คอลัมน์ซุบซิบการบ้าน นินทาการเมือง

ข่าวทั่วไป 24 มีนาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ก่อนที่ผลการเลือกตั้งจะออกมา ตลอดสัปดาห์พรรค การเมืองต่างเร่งเครื่อง งัดกลยุทธ์ออกมาเป็นกระแส กวาดเสียงให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะเวที "ศุกร์เขย่าขวัญ" ของพรรคการเมืองใหญ่ ที่ต้องปิดจ็อบ-เปิดไพ่สุดท้ายให้ประทับใจคนดู เริ่มที่สนามกีฬาเวสน์ เป็นอีกเวทีหนึ่งที่แสงไฟสาดส่องมากที่สุด เมื่อชื่อของ "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" แรงขึ้นทุกวัน คำประกาศสุดท้ายบนเวที "ไฮไลต์" สรุปแนวทางของพรรคอนาคตใหม่กลับอยู่ที่ "ปิยบุตร แสงกนกกุล" เลขาธิการพรรค ที่ปราศรัยตอนหนึ่งว่า พรรคจะส่ง พล.อ.ประยุทธ์กลับบ้านใน 3 ยุติ 1.ยุติการสืบทอดอำนาจของ คสช. 2.ยุติวงจรรัฐประหาร และ 3.ยุติการเมืองแบบเก่า ขณะที่มีเหล่าบรรดา Futurista มาล้อมรอบด้วยรูปแบบการจัดเวทีที่ส่งภาพลักษณ์ความเป็น "ธนาธร"

ขณะที่เวทีภายในสนามเทพหัสดิน ของพรรคพลังประชารัฐ "ลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคพลังประชารัฐ ขึ้นเวทีปราศรัยว่า "ผมจะยอมตายเพื่อแผ่นดินผืนนี้ แผ่นดินที่ให้ผมเกิด ให้ผมมีที่กินอยู่หลับนอนและมีอาชีพ ผมต้องรักษาแผ่นดินนี้ไว้ เพื่อลูกหลานในอนาคต จะไปกับผมไหม ประเทศไทยจะไม่ล้มอีกต่อไป จะไม่นั่งรอใครอีกต่อไป เราจะเดินไปข้างหน้า ยืนขึ้นและจับมือกันเดินไป และหวังว่ากำลังใจนี้จะอยู่คู่กับผมไปนานเท่านาน เราจะร่วมกันทำประวัติศาสตร์ประเทศไทยในที่ดีกว่าในวันข้างหน้า ทำวันนี้เพื่อประวัติศาสตร์ที่ดีในข้างหน้า"

ในช่วงท้ายยังบอกว่า "วันนี้ผมเปิดดูในเฟซบุ๊ก อดไม่ได้กลัวพี่น้องจะเสียขวัญ ขอร้องอย่าเสียขวัญ ขวัญอยู่กับตัวกลัวอะไร ขวัญอยู่ที่ศีรษะ และอยู่ที่ใจ หัวใจอันยิ่งใหญ่ หัวใจแห่งความรักความสามัคคี ทำบ้านเมืองเราให้สงบปลอดภัย จะมีพิธีบรมราชาภิเษกแล้ว แผ่นดินนี้ศักดิ์สิทธิ์ ใครจะมาทรยศแผ่นดินนี้ไม่ได้เด็ดขาด เราจะต่อสู้เพื่อรักษาชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์" รูดม่านปิดฉากหาเสียงด้วยวรรคสำคัญทางการเมือง

แต่ที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ คำประกาศชัยชนะที่โรงแรมโรสวูด ฮ่องกง ของ "ทักษิณ ชินวัตร" ระหว่างขึ้นเวทีอวยพร น.ส.แพทองธาร (อุ๊งอิ๊ง) ชินวัตร บุตรสาวคนเล็ก กับนายปิฎก (ปอ) สุขสวัสดิ์ นักบินบริษัท ไทย เอวิเอชั่น เซอร์วิส จำกัด เป็นคำพูดที่สะท้อนให้เห็นถึง "ตัวตน" และ "ความรู้สึก" ของผู้พูดได้เป็นอย่างดี เห็นโทนการต่อสู้ของ "มาสเตอร์มายด์" ในการเมืองไทย ความเข้มข้นระดับ 10 แล้ว ก็น่าห่วงว่าหลังการเลือกตั้งประเทศชาติจะเดินไปทางไหน เมื่อกระแสกำลังพัดพาอารมณ์คนในสังคมให้ยึดมั่นถือมั่นในสิ่งที่ตนเองเลือก

เห็นรายชื่อที่ร่วมงานฉลองวิวาห์ของ "อุ๊งอิ๊ง" และ "ปอ" แล้วเรียกได้ว่าระดับ "บิ๊กเนม" นอกจาก ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ที่ทรงเป็นประธานในงานฉลองวิวาห์แล้ว ยังมี นายเฉลิมชัย มหากิจศิริ อดีตนักแสดงและพิธีกรรายการโทรทัศน์ และปัจจุบันเป็นซีอีโอบริษัท โฟร์ วัน วัน เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด ผู้นำเข้าศิลปินเกาหลี, นายภูริต ภิรมย์ภักดี ทายาทคนโตของตระกูลภิรมย์ภักดี, อารยา เอ ฮาร์เก็ต และวิศรุต รังษีสิงห์พิพัฒน์

ฝั่งนักการเมืองโดยเฉพาะพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) มีอาทิ ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช อดีตหัวหน้าพรรค ทษช., นายฤภพ ชินวัตร รองหัวหน้าพรรค ทษช., น.ส.สุณีย์ เหลืองวิจิตร รองหัวหน้าพรรค ทษช., นายมิตติ ติยะไพรัช เลขาธิการพรรค ทษช. บุตรชายนายยงยุทธ ผู้สนับสนุนพรรคเพื่อชาติ, นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด แกนนำ ทษช., น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล อดีตผู้สมัคร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ทษช. และนางธิดา ถาวรเศรษฐ แกนนำคนเสื้อแดง ภรรยานายเหวง โตจิราการ อดีตผู้สมัคร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ทษช.

และยังมีรายงานอีกว่า ก่อนพิธีจะเริ่มตลอดทั้งวันมีบรรดาเพื่อนของนายทักษิณที่เป็นนักการเมือง และนักธุรกิจต่างประเทศเดินทางเข้าพบนายทักษิณเป็นจำนวนมาก อาทิ นายชอกัต อาซิซ อดีตนายกฯ ประเทศปากีสถาน, นายอาบูรีซัล บาครี อดีตรัฐมนตรีเศรษฐกิจอินโดนีเซีย และ พล.ท.ฮุน มาเนต ลูกชายคนโตของนายกฯ ฮุน เซน ของกัมพูชา ที่มาพร้อมภรรยา.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ