คอลัมน์: ถนนวรรณกรรม: 'ซึมเศร้า เล่าได้' หนทางเข้าใจคนป่วย

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2562 00:00:06 น.

"โรคซึมเศร้า" เริ่มมีการพูดถึงมากขึ้นในระยะหลัง เพราะมีผู้ป่วยเป็นโรคนี้บางคนถึงขั้นทำร้ายตัวเองและตัดสินใจจบชีวิตในที่สุด ดังเห็นได้จากกรณีนักศึกษามหาวิทยาลัยชื่อดังแอบขึ้นไปบนตึกสูงแล้วดิ่งลงมาจากตึกเรียน หรือเด็กมัธยมที่เครียดหนักเรื่องการเรียนและครอบครัวและตัดสินใจจบชีวิต ก็ล้วนมาจากสามเหตุของโรคซึมเศร้า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้สังคมต้องหยิบประเด็นของโรคซึมเศร้ากลับมาพูดถึงอีกครั้ง เช่นเดียวกับนานมีบุ๊คส์ที่ร่วมกับร้านหนังสือก็องดิด จัดงานเปิดตัวหนังสือ "ซึมเศร้าเล่าได้" เมื่อวันก่อน พร้อมด้วยเสวนาโรคซึมเศร้า โดยศิลปินดาราผู้ประสบกับโรคซึมเศร้าอย่าง ทราย-อินทิรา เจริญปุระ และเอิน-กัลยกร นาคสมภพ

หนังสือ "ซึมเศร้าเล่าได้" ได้รวบรวมเรื่องราวของโรคซึมเศร้าในหลายมิติ รวมไปถึงการเยียวยารักษาเพื่อให้คนทั่วไปได้เข้าใจโรคนี้มากขึ้น จากปลายปากกาของสองนักเขียนชาวไต้หวัน หลินอวี๋เหิง  และไป๋หลิน ที่เขียนขึ้นด้วยประสบการณ์จากคนใกล้ชิด และต้องการอยากจะพูดคุยและสื่อสารกับผู้ป่วยโรคซึมเศร้า ซึ่งหนังสือเล่มนี้ได้ถูกนำมาแปลเรียบเรียงเป็นภาษาไทยโดย อังค์วรา กุลวรรณวิจิตร ภายใต้สำนักพิมพ์อินสปายร์ ในเครือของนานมีบุ๊คส์

คิม จงสถิตวัฒนา CEO กลุ่มบริษัทนานมีบุ๊คส์ จำกัด กล่าวว่า ในช่วงเวลาหลายปีมานี้โรคซึมเศร้าดูจะกลายเป็นคำใกล้ตัวที่ได้ยินได้ฟังกันบ่อย ทั้งจากข่าวสารและบทความมากมายที่นำเสนอสู่สังคม แต่ถึงกระนั้นยังมีความเข้าใจผิดอีกมากเกี่ยวกับโรคนี้ ซึ่งค่านิยมและความเข้าใจผิดๆ ในสังคมนี้ส่งผลกระทบต่อตัวผู้ป่วยและคนรอบกายไม่มากก็น้อย เราตระหนักถึงความรุนแรงที่เพิ่มมากขึ้นจากโรคดังกล่าว ซึ่งพยายามหาต้นฉบับจากต่างประเทศ รังสรรค์เนื้อหาที่อ่านเข้าใจง่ายและเป็นมิตรกับผู้อ่านให้มากที่สุด ก็ได้เจอกับหนังสือเล่มนี้ซึ่งหลินอวี๋เหิงและไป๋หลินร่วมกันเขียนขึ้นมา เพราะอยากนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับโรคซึมเศร้าที่มีมากขึ้นในสังคมไต้หวัน และส่งผลกระทบมายังครอบครัวและคนรอบข้าง  เขาใช้วิธีเล่าเรื่องราวผ่านตัวการ์ตูนน่ารักๆ อย่างเจ้าแมวดำหางขด ตั้งชื่อให้ว่า "ตัวเศร้าซึม" ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของโรคซึมเศร้า นี่คือหนังสือโรคซึมเศร้าที่มีเนื้อหาเข้มข้นแต่อ่อนโยนปลอบประโลมใจ และเป็นมิตรที่สุดสำหรับผู้อ่านทุกท่าน ทั้งคนที่ป่วยด้วยโรคซึมเศร้า คนที่สงสัยว่าตัวเองเป็นซึมเศร้า คนที่มีเพื่อน ญาติพี่น้อง หรือคนใกล้ตัวเป็นโรคซึมเศร้า รวมทั้งคนที่อยากรู้อยากเข้าใจว่าทำไมโรคนี้ถึงกลายเป็นโรคของคนยุคดิจิตอลโดยแท้ เมื่อทุกคนอ่านแล้วจะเข้าใจพร้อมนำคำแนะนำในเล่มไปปฏิบัติได้จริงด้วย

ทราย-อินทิรา เจริญปุระ ในฐานะผู้อ่านและเป็นผู้ที่ประสบกับโรคซึมเศร้า ยังได้แชร์ประสบการณ์ของโรคด้วยว่า โรคซึมเศร้าเป็นโรคที่ใครต่างก็ไม่มีทางเข้าใจ บางครั้งคนก็คิดว่าเป็นโรคที่เสแสร้ง แต่ไม่ใช่ เพราะมันเป็นเรื่องเกี่ยวกับอารมณ์และจิตใจ โรคซึมเศร้าที่ตนเป็นนั้นส่วนหนึ่งมาจากกรรมพันธุ์ ที่แม่เป็นแล้วตนก็ได้มาด้วย คนเป็นโรคซึมเศร้าบางทีไม่มีใครเข้าใจ อย่างแม่ของตนที่ขับรถอยู่ดีๆ นึกอยากจะจอดรถก็จอดกะทันหัน แล้วบอกไม่สามารถขับต่อไปได้ ฟังดูเหมือนแกล้งแต่มันคือเรื่องจริง อีกอย่างคือสิ่งที่ตนเป็นคือมักจะเกิดความเศร้า ความน้อยใจให้กับเรื่องที่ยังไม่เกิดขึ้น เช่นอีกสามวันถึงวันเกิด วันนี้ก็เริ่มคิดแล้วว่าจะมีคนมาเซอร์ไพรส์หรือให้ของขวัญหรือไม่ ก็เกิดความน้อยเนื้อต่ำใจไปแล้วล่วงหน้า ทั้งๆ ที่เหตุการณ์ยังไม่เกิด หรือดูหนังเรื่องหนึ่งที่เป็นการต่อสู้ออกรบ เพียงแค่ตัวละครขึ้นเฮลิคอปเตอร์ยังไม่มีการต่อสู้เลือดสาดก็ร้องไห้เครียดไปแล้ว นั่นคือการคิดข้ามสเต็ป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเหมือนเป็นโรคที่เรียกร้องความสนใจ แต่ถ้าคนไม่เป็นก็จะไม่มีทางเข้าใจเลย และเป็นโรคที่อันตรายมากหากไม่ได้รับการรักษาจากหมอ การได้รับประทานยาคือสิ่งที่ช่วยบรรเทาอาการได้มากที่สุด

"ทรายมองว่าผู้ป่วย หรือคนที่อยากจะเข้าใจผู้ป่วย และคนที่อยู่รอบข้างผู้ป่วย สิ่งที่ต้องการที่สุดคือ ข้อมูลที่บอกถึงลักษณะของโรคซึมเศร้าให้เข้าใจง่าย ทำให้รู้ว่าโรคนี้มันคืออะไร และผู้ป่วยมีอาการอย่างไร หนังสือเล่มนี้ให้คำจำกัดความคำถามเหล่านี้ได้ นอกจากนี้ยังช่วยให้มองเห็นภาพว่าคนที่เป็นโรคซึมเศร้าเขาต้องเจออะไรบ้าง ทำให้เข้าใจผู้ป่วยได้มากขึ้น ก่อเกิดความเข้าใจตรงกัน อีกอย่างหนังสือถือเป็นหนึ่งเสียงที่จะช่วยพูดแทนผู้ป่วย ทำให้คนอื่นเกิดความเข้าใจ ซึ่งบางคนไม่รู้จะบอกพวกเขาเหล่านั้นอย่างไร เพราะอธิบายไม่เก่งก็ใช้หนังสือเล่มนี้พูดแทน" ทรายกล่าว

เช่นเดียวกับ เอิน-กัลยกร นาคสมภพ ก็เป็นผู้ป่วยโรคซึมเศร้าด้วยเช่นกัน โดยเอินกล่าวว่า ตนเคยคิดน้อยใจกับเรื่องที่ไม่น่าจะน้อยใจได้ เช่นตนทำงานบริษัทเอเจนซีเล็กๆ แห่งหนึ่ง ทุกวันเมื่อเลิกงานลูกน้องทุกคนก็จะกลับบ้าน ซึ่งทุกคนต้องกลับบ้านทุกวันเป็นปกติอยู่แล้ว ตนก็รู้สึกน้อยใจว่าไม่มีใครอยากอยู่กับตน บางครั้งมีเหตุการณ์หนักที่สุดถึงขั้นไม่เข้าใจกับที่บ้าน แล้วหนีออกจากบ้าน แต่ตอนนี้ดีขึ้นหลังจากได้รับการรักษา ในส่วนของการรักษาคุณหมอมีส่วนอย่างมาก หากเราไม่สามารถรับฟังหรือพูดคุยกับหมอได้ เราสามารถจะเปลี่ยนหมอได้ตามความสะดวก ซึ่งจะทำให้ชีวิตดีขึ้น โชคดีที่คนรอบข้างค่อนข้างเข้าใจ เพราะถ้าหากไม่เข้าใจคงอยู่ด้วยไม่ได้ ฉะนั้นหนังสือเล่มนี้จึงเป็นเหมือนคู่มือ  คุณค่าของหนังสือเล่มนี้ไม่ใช่เพียงภาพลายเส้นน่ารักหรือข้อมูลวิชาการที่ถูกคลี่คลายมาให้อ่านง่าย แต่อยู่ที่การยื่นมือเข้าหาผู้ป่วยหรือผู้ที่กำลังสงสัยว่าตัวเองจะป่วยเป็นโรคซึมเศร้า ทำให้มีอาวุธในการต่อสู้กับโรคนี้ได้เด็ดขาดและรวดเร็วขึ้น

"หากใครได้มีหนังสือเล่มนี้อยู่ในมือ จะบอกว่าโรคซึมเศร้ามันมีจริงและมันอันตรายมาก หรือหากใครที่กำลังอยู่เคียงข้างผู้กำลังป่วย อยากให้กำลังใจ และขอบอกว่าหนังสือเล่มนี้จะทำให้เข้าใจโรคนี้มากขึ้น และทำให้รับมือกับผู้ป่วยโรคนี้ได้ดีขึ้น หรือคนที่กำลังสงสัยว่าตนเองป่วยไหม ก็อยากจะบอกว่าคุณไม่ต้องต่อสู้เพียงลำพังอีกต่อไปแล้ว" เอิน-กัลยกรกล่าว

"ซึมเศร้า เล่าได้" สามารถหาซื้อได้ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป ในราคา 220 บาท.
บรรยายใต้ภาพ
ทราย-อินทิรา เจริญปุระ ดาราผู้ประสบกับโรคซึมเศร้า
ทราย-อินทิรา และเอิน-กัลยกร พร้อมด้วยคนใกล้ตัวเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับโรคซึมเศร้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง