ทึ่ง!หุ่นยนต์ช่วยผู้ป่วยกายภาพ ต่างชาติร่วมพัฒนาเทคโนโลยี

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 26 มีนาคม 2562 00:00:54 น.

"ไซเบอร์ดายน์" บริษัทชั้นนำด้านหุ่นยนต์ไซบอร์กทางการแพทย์ของญี่ปุ่น จับมือ TCELS เปิดตัวธุรกิจบริการหุ่นยนต์ช่วยเหลือผู้ป่วยช่วยตัวเองไม่ได้ ในงานสัมมนาการแพทย์หุ่นยนต์ล้ำยุคประจำปี 2562 หลังประสบความสำเร็จในการช่วยเหลือผู้ป่วยในระดับสากล มั่นใจความร่วมมือระหว่างภาครัฐของไทยกับภาคเอกชนของญี่ปุ่นช่วยยกระดับการเข้าถึงนวัตกรรมด้านการแพทย์ของประชาชนได้ทั่วถึง

ศ.ดร.โยชิยูกิ ซานไค ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริษัท ไซเบอร์ดายน์ เปิดเผยว่า การเปิดตัวครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากไซเบอร์ดายน์ประสบความสำเร็จในการรักษาผู้ป่วยที่ไม่สามารถขยับหรือเดินได้ ให้มีความสามารถในการเดินหรือช่วยตัวเองได้อีกครั้งหนึ่งในหลายประเทศ อาทิ สหรัฐอเมริกา เยอรมนี อิตาลี โปแลนด์ ซาอุดีอาระเบีย มาเลเซีย และญี่ปุ่น เป็นต้น

ไซเบอร์ดายน์ให้บริการเช่าหุ่นยนต์ไซบอร์กทางการแพทย์ เพื่อฟื้นฟูความสามารถในการทำงานของส่วนต่างๆ ของร่างกาย หลักการทำงานของหุ่นยนต์ไซบอร์กใช้ระบบปฏิบัติการผสมผสาน (HAL-Hybrid Assitive Limp) ซึ่งเป็นระบบที่แพทย์สามารถเลือกได้ระหว่างแบบให้คนไข้สั่งการหุ่นยนต์เองด้วยความคิด หรือแบบอัตโนมัติ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของหุ่นยนต์ด้วยเหตุนี้จึงทำให้หุ่นยนต์ของบริษัทเป็นไซบอร์กด้วย เนื่องจากระบบการทำงานที่คนไข้สั่งการได้เอง จะเป็นการเชื่อมต่อระหว่างสัญญาณไฟฟ้าจากสมองมนุษย์และระบบอิเล็กทรอนิกส์ของหุ่นยนต์ การทำงานช่วยเหลือกันอย่างเป็นหนึ่งเดียวกัน โดยไซเบอร์ดายน์จะให้บริการเช่าหุ่นยนต์ไซบอร์กทางการแพทย์ผ่านการให้บริการของโรงพยาบาลหรือคลินิกฟื้นฟูกายภาพเท่านั้น โดยมีตัวแทนอย่างเป็นทางการในประเทศไทย คือ Zignature Robotics

ดร.นเรศ ดำรงชัย ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน) (TCELS) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า การที่ภาคเอกชนเข้ามาพัฒนาอุตสาหกรรมทางการแพทย์จะทำให้ประชาชนเข้าถึงบริการทางการแพทย์มากขึ้น เราต้องยอมรับว่าขณะนี้เครื่องมือในประเทศด้านเทคโนโลยีทางการแพทย์ยังมีน้อย ภาครัฐจึงจำเป็นต้องอำนวยความสะดวกด้านต่างๆ โดยเฉพาะเปิดให้ต่างชาติเข้ามาร่วมพัฒนาเทคโนโลยีประเภทนี้ เพื่อยกระดับศักยภาพด้านเทคโนโลยีทางการแพทย์ของไทยให้ทัดเทียม ต่างชาติ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง