'คลัง'อวดแก้หนี้นอกระบบ

ข่าวเศรษฐกิจ 23 มีนาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ปล่อยกู้แล้ว2.54แสนล้าน! กยศ.ลุยหักเงินเดือนอปท. ไทยโพสต์ * "คลัง" โชว์ผลงานเร่งปล่อยกู้แก้ปัญหาหนี้นอกระบบคืบ สิ้น ม.ค.2562 สินเชื่อคงค้างแตะ 2.54 แสนล้านบาท คิดเป็นผู้กู้ 13.09 ล้านบัญชี อวดเพิ่มช่องทางผู้มีรายได้น้อยเข้าถึงแหล่งเงินในระบบเพิ่มเป็น 92% จากเดิม 79% ด้าน "กยศ." เดินเครื่องหักเงินเดือนลูกหนี้ที่ทำงานใน อปท.แล้วกว่า 8 หมื่นราย นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังได้เร่งแก้ปัญหาหนี้นอกระบบอย่างต่อ เนื่อง โดยสนับสนุนให้สถาบันการเงินประเภทนอนแบงก์ นา โนไฟแนนซ์ และพิโกไฟแนนซ์ เร่งปล่อยกู้ให้กับผู้มีรายได้น้อย ซึ่งส่วนใหญ่เข้าไม่ถึงแหล่งเงินกู้ในระบบ ทำให้ต้องไปกู้นอกระบบในอัตราดอกเบี้ยที่แพงมาก บรรยายใต้ภาพ ลวรณ แสงสนิท

สำหรับการปล่อยกู้ของทั้ง 3 ประเภท ล่าสุดสิ้นเดือน ม.ค.2562 มีสินเชื่อคงค้างถึง 2.54 แสนล้านบาท เป็นผู้กู้ 13.09 ล้านบัญชี ในจำนวนนี้เป็นนอนแบงก์ปล่อยกู้สินเชื่อบุคคลประเภทต่างๆ จำนวน 2.16 แสนล้านบาท หรือ 10.95 ล้านบัญชี

ขณะที่เหลือเป็นการปล่อย กู้ของนาโนไฟแนนซ์จำนวน 3.72 หมื่นล้านบาท หรือ 2.15 ล้านบัญชี และการปล่อยกู้ของพิโกไพแนนซ์ 525 ล้านบาท หรือ 2.77 หมื่นบัญชี ซึ่งล่าสุด คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้รับทราบการปรับปรุงเงื่อนไขการ ปล่อยกู้พิโกไฟแนนซ์ โดยกระ ทรวงการคลังเตรียมออกประกาศพิโกไฟแนนซ์พลัส เพิ่มวง เงินปล่อยกู้จากเดิม 5 หมื่นบาท คิดดอกเบี้ยไม่เกิน 36% เป็นปล่อยกู้ได้ไม่เกิน 1 แสนบาท แต่การปล่อย 5 หมื่นบาทหลังคิดดอกเบี้ยได้ไม่เกิน 28% ทำให้ผู้มีรายได้น้อยที่ลง ทะเบียนรับสวัสดิการจากรัฐ บาล และมีหนี้นอกระบบเข้าถึงแหล่งเงินกู้ในระบบได้มากเพิ่มขึ้นจาก 79% เป็นกว่า 92%

"รัฐบาลให้ความสำคัญกับการแก้ไขหนี้นอกระบบ ได้มีการปราบปรามเอาผิดกับผู้ที่ปล่อยกู้นอกระบบ และคิดดอกเบี้ยเกินกฎหมายกำหนด แต่รัฐบาลก็มีช่องทางให้เจ้าหนี้เข้ามาอยู่ในระบบอย่างถูกต้องด้วย" นายลวรณกล่าว

สำหรับการขอใบอนุญาตพิโกไฟแนนซ์ ขณะนี้มีนิติบุคคลยื่นขอจดทะเบียนประกอบธุรกิจพิโกไฟแนนซ์ทั้งสิ้น 927 ราย ใน 74 จังหวัด โดยมีเพียง 3 จังหวัดที่ไม่มีผู้สนใจยื่นขอมา เลย ประกอบด้วย ปัตตานี นรา ธิวาส และอ่างทอง ในส่วนของ 2 จังหวัดแรก มีปัญหาเรื่องการปล่อยกู้ตามหลักศาสนาอิสลาม ที่ไม่สามารถคิดเป็นดอกเบี้ยได้ ทาง สศค.ก็จะมีการแก้ไขกฎหมายให้คิดเป็นผลตอบแทน หรือส่วนแบ่งกำไร เพื่อให้เข้ากับหลักศาสนาอิสลาม และให้ผู้สนใจที่นับถือศาสนาอิสลามเข้ามาขอยื่นประกอบการเป็นพิโกไฟแนนซ์ได้

นายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เปิดเผยว่า ในเดือน ก.พ.2562 กองทุนได้เริ่มหักเงินเดือนผู้กู้ยืมจำนวนกว่า 8 หมื่นราย ที่ทำงานอยู่ในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ทั่วประ เทศ ประกอบด้วย อบจ., เทศ บาล และ อบต. กว่า 3.7 พัน แห่ง และหน่วยงานภาคเอกชน รายใหญ่ 20 แห่ง ผ่านระบบรับชำระเงินคืนของกรมสรรพา กรได้รับเงินชำระหนี้กว่า 134 ล้านบาท.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ