คอลัมน์: คันปากอยากเล่า: คำสอน 'ลุงตู่'

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 25 มีนาคม 2562 00:00:07 น.
แสงทราย

ควันหลง "ลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบ แห่งชาติ (คสช.) ลงพื้นที่ตรวจราชการครั้งสุด ท้ายก่อนการเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค. โดยจังหวัดสุดท้ายที่ลุงตู่เดินสายตรวจติดตามการดำเนินงานตามโครงการของรัฐบาล คือจังหวัดฉะเชิงเทรา

หลังเดินสายมาแล้วทั้งภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคใต้ รวมมากกว่า 60 จังหวัด กว่า 80 กิจกรรม ซึ่งรอบนี้ลุงตู่ไปที่โรงเรียนโสธรวรารามวรวิหาร เพื่อพบกับชาวบ้านที่มาให้กำลังใจกันอย่างเนืองแน่น

ขณะเดียวกันก็มีหลานๆ ตัวน้อยชั้นอนุบาล ทั้งหญิงและชาย ใส่ชุดไทยย้อนยุคสวยงาม ตั้งแถวรอต้อนรับลุงตู่กันอย่างน่ารักน่าเอ็นดู

ครั้นลุงตู่เข้ามาภายในงาน หลานๆ ตัวน้อยทั้งหลายต่างร้องเชียร์ "ลุงตู่สู้ๆ ลุงตู่สู้ตาย ลุงตู่ไว้ลาย ลูกผู้ชายสู้ๆ" 3 รอบ ทำลุงตู่ยิ้มไม่หุบ ได้กำลังใจไปเต็มๆ ก่อนจะบอกให้หลานๆ ทำมือเป็นสัญลักษณ์มินิฮาร์ตและไอเลิฟยูตาม

และด้วยความที่ลุงตู่ห่วงใยหลานๆ ซึ่งเป็นวัยที่กำลังเรียนรู้ และจำเป็นต้องฝึกการทำกิจวัตรประจำวัน เช่น การอาบน้ำ ล้างหน้า แปรงฟัน ได้ด้วยตัวเองแล้ว ลุงตู่เลยสอนหลานๆ ด้วยว่า "ในหนึ่งวันเด็กจะทำ 2 ครั้ง 3 อย่างด้วยกัน คือ 1.อาบน้ำวันละ 2 ครั้ง 2.แปรงฟันวันละ 2 ครั้ง หรือมากกว่านั้น และ 3.แปรงฟันครั้งละ 2 นาที"

พร้อมถามหลานๆ อย่างอารมณ์ดีอีกว่า "ใช่หรือไม่ โอเคนะ" ก่อนเข้าไปถ่ายรูปกับหลานๆ อย่างใกล้ชิด งานนี้หลานๆ ได้รับคำสอนดีๆ จากลุงตู่ ส่วน "ลุงตู่"ก็ได้รับกำลังใจจากหลานๆ กลับไปเช่นกัน อิอิ.

บรรยายใต้ภาพ
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง