คอลัมน์: สไตล์ใคร สไตล์มันส์: เทคโนโลยี..จับก่อนจิ๊ก

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2562 00:00:04 น.
by กรรไกร

เป็นความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่น่าทึ่งทีเดียว เมื่อบริษัทแห่งหนึ่งของประเทศญี่ปุ่นเปิดเผยว่า สามารถพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ชื่อว่า "Vaak Eye" ได้ เหมือนที่เราเห็นในหนังฮอลลีวูด อย่างเรื่อง "Minority Report" ที่มีพระเอกทอม ครูซ เป็นผู้แสดงนำ

นั่นคือ การตรวจจับพวกที่คิดจะฉกของได้ก่อนที่จะทำสำเร็จ ทั้งนี้ โดยเป็นผลจากการเรียนรู้อย่างลึกซึ้งจากข้อมูลที่ได้จากการเฝ้าระวังที่ยาวนานกว่า 100,000 ชั่วโมง

ถือเป็นงานสตาร์ทอัพของ Vaak ในเมืองชิโยดะของญี่ปุ่น ที่พัฒนาซอฟต์แวร์ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI  Vaak Eye สามารถเตือนเจ้าของร้าน โดยอาศัยการวิเคราะห์คุณสมบัติมากกว่า 100 รายการ รวมถึงใบหน้า เสื้อผ้า การเคลื่อนไหว การก้าวเดิน ทิศทาง และยังใช้ข้อมูล "มาโคร" หรือกลุ่มคำสั่งที่ใช้ทำงานอัตโนมัติที่หาได้โดยทั่วไป เช่น สภาพอากาศ และอัตราการเกิดอาชญากรรม มาเพิ่มประสิทธิภาพในการทำนายผลอีกด้วย ซึ่งจากวิดีโอสาธิต ซอฟต์แวร์สามารถระบุเพศ อายุ สถานที่ ของใช้และการเคลื่อนไหวของบุคคล ในขณะประมวลผลประเมินอัตราความน่าสงสัย และยังลงทะเบียนสินค้าทุกชิ้นที่ถูกหยิบ รวมถึงระยะเวลาที่ถืออยู่ในมือด้วย จากนั้นมันก็จะแจ้งเตือนพนักงานผ่านแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟนว่า ให้จับตาลูกค้ารายไหนเป็นพิเศษ

เรียกว่า โลกใบนี้จะไม่มีความลับอีกต่อไปนะคะ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง