ข่าวอินโฟเควสท์
13:10 AOT เผยบอร์ดอนุมัติ"คิง เพาเวอร์"กวาดทุกพื้นที่สุวรรณภูมิ-3 สนามบินภูมิภาค จ่าย Minimum Guarantee ปีแรกรวม 2.35 หมื่นลบ.   บมจ. ท่าอากาศยานไทย …
13:09 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ยื่นญัตติด่วนให้ตั้งกมธ.สอบกระบวนการได้มาส.ว./"พรเพชร" ขออย่าโยงโหวตนายกฯ   7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย พรรคอ…
13:00 ธนาคารกลางจีนเตรียมออกพันธบัตรวงเงิน 3 หมื่นล้านหยวนในฮ่องกง   ธนาคารกลางจีนเตรียมออกพันธบัตรวงเงิน 3 หมื่นล้านหยวน หรือ 2.9 พันล้านดอลลาร์สหรั…
12:58 "ชาดา"รับพรรคเปลี่ยนตัวให้น้องสาวนั่ง รมช.เกษตรฯแทน ลั่นเป็น ส.ส.ก็ทำหน้าที่ได้   นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ยอมรับว่า…
12:50 MAKRO เชื่อรับผลดีกำลังซื้อโตต่อเนื่องใน H2/62 พร้อมออกดิจิทัลแคมเปญกระตุ้นยอดขาย-เพิ่มสมาชิก   นางศิริพร เดสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สา…

ครม.ยกเครื่องพิโกไฟแนนซ์ ให้กู้1แสนหั่นดอกเหลือ28%

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 20 มีนาคม 2562 00:00:54 น.

ทำเนียบฯ * ครม.ไฟเขียวยกเครื่องเกณฑ์ปล่อยกู้สินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ ขยับปล่อยกู้ได้สูงสุด 1 แสนบาทต่อราย พร้อมกดดอกเบี้ยเหลือ 28% ต่อปี เอาใจผู้มีรายได้น้อย มั่นใจไม่กระทบปัญหาหนี้ครัวเรือน

นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบตามที่กระทรวงการคลังเสนอปรับปรุงเงื่อนไขการปล่อยกู้ของผู้ประกอบธุรกิจสินเชื่อรายย่อยระดับจังหวัด ภายใต้การกำกับ (สินเชื่อพิโกไฟแนนซ์) เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการในการใช้เงินของประชาชน และเพื่อแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบในปัจจุบันด้วย

ทั้งนี้ เงื่อนไขการปล่อยกู้สินเชื่อพิโกไฟแนนซ์จากเดิม สามารถปล่อยสินเชื่อให้ประชา ชนได้ไม่เกิน 5 หมื่นบาทต่อราย ภายใต้เพดานอัตราดอกเบี้ย 36% ต่อปี เป็นการกำหนดให้ผู้ประกอบธุรกิจสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ที่ต้องการปล่อยกู้ให้ประชาชนรายละ 1 แสนบาท ต้องเพิ่มทุนจดทะเบียนเป็นไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท พร้อมกำหนดอัตราดอกเบี้ยในการปล่อยกู้วงเงิน 5 หมื่นบาทแรก ที่อัตรา 36% ต่อปี และวงเงิน 5 หมื่นบาทถัดมา คิดอัตราดอก เบี้ย 28% ต่อปี

ทั้งนี้ จากข้อมูลการลงทะ เบียนผู้มีรายได้น้อยในปี 2560 พบว่า มีผู้มีรายได้น้อยที่เป็นหนี้นอกระบบจำนวน 1.26 ล้านคน คิดเป็นมูลหนี้ 6.8 หมื่นล้านบาท และคาดว่าโครงการสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาในส่วนนี้.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง