ข่าวอินโฟเควสท์
20:14 ราคาทองฟิวเจอร์พุ่ง $10.50 นักลงทุนซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย เหตุวิตกความสัมพันธ์จีน-สหรัฐ   ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นในวันนี้ เนื่องจากคำสั่งซิ้อส…
20:12 (เพิ่มเติม) เกิดแผ่นดินไหว 6.7 แมกนิจูดเขย่าตอนใต้ของฟิลิปปินส์ คาดเกิดอาฟเตอร์ช็อกซ้ำ   สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ (USGS) รายงานว่า เกิดเหตุแ…
20:08 บอร์ดรฟท.รับทราบพบหลักฐานชิ้นใหม่สู้คดีโฮปเวลล์-ไฟเขียวยื่นศาลขอคุ้มครองการบังคับคดี   นายจิรุฒน์ วิศาลจิตร ประธานกรรมการการรถไฟแห่งประเทศไทย (…
20:02 SHR กำหนดช่วงราคาเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนเบื้องต้น 5.1-5.5 บาท/หุ้น เคาะราคาสุดท้าย 25 ต.ค.   บมจ.สิงห์ เอสเตท (S) เปิดเผยความคืบหน้าการเสนอขายหุ้นส…
19:56 บอร์ดรฟท.เห็นชอบรถไฟเชื่อม 3 สนามบิน ยันเซ็นสัญญากลุ่มซีพี 25 ต.ค. พร้อมส่งมอบพื้นที่ส่วนแรกไม่เกิน 2 ปี   นายจิรุฒน์ วิศาลจิตร ประธานกรรมการกา…

ซีพีถอยสัมปทานไฮสปีด99ปี อ้างภาครัฐเข้าใจคลาดเคลื่อนลุ้นเจรจารอบใหม่28มี.ค.นี้

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 20 มีนาคม 2562 00:00:09 น.

หัวลำโพง * ซีพียอมถอนข้อเสนอขัดต่อรัฐ ย้ำอายุสัมปทาน 50 ปี ไม่ใช่ 99 ปี ภาครัฐความเข้าใจคลาดเคลื่อน รฟม.เตรียมนัดเจรจาโครงการรถไฟเชื่อม 3 สนามบินรอบใหม่ 28 มี.ค.62 นี้ คาดได้ข้อสรุปก่อนสงกรานต์ พร้อมออกตัวเลือกตั้งไม่กระทบรัฐบาล ไม่มีประวัติล้มโครงการ ประเทศมีวินัยการคลังสูงมาก

นายวรวุฒิ มาลา รอง ผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่ง ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประ เทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการคัดเลือกโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง เชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) งบประมาณ 2.24 แสนล้านบาท กับกิจการร่วมค้า บริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร มีแนวโน้มเป็นไปด้วยดี

โดยได้ทำความเข้าใจในข้อเสนอของกลุ่มซีพีทั้ง 12 ข้อ ซึ่งก่อนหน้านี้ยังมีความเข้าใจ คลาดเคลื่อน ทำให้เหลือข้อเสนอที่จะต้องเจรจากันต่อไปเพียงเรื่องที่เกี่ยวกับการเงิน 3-4 ข้อ จึงคาดว่าภายในปลายสัปดาห์นี้หรือต้นสัปดาห์หน้าจะได้ความชัดเจนหรือได้ข้อสรุป จึงได้นัดเจรจารอบต่อไปในวันที่ 28 มี.ค.2562 คาดจะมีความชัดเจนมากขึ้น และน่าจะนัดอีกครั้ง เพื่อสรุปการเจรจาก่อนเทศกาลสงกรานต์

สำหรับข้อเสนอ 12 ข้อ ได้แก่ กลุ่มเงื่อนเวลา อาทิ การ ขอขยายเวลาสัญญาสัมปทานออกไปเป็น 99 ปี จาก 50 ปีนั้น ทางกลุ่มซีพีได้ชี้แจงว่าเป็น ความเข้าใจคลาดเคลื่อน เพราะ การต่ออายุสัญญาสัมปทานขึ้นอยู่กับทางรัฐ หากรัฐต้องการต่อสัญญา ทางกลุ่มซีพีก็พร้อมเปิดเจรจา

นายวรวุฒิกล่าวว่า เงื่อน ไขที่ทางคณะกรรมการไม่สามารถรับได้ จำนวน 12 ข้อ แบ่งเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มแรก เงื่อนไขเวลา กลุ่มที่ 2 ด้านเงิน กลุ่มที่ 3 เรื่องข้อความคำพูดที่ระบุเฉพาะเจาะจงรัฐมากเกินไป เช่น การย้ายสถานี การทำสปอร์ตไลท์ เป็นต้น ซึ่งส่วนทางซีพียอมผ่อนคลาย 8 ข้อหลักๆ โดยยอมปรับคำพูดที่อาจจะตีกรอบรัฐมากเกินไป อย่างไรก็ตาม ในด้านเงื่อนเวลา 99 ปีนั้น ทางภาครัฐเข้า ใจผิด ความเป็นจริงแล้วซีพียอมรับเงื่อนไขสัมปทาน 50 ปี แต่หากในอนาคตได้มีการดำเนินธุรกิจครบสัมปทานแล้ว หากรัฐจะดำเนินกิจการต่อก็สามารถคุยกับทางซีพีรับสัมปทานต่อได้

"เงื่อนไข 3-4 ข้อนั้นเป็น เรื่องของด้านการเงินที่ทางซีพีต้องเจรจากับแบงเกอร์ 3 สถาบัน ไทย จีน และญี่ปุ่น เรื่องการกู้เงินมาดำเนินโครงการ โดยทางซีพีรับปากว่าจะเจรจาอย่างเร็วภายในอาทิตย์นี้ และช้าสุดภายในต้นอาทิตย์หน้า โดยคณะกรรมการจะมีนัดประชุมภายในวันที่ 28 มี.ค.นี้ และมั่นใจว่าจะได้ข้อสรุปก่อนสงกรานต์ หากเจรจาไม่จบก็สามารถเลื่อนเจรจาก็ได้ คาดจบก่อนสงกรานต์ จะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติต่อไป" นายวรวุฒิกล่าว

นายวรวุฒิกล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ทางเอกชนไม่มั่นใจในการดำเนินโครงการหลังจากเลือกตั้งนั้น ซึ่งทางรถไฟได้ยืนยันกับทางเอกชนว่า ทางรัฐบาลเดินหน้าทำโครงการจริงๆ และรัฐบาลไทยไม่เคยมีประวัติล้มโครงการของประเทศ และไทยเป็นประเทศที่มีวินัยการคลังสูงมาก มันเป็นเรื่องจริงที่พิสูจน์ได้ ขณะเดียวกันภาครัฐก็ไม่มีนโยบายที่จะทำเส้นทางรถไฟความเร็วสูงมาแข่งขันในเส้นทางเดียวกันด้วย.

บรรยายใต้ภาพ
วรวุฒิ มาลา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง