ข่าวอินโฟเควสท์
10:44 ศาลฮ่องกงพิพากษาจำคุกแกนนำกลุ่มหนุนประชาธิปไตย 16 เดือน   ศาลฮ่องกงได้มีคำพิพากษาจำคุกแกนนำกลุ่มหนุนประชาธิปไตยเป็นเวลา 16 เดือน…
10:43 เพื่อไทย แนะจับตาคดีสัมปทานเหมืองทอง"อัครา"ส่อเค้าจ่ายค่าโง่ภาค 2 ซ้ำรอย"โฮปเวลล์"   นายชุมสาย ศรียาภัย รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ศาลป…
10:43 เน็ตฟลิกซ์ เตรียมขายตราสารหนี้ผลตอบแทนสูง หวังระดมทุนผลิตคอนเทนต์   เน็ตฟลิกซ์ เตรียมจำหน่ายตราสารหนี้ผลตอบแทนสูงวงเงิน 2 พันล้านดอลลาร์ เพื่อร…
10:36 VGI บวก 4.86% โบรกฯมองบวกตั้งบริษัทร่วมทุนกับสื่อออนไลน์จีน ช่วยขยายเครือข่ายสื่อโฆษณาของกลุ่ม   หุ้น VGI ราคาวิ่งขึ้น 4.86% มาอยู่ที่ 9.70 บาท…
10:36 PORT เผยผถห.ไฟเขียวเพิ่มทุนรองรับร่วมทุนขยายท่าเรือ 3 พร้อมศูนย์กระจายสินค้า ยันเพียงพอขยายงาน 3-5 ปี   นางเสาวคุณ ครุจิตร ประธานเจ้าหน้าที่บริ…

สร้างโอกาสพัฒนาคุณภาพชีวิต

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2562 00:00:09 น.

เสียมราฐ เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวที่สำคัญของกัมพูชา เป็นที่ตั้งของแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจาก UNESCO อย่างนครวัด นครธม รวมทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามจำนวนมาก ล้วนดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกเดินทางมาพักผ่อนที่เมืองนี้ ทั้งพักระยะสั้นและระยะยาว

นายสุคนธ์ ชาญปรีดา ประธานกรรมการบริษัท จินตมณี จำกัด จึงมองเห็นโอกาสการเข้าไปประกอบธุรกิจโรงแรมในเสียมราฐ โดยเริ่มต้นจากกิจการ โรงแรมโฮเทลเดอลาเปซ์ และ โรงแรมจินตมณี เป็นโครงการต่อเนื่อง ซึ่งคุณสุคนธ์มองเห็นปัญหาการขาดแคลนบุคลากรด้านการโรงแรมในกัมพูชา รวมทั้งปัญหาความยากจนของชาวกัมพูชาในท้องถิ่น เขาจึงตั้งมูลนิธิจินตมณีขึ้นเมื่อปี 2547

มูลนิธิจินตมณี ดำเนินงาน 5 โครงการหลัก ประกอบด้วย 1.โครงการด้านการศึกษา มูลนิธิฯ จะให้ทุนการศึกษาแก่เยาวชนกัมพูชาที่ยากไร้และสนใจประกอบอาชีพในธุรกิจโรงแรม ให้ได้เข้ารับการอบรมและฝึกอาชีพที่มูลนิธิจินตมณีเป็นระยะเวลา 10 เดือน ก่อนจะจบออกไปประกอบอาชีพในโรงแรมต่างๆ ของกัมพูชา 2.ศูนย์พัฒนาทางการเกษตร เพื่อให้ชาวบ้านมีอาชีพเลี้ยงตนเองได้ สามารถผลิตและขายผลผลิตให้กับโรงแรมในเมืองเสียมราฐได้ 3.โครงการเงินกู้ปราศจากดอกเบี้ย เพื่อสนับสนุนการเริ่มต้นธุรกิจของผู้ประกอบการท้องถิ่น 4.โครงการดูแลสุขอนามัยและการรักษา พยาบาล และ 5.โครงการน้ำสะอาดคือของขวัญอันล้ำค่า

ในโอกาสเปิดสำนักงานผู้แทนธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) ในกรุงพนมเปญ เมื่อเร็วๆ นี้ EXIM BANK นำโดยนางสาวสุทธิรัตน์ รัตนโชติ ประธานกรรมการ EXIM BANK พร้อมด้วยสื่อมวลชนและแขกของธนาคาร ได้เดินทางเยี่ยมชมกิจการโรงแรมจินตมณี ซึ่งเป็นลูกค้าของธนาคาร รวมทั้งร่วมสนับสนุนโครงการด้านการศึกษาของมูลนิธิจินตมณี โดยมอบทุนการศึกษาจำนวน 10 ทุน ทุนละ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ รวมเป็นเงิน 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ ให้เยาวชนกัมพูชาจำนวน 10 คน ได้รับโอกาสฝึกอบรมหลักสูตรการโรงแรมในปีนี้ โดยมีนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นสักขีพยานกิตติมศักดิ์

"ในการทำหน้าที่ของ EXIM BANK ร่วมกับภาครัฐและเอกชนควบคู่ไปกับการเป็นกลไกสำคัญทางการเงินที่ช่วยขับเคลื่อนการค้าและการลงทุนระหว่างประเทศไทย ได้แก่ การดูแลและรับผิดชอบต่อสังคมและชุมชนสำคัญ โดยเฉพาะชุมชนที่ขาดแคลนโอกาส ครั้งนี้ EXIM BANK ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับชุมชนในกัมพูชา เสริมสร้างโอกาสทางการศึกษาและการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ต่อยอดการพัฒนาทางเศรษฐกิจและสังคมในประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อประโยชน์ร่วมกันในการพัฒนา CLMVT (กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา เวียดนาม และไทย) อย่างยั่งยืน" นายพิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กรรมการผู้จัดการ EXIM BANK กล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง