พปชร. รับข้อเสนอชาวไร่ยาสูบเลื่อนภาษี 40% พร้อมแก้ปัญหาบุหรี่เถื่อนทะลักชายแดน

ข่าวบันเทิง 23 มีนาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ภาคียาสูบแห่งประเทศไทย นำชาวไร่ยาสูบและผู้เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมกว่า 50 ราย บุกพลังประชารัฐ ชี้แจงผลกระทบจากการขึ้นภาษีบุหรี่ กอบศักดิ์ รับเข้าใจปัญหา ชี้ต้องดูแลอุตสาหกรรม พร้อมทบทวนขึ้นภาษีบุหรี่ 1 ตุลาคมนี้ หากได้เป็นรัฐบาล
นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคพลังประชารัฐ เผยหลังจากการพูดคุยกับตัวแทนชาวไร่ "พรรครับทราบความเดือดร้อนของอุตสาหกรรมยาสูบ โดยเฉพาะชาวไร่ที่ประสบปัญหาโดนตัดโควตารับซื้อใบยาจนทำให้รายได้หายไป หรืออาจหมดอาชีพได้ ร้านค้าก็ได้รับผลกระทบจากการระบาดของบุหรี่เถื่อน ปัญหาเหล่านี้มีต้นตอมาจากการขึ้นภาษียาสูบ ซึ่งหากพรรคพลังประชารัฐได้เป็นรัฐบาล ก็จะแก้ปัญหาด้วยการเลื่อนภาษี 40% ออกไปก่อน และขยับจุดตัดราคา 60 บาท พร้อมหาทางเยียวยาให้กับชาวไร่ แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะส่งเสริมบุหรี่ แต่การที่ภาครัฐออกนโยบายอะไรที่กระทบกับประชาชนโดยเฉพาะชาวไร่ ก็เป็นหน้าที่ของรัฐที่จะต้องให้การช่วยเหลือเยียวยา"

นายสุธี ชวชาติ นายกสมาคมผู้บ่ม ผู้เพาะปลูก และผู้ค้าใบยาสูบ จ.ลำปาง และตัวแทนภาคีเครื่อข่ายชาวไร่ยาสูบ เปิดเผยว่าชาวไร่มีโอกาสได้ชี้แจงความเดือดร้อนไปแล้วตอนที่ อพปชร. ลงพื้นที่ จ.สุโขทัยเมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งพรรคฯ ได้ให้ความเชื่อมั่นว่าจะแก้ไขปัญหาให้ชาวไร่ยาสูบ "วันนี้มาในนามของภาคีฯ ที่มีทั้งชาวไร่ ผู้ผลิต ผู้นำเข้า ร้านค้าบุหรี่และสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจยาสูบ เพราะอยากให้พรรค เห็นภาพความเดือดร้อนของอุตสาหกรรมนอกจากชาวไร่ที่ต้องกลายเป็นผู้มีหนี้เพราะรายได้จากการขายใบยาลดลง ร้านค้าบุหรี่เองก็เดือดร้อนเพราะค้าขายแข่งกับบุหรี่เถื่อนไม่ไหว จึงอยากให้พรรคพลังประชารัฐนำเรื่องนี้ไปพูดคุยกันเพื่อหาทางดูแลอุตสาหกรรมยาสูบต่อไป" ด้านนางวราภรณ์ นะมาตร์ ผู้อำนวยการบริหารสมาคมการค้ายาสูบไทย กล่าวว่า ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรม บุหรี่ถูกรุมเร้าจากเรื่องภาษีและกฎระเบียบมากมาย โดยรัฐบาลหวังว่าจะช่วยลดจำนวนผู้สูบบุหรี่ได้ แต่ผู้สูบบุหรี่ก็หันไปซื้อบุหรี่เถื่อนแทน โดยเฉพาะจังหวัดทางภาคใต้ที่หาซื้อบุหรี่เถื่อนได้ง่าย ถ้าขึ้นภาษีเป็น 40% ร้านค้าคงเดือดร้อนแน่ ซึ่งจากการร่วมกับนิด้าโพลสอบถามความคิดเห็นของร้านค้าบุหรี่ 81% คัดค้านการขึ้นภาษีเดือนตุลาคมนี้ และ 81% เชื่อว่าหากมีการขึ้นภาษีบุหรี่อีกจะทำให้บุหรี่เถื่อนเติบโตขึ้น"


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ