'ตาอินกับตานา'ฉบับ2562 บทเรียนแห่งความรักสามัคคี

ข่าวบันเทิง 24 มีนาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ในที่สุดเวลาแห่งการรอคอยก็มาถึง เป็นเวลาแรมปีที่กว่าจะมาถึงวันเลือกตั้งอีกครั้งหนึ่งในประเทศไทย การตระเวนหาเสียงของพรรคการเมืองต่างๆ เป็นไปอย่างคึกคัก ทั้งเหนื่อยหนักและสนุกสนานเพลิดเพลิน เหมือนพากันออกไปหาปลาในฤดูน้ำหลาก ทำให้นึกถึงเสียงเพลงที่เคยโด่งดังในอดีตเพลงหนึ่งของวงดนตรี "สุนทราภรณ์" "ตาอินกับตานา หาปลาเอามากินกัน ได้ปลาทุกวัน รักกันก็ปันกันไป....." "ตาอินกับตานา" เป็นนิทานพื้นบ้านและนิทานการเมืองในระดับอาเซียนมานมนานแล้ว แต่เคยเป็นนิทานเตือนใจในสังคมไทย ในระดับอเนกประสงค์กันอย่างเป็นทางการมาตั้งแต่เพลง "ตาอินกะตานา" ของวงดนตรี "สุนทราภรณ์" ได้โด่งดังขึ้นมาทั่วประเทศประมาณช่วงปี 2515-2517 หรือในยุคต่อเนื่องเหตุการณ์ 14 ตุลาคมนั่นเอง เป็นอุทาหรณ์เตือนใจในเรื่องของความรักสามัคคีระหว่างเพื่อนและหมู่คณะได้เป็นอย่างดี

โดยยกเอาเรื่องราวของเพื่อนรักคู่หนึ่งคือ "ตาอิน" กับ "ตานา" ซึ่งมิตรภาพของทั้งคู่ซึ่งเต็มไปด้วยสันติสุขมาโดยตลอดเวลาที่มีความรักสมัครสมานสามัคคีกัน คอยช่วยเหลือร่วมมือกัน และรู้จักแบ่งปันเกื้อกูลกัน จากการที่ออกไปหาปลาด้วยกัน ได้ปลามาก็แบ่งปันกัน และอยู่ร่วมกันมาอย่างมีความสงบสุข

"หาปลามานมนาน หาปลามาบานตะไท

จนแม้ใครๆ รู้น้ำใจไมตรีปรีดา....."

แต่แล้ววันหนึ่งก็เกิดมีปัญหาเรื่องผลประโยชน์ขัดกันขึ้น จนไม่สามารถตกลงกันได้

"แต่แล้ววันหนึ่ง เคราะห์มองถึงขมึงทึงมา

สองคนถึงครา แย่งหัวปลาหางปลากันเกรียว....."

ผู้เขียนคำร้องเพลงนี้คือกวีเพลงมากฝีมือในอดีตท่านหนึ่งคือ ศรีสวัสดิ์ พิจิตรวรการ ทำนองโดย เอื้อ สุนทรสนาน ผู้ขับร้องเป็นสาววัยรุ่นสองคนที่ยังเป็น "ดาวรุ่งสุนทราภรณ์" ในยุคนั้น คือ วัฒนา ศโรภาส อีกคนคือ ผจงพิศ พุฒพล เสียงร้องของทั้งคู่ในขณะนั้นยังมีความเป็นเด็ก และได้บรรยากาศมาก เพลงนี้จึงเป็นที่ชื่นชอบและชื่นชมกันไปทั่วประเทศในเวลาอันรวดเร็ว และเมื่อเกิดเหตุการณ์พลิกล็อกทางการเมืองขึ้นมาครั้งใด ผู้คนก็มักจะกล่าวขวัญถึงเพลงนี้ และยกเอาเรื่องราวของเพลงนี้มาเป็นประเด็นให้ได้ฮากันแทบทุกครั้ง

โดยเฉพาะความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างขั้วต่างๆ ที่มักจะลงเอยไปในทำนองที่ว่า และแล้วก็จะมีบุคคลที่สาม ที่ไม่ค่อยจะมีบทบาทเป็นตัวเต็งหรือเป็นที่คาดหมายอะไรมากนัก แต่แล้วก็จะไปลงเอยว่ากลายเป็นผู้มาคว้าเอา "พุงปลา" ไปกินอย่างสบายๆ อารมณ์ ซึ่งนิทานเรื่องนี้ได้สอนให้รู้ว่า

"การอยู่ร่วมกันโดยสันตินั้น ไม่ควรจะเห็นแก่เรื่องความไม่เท่าเทียมเล็กๆ น้อยๆ ที่จะทำลายมิตรภาพ"

เช่นเดียวกับการเลือกตั้งและผลของการเลือกตั้งครั้งที่กำลังจะผ่านไปในวันนี้ ในที่สุดจะนำไปสู่การจัดตั้งรัฐบาลใหม่ได้อย่างราบรื่นได้หรือไม่ หรืออาจจะเกิดปรากฏการณ์ของ "ตาอินกะตานา" อีกครั้งหรือไม่ และใครจะเป็น "ตาอินกับตานา" หรือใครจะเป็น "ตาอยู่" ก็ต้องคอยจับตาและติดตามกันดูหลังผลการเลือกตั้งในวันนี้ผ่านไป เพียงไม่กี่วันเท่านั้นเอง ไม่นานเกินรอเราก็คงจะได้ทราบกันว่า นิทานเรื่อง "ตาอินกับตานา" ฉบับ 2562 จะจบลงอย่างไร

"ตาอินกะตานา โศกาอาวรณ์จริงเชียว

ตาอยู่มาเดี๋ยวเดียว คว้าพุงเพียวๆ ไปกิน"

เพลง ตาอินกับตานา

คำร้อง ศรีสวัสดิ์ พิจิตรวรการ ทำนอง เอื้อ สุนทรสนาน

ขับร้องโดย วัฒนา ศโรภาส, ผจงพิศ พุฒพล (ดาวรุ่งสุนทราภรณ์)

ตาอินกับตานา หาปลาเอามากินกัน

ได้ปลาทุกวัน รักกันก็ปันกันไป

หาปลามานมนาน หาปลามาบานตะไท

จนแม้ใครๆ รู้น้ำใจไมตรีปรีดา

แต่แล้ววันหนึ่ง เคราะห์มองถึงขมึงทึงมา

สองคนถึงครา แย่งหัวปลาหางปลากันเกรียว

ตาอินกะตานา โศกาอาวรณ์จริงเชียว

ตาอยู่มาเดี๋ยวเดียว คว้าพุงเพียวๆ ไปกิน


เราใช้ cookies เพื่อให้บริการที่ดีขึ้น การใช้เว็บ ryt9.com ต่อหมายถึงคุณได้ยอมรับข้อตกลงการใช้บริการของเราแล้ว