจใช่ลาจาก รู้ลำบากแต่จะไม่ให้เสียขวัญ ทำวันนี้ต่อวันหน้าจะเร็วพลัน เกลียดชังกันอีกต่อไปใช่เวลา"

ส่วนที่ จ.นครราชสีมา หรือโคราชบ้านเกิดลุงตู่ทั้งที เลยปล่อยบทกลอนที่ว่า "วันนี้แสนสุขใจ เติมหัวใจถึงถิ่นเยือน คิดถึงไม่ลืมเลือน ใจคอยเตือนให้กลับมา โคราชถิ่นบ้านเกิด จะชูเชิดให้สุขมา ทุกอย่างต้องก้าวไกล ทำด้วยใจขอสัญญา"

จากนั้นขึ้นเหนือแอ่วเชียงราย ด้วยบทกลอนภาษาเหนือว่า "ถึงตั๋วจะไม่ใช่คนแรกของหัวใจ แต่ความรู้สึกที่ฮื้อไป ก็มากกว่าไผที่ผ่านมา" ต่อด้วยบทกลอนให้ชาว จ.แพร่ "มาเยือนเมืองแป้ มาแลประชา เพราะฮักจึงมา มาหา ฮักนะๆ"

แหม..นอกจากจะมีความสามารถแต่งเพลงแล้ว ยังเจ้าบทเจ้ากลอนอีกด้วยนะเนี่ย ฮ่าๆๆ.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ