ข่าวอินโฟเควสท์
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…
10:26 ชิลีเผยสถานีรถไฟใต้ดิน 41 แห่งได้รับความเสียหายจากเหตุจลาจล   นายฮาบิแอร์ อิตูร์ริเอกา รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมชิลี เปิดเผยว่า เหตุการณ์จลาจลครั้ง…
08:55 นายกฯ อังกฤษยื่นหนังสือขอเลื่อนเวลา Brexit ตามมติสภา พร้อมแนบจดหมายไม่เห็นด้วยไปยังสหภาพยุโรป   นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรียุโรปเปิดเผยว่า …
08:10 รัฐสภาอังกฤษมีมติเลื่อนการตัดสินใจข้อตกลง Brexit   สภาผู้แทนราษฎรอังกฤษลงมติสนับสนุนการแปรญัตติให้เลื่อนการตัดสินใจรับรองข้อตกลงการถอนตัวของอัง…

คอลัมน์: รายงานพิเศษ: ผู้เลี้ยงกุ้งไทยกังวล กุ้งนำเข้าจากอินเดียจะกระทบราคาในประเทศ วอนรัฐเร่งฟื้นมาตรการช่วยอุตสาหกรรมกุ้งไทย

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 20 มีนาคม 2562 00:00:22 น.

'กุ้ง' นับเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่สำคัญ ที่หลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะรัฐบาลของ อินเดีย เวียดนาม ส่งเสริมเกษตรกรเพิ่มการผลิตกุ้งมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนวันนี้ อินเดีย แซงหน้าอินโดนีเซีย ไทย และเอกวาดอร์ เป็นแชมป์ส่งออกกุ้งของสหรัฐอเมริกาติดต่อกันเป็นปีที่ 4 แล้ว

หากในช่วงนี้ สถานการณ์ราคากุ้งขาวแวนนาไมทั่วโลก รวมทั้งไทยปรับลดลงอย่างรวดเร็วจนส่งผลกระทบกับเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งที่จับกุ้งในช่วงนี้ ราคากุ้งที่ตกต่ำ เป็นเพราะถูกกดดันจากราคาในตลาดโลกที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง จากปริมาณผลผลิตกุ้งที่เพิ่มขึ้นจากหลายประเทศ โดยเฉพาะ อินเดีย คาดการณ์การผลิตกุ้งปีนี้จะเพิ่มขึ้นเพราะได้รับการส่งเสริมการผลิตของรัฐบาลเต็มที่ อย่างอินเดียที่ตั้งเป้าจะผลิตกุ้งเป็น 1 ล้านตัน เพราะมีพื้นที่เลี้ยงกุ้งที่มีศักยภาพมาก จากแนวโน้มผลผลิตกุ้งที่เพิ่มขึ้น ทำให้ปริมาณการผลิตในตลาดโลกเพิ่มขึ้น ส่งผลกระทบเชิงจิตวิทยากดดันทำให้ราคากุ้งขาวแวนนาไมในตลาดโลกปรับลดลงอย่างต่อเนื่อง ลามมาถึงราคากุ้งไทยของเราด้วย

ราคากุ้งในประเทศไทยที่ตกต่ำในช่วงนี้ ถือว่าเกิดขึ้นเร็วกว่าทุกๆ ปีที่ผ่านมา ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อผลผลิตกุ้งที่จะออกในเดือนเมษายน และทำให้ผู้เลี้ยงกุ้งบางราย ตัดสินใจชะลอการเลี้ยงออกไป เพราะ ไม่อยากเสี่ยงกับความผันผวนของราคา ทำให้ปริมาณการผลิตกุ้งไทยของทั้งปีอาจจะไม่เป็นตามเป้าหมายที่ 3.1 แสนตัน แต่ก็ประมาณกันว่าการผลิตของปีนี้น่าจะอยู่ที่ 2.9 แสนตัน ซึ่งเป็นปริมาณใกล้เคียงกับปี 2561 ที่ผ่านมา

อีกด้านหนึ่ง ปริมาณการผลิตกุ้ง ทั่วโลกที่เพิ่มขึ้น และภาวะราคาที่อ่อนตัวลง ยังก่อให้เกิดความกังวลใจของผู้เลี้ยงกุ้งของไทยว่า กุ้งจากต่างประเทศอาจไหลเข้ามาในประเทศ ซึ่งถ้าเหตุการณ์เป็นเช่นนั้นจริง ก็จะยิ่งเป็นการซ้ำเติมราคากุ้งไทยให้ลดต่ำลงไปอีก การให้ทุกฝ่ายช่วยกันปกป้องกุ้งในประเทศ โดยไม่นำเอากุ้งจากต่างประเทศเข้ามา เพราะปริมาณการผลิตที่ระดับ 2.9 แสนตัน น่าจะเพียงพอกับการบริโภคในประเทศและการผลิตเพื่อส่งออกแล้ว

การเพิ่มขีดความสามารถของผู้เลี้ยงกุ้งก็ยังมีความจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนเลี้ยงกุ้งหยุดเลี้ยง เพราะสู้ต้นทุนการเลี้ยงต่อไปไม่ไหว เช่น การลดค่าไฟฟ้า ซึ่งเป็นต้นทุนการเลี้ยงที่สำคัญจึงจำเป็นต้องการความช่วยเหลือจากภาครัฐ เพื่อสนับสนุนให้กุ้งไทยสามารถแข่งขันกับคนอื่นได้ และน่าจะช่วยให้ผู้เลี้ยงกุ้งมีกำลังใจกล้าลงทุนต่อและสามารถประกอบอาชีพเลี้ยงกุ้งต่อไปได้อย่างมั่นคง

ในภาพรวม แม้ว่าอุตสาหกรรมกุ้งไทยเราจะเสียแชมป์การส่งออกมาหลายปีแล้ว แต่หากมองปัจจัยหลายประการ ผู้เลี้ยงกุ้งไทยยังมีศักยภาพเติบโตได้ เพราะกุ้งไทยคุณภาพสูง ไม่มีสารตกค้าง จนเป็นที่ยอมรับจากนานาประเทศ แนะนำให้เกษตรกรสร้างมูลค่าเพิ่ม ด้วยการเลี้ยงกุ้งขนาดใหญ่ขึ้น เพราะได้ราคาดีและมีตลาดรองรับ กุ้งขนาดใหญ่เป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ การให้ความสำคัญกับการใช้ลูกพันธุ์กุ้งที่แข็งแรง ปลอดโรค มีอัตราการเติบโตเร็ว ควบคู่กับกระบวนการผลิตที่มีการบริหารจัดการน้ำและฟาร์มที่ดี มีระบบความปลอดภัยทางชีวภาพที่เข้มงวด จะช่วยเพิ่มผลผลิตต่อไร่ และลดต้นทุนการเลี้ยง สามารถแข่งขันได้ สอดคล้องกับความต้องการของตลาดโลกที่มุ่งเน้นเรื่องอาหารปลอดภัย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

"การให้ทุกฝ่ายช่วยกันปกป้องกุ้งในประเทศโดยไม่นำเอากุ้งจากต่างประเทศเข้ามาเพราะปริมาณการผลิตที่ระดับ 2.9 แสนตันน่าจะเพียงพอกับการบริโภคในประเทศและการผลิตเพื่อส่งออก"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง