คอลัมน์มหัศจรรย์เมืองหนังสือ

ข่าวบันเทิง 24 มีนาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ภูมิภาคตะวันออกกลางในการเมืองโลก : ความต่อเนื่องและความเปลี่ยนแปลง เป็นหนังสือที่จัดพิมพ์ขึ้นภายใต้โครงการอัญมณีแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นโครงการที่สำนักพิมพ์แห่งจุฬาฯ ได้เริ่มขึ้นเพื่อร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสครบรอบ 100 ปีของการสถาปนามหาวิทยาลัยในปี 2017 เขียนโดย รองศาสตราจารย์ ดร.ชูเกียรติ พนัสพรประสิทธิ์ นำเสนอเนื้อหาอธิบายวิวัฒนาการของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในภูมิภาคตะวันออกกลาง โดยพยายามใช้แนวความคิดความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเป็นกรอบในการอธิบายความขัดแย้ง ความร่วมมือภายในภูมิภาคที่ยังคงดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง ภายใต้สภาพแวดล้อมของระบบระหว่างประเทศที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งผู้เขียนมุ่งจะช่วยให้สังคมไทยเห็นความจำเป็นและตื่นตัวหันมาให้ความสนใจมากขึ้นเกี่ยวกับปรากฏการณ์ในภูมิภาคตะวันออกกลาง หาซื้อได้ในราคา 250 บาท

ตำนานรักสองสวรรค์ เล่ม 2 เป็นผลงานขายดีของนักเขียนจีนแผ่นดินใหญ่ "ซิงหลิง" แปลโดย ธาร์ยุทธ์ ทั้งชุดมีทั้งหมดสี่เล่มจบ ส่วนในเล่ม 2 นี้คือเรื่องราวเล่าถึงยุคโบราณกาลที่แผ่นดินยังแบ่งเป็นสามภพ มีฟ้าปางแรก ฟ้าปางหลัง ในพิภพสวรรค์สถิตด้วยสี่เทพผู้ยิ่งใหญ่ จนเมื่อเกิดมหันตภัยแห่งหุนตุ้น พิภพสวรรค์ก็ถึงเวลาเปลี่ยนไป และเรื่องราวตำนานรักแห่งเทพสวรรค์ก็เริ่มต้นขึ้น มหันตภัยหุนตุ้นพลันบังเกิดขึ้น เขาได้แต่ทนมองดูนางแตกสลายกลายเป็นธุลีเพื่อช่วยสามพิภพไว้ หกหมื่นปีต่อมา นางหวนคืนมา ทว่าการพบเจอกันใหม่ทุกอย่างล้วนแปรเปลี่ยน พวกเขากลับกลายเป็นคนแปลกหน้า เหตุใดผู้ที่เคยสนิทสนมจึงมาแปรผัน เหตุใดรักที่เคยมีให้กันพลันสูญสลาย จากคนที่เคยใกล้ชิดที่สุดกลับไม่อาจฉุดรั้งคืนสู่วันวาน เป็นนิยายแปลที่ถ่ายทอดสิ่งที่เรียกว่าความรักออกมาในรูปแบบที่ละเมียดละไม ของสำนักพิมพ์สยามอินเตอร์บุ๊ค ราคา 275 บาท

หน้าผาวิปโยค : อยากให้เรื่องนี้ไม่มีโชคร้าย เขียนโดย Lemony Snicket แปลโดย อาริตา พงศ์ธรานนท์ เป็นเรื่องราวของเด็กกำพร้าโบดแลร์ที่ต้องเผชิญกับเคราะห์ร้ายในรถพ่วงที่กำลังไถลลงจากเขา สองพี่น้องไวโอเล็ตและเคลาส์ต้องหาทางแก้ไขสถานการณ์คับขันในครั้งนี้ เพื่อขึ้นไปตามหาซันนี่น้องสาวคนเล็กที่โดนเคาต์โอลาฟจับตัวไปที่สำนักงานใหญ่ ว.ฟ.ด.ตั้งอยู่บนยอดเขาให้ได้ ทั้งอากาศหนาวเย็นที่ทำให้น้ำในลำธารกลายเป็นน้ำแข็ง ฝูงแมลงอารมณ์ร้ายที่กัดคอคนอย่างไม่มีเหตุผล ในเล่มนี้อักษรย่อ ว.ฟ.ด.ยังคงเป็นปริศนา แต่พวกเด็กๆ ก็ยังตามหากันต่อไป และมีการจุดประกายความหวังของสามพี่น้อง ยังมีความลับอีกหลายเรื่องที่พวกเด็กๆ ยังไม่รู้ ของสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ หาซื้อได้ในราคา 195 บาท

ไฟรักไฟสงคราม ผลงานของ จิ่วถู หนึ่งในนักเขียนนวนิยายจีนอิงประวัติศาสตร์ที่มีผลงานสร้างชื่อมาแล้วมากมายทั้งชุดไตรภาคสุยถัง ประกอบด้วยยุทธการล่าบัลลังก์ ขุนโจรคู่บัลลังก์ และเทพบุตรกู้บัลลังก์ มาในเรื่องนี้จิ่วถูได้ย้ายฉากหลังยุคจีนโบราณ มาเป็นยุคต้นสาธารณรัฐ ซึ่งมีระยะเวลาห่างจากยุคปัจจุบันไม่กี่สิบปี เรื่องราวทั้งหมดที่เคยเกิดขึ้นในอดีต ไม่ว่าถูกผิดล้วนกลายเป็นประวัติศาสตร์อับจนปัญญาแก้ไขและไม่สามารถแก้ไข ผู้คนทั้งหลายที่เคยร่วมชะตากรรม ไม่ว่าผิดชอบชั่วดี ล้วนกลายเป็นผู้ล่วงลับไม่ต้องลบล้างและอับจนปัญญาลบล้าง ประวัติศาสตร์เป็นเพียงการบันทึกเรื่องราวในอดีตที่ผ่านมา ไม่ว่าคนรุ่นหลังชื่นชอบหรือไม่ ล้วนเป็นความจริงที่เคยปรากฏ หนังสือเล่มนี้คือเรื่องราวการต่อสู้ในยุคต้นสาธารณรัฐประชาชนจีน เรื่องราวของเหล่าประชาชนจีนที่ไม่ยอมตกเป็นทาสรับใช้ พวกเขาลุกขึ้นสู้เพื่อแผ่นดินเกิด เรื่องราวทั้งหมดถูกนำมาแปลเรียบเรียงโดย จิระกิตติ์ ลิ่มธันยพงศ์ ภายใต้สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์บุ๊ค ราคา 290 บาท


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ